ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลเจ้าพ่อเสือ (Chao Por Seua Shrine)

ข้อมูลติดต่อ :

ถนนบ้านตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ
พระนคร, กรุงเทพมหานคร 10200


เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ 06:00 - 17:00
อังคาร 06:00 - 17:00
พุธ 06:00 - 17:00
พฤหัส 06:00 - 17:00
ศุกร์ 06:00 - 17:00
เสาร์ 06:00 - 17:00
อาทิตย์ 06:00 - 17:00

คำบรรยาย :

เจ้าพ่อเสือ มีฐานะเป็นเทพเจ้าชั้นรอง แต่ก็เป็นที่นิยมกราบไหว้ โดยเฉพาะคนที่กำลังมีคดีความ ต้องขึ้นศาล ของบูชาที่ขาดไม่ได้ คือ เนื้อหมูและไข่ และต้องลูบมันหมูใส่ปากเจ้าพ่อเสือด้วย ถือว่าถวายของต้องโฉลกจะมีโชคมีชัยได้ลาภผลพูนทวีคนจีนเรียกว่า “ตั่ว เหล่า เอี้ย” หรือ “ศาลเจ้าพ่อใหญ่” เป็นศาลเจ้า ที่ประดิษฐานเฮี้ยงเทียนเซียงตี่, เจ้าพ่อเสือ, เจ้าพ่อกวนอู, และ เจ้าแม่ทับทิมส่วนคนไทยเรียกศาลเจ้าพ่อเสือ กรมศิลปากรขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อ 2525คนจีนส่วนใหญ่มาไหว้ “เจ้าพ่อใหญ่” หรือ ตั่ว เหล่า เอี้ย เป็นหลัก ส่วนเจ้าพ่อเสือเป็นองค์รองโดยเจ้าพ่อใหญ่นั้นเป็นเทพเจ้าที่มีบารมีใหญ่ที่สุดของจีน ซึ่งคนจีน คนไทยเชื้อสายจีน หรือคนไทยทั่งไปนิยมมาไหว้เสริมดวง แก้ชง เป็นต้นวิธีไหว้สักการะ ตั่ว เหล่า เอี้ย ธูป 18 ดอก ปัก 6 กระถาง เทียน แดง 1 คู่ และพวงมาลัย 1 พวงส่วนการสักการะเจ้าพ่อเสือ จะต้องซื้อเครื่องเซ่น ประกอบด้วยหมูสามชั้น ไข่สด และข้าวเหนียวหวาน มีทั้งชุดเล็กและชุดใหญ่แล้วแต่จะเลือกเสร็จแล้วผู้คนนิยมเสี่ยงเซียมซีในศาลเจ้าแห่งนี้ ซึ่งมีทั้งหมด 42 ใบ ใครเสี่ยงทายได้ใบไหนก็แล้วแต่ดวงชะตาที่แน่ๆ…เซียมซีที่ศาลเจ้าพ่อเสือได้ชื่อว่าแม่นและศักดิ์สิทธิ์อย่างแรง

บทความที่เกี่ยวข้อง (1)

ไหว้พระ 9 วัด ขอพร 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

รีวิวทั้งหมด (11)

Featured Review :

ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั้งอยู่เลขที่ 468 ถนนตะนาว ในบบริเวณที่ตัดกับถนนอุนากรรณ ใกล้เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร บนเนื้อที่ 2 ไร่เศษ เป็นศาลเจ้าชาวจีนแต้จิ๋ว (สายลัทธิเต๋า) ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย คนจีนเรียกกันว่า"ตั่วเล่าเอี้ย" เป็นศาลเจ้าที่ประดิษฐาน เฮี้ยงเทียนเซียงตี่ (เหี่ยงเทียงเสี่ยงตี่ ก็เรียก), รูปเจ้าพ่อเสือ, เจ้าพ่อกวนอู และ เจ้าแม่ทับทิม เป็นที่เคารพนับถือของทั้งชาวไทยและจีนเป็นอย่างมาก

เจ้าพ่อเสือ มีฐานะเป็นเทพเจ้าชั้นรอง แต่ก็เป็นที่นิยมกราบไหว้ โดยเฉพาะคนที่กำลังมีคดีความ ต้องขึ้นศาล ของบูชาที่ขาดไม่ได้ คือ เนื้อหมูและไข่ และต้องลูบมันหมูใส่ปากเจ้าพ่อเสือด้วย ถือว่าถวายของต้องโฉลกจะมีโชคมีชัยได้ลาภผลพูนทวี

ศาลเจ้าพ่อเสือ มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ปีที่ก่อสร้างตรงกับ พ.ศ. 2377 มีความเกี่ยวเนื่องกับวัดมหรรณพาราม เดิมตั้งอยู่ริมถนนบำรุงเมือง ต่อมาเมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดให้ขยายถนนบำรุงเมือง ได้โปรดให้พระยาโชฎีราชเศรษฐีย้ายศาลมาไว้ที่ทางสามแพร่งถนนตะนาว จนถึงปัจจุบัน

ลักษณะอาคารสร้างตามรูปแบบศาลเจ้าที่นิยมทางภาคใต้ของจีน เทพเจ้าประจำศาลคือ “เสียนเทียนซั่งตี้” หรือที่คนไทยเรียกว่า “เจ้าพ่อเสือ” นั่นเอง เรื่องราวตำนานของเจ้าพ่อเสือที่ชาวบ้านย่านนี้เล่าขานนั้น เชื่อมโยงกับหลวงพ่อพระร่วง วัดมหรรณพารา (วัดมหรรณพ์) ด้วยสะท้อนถึงความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องชาวไทยและชาวจีนในละแวกนี้ที่มีมาช้านาน

ccsaler sun
2013-10-30 19:13:04

เป็นศาลเจ้าที่ได้รับความนิยมมาก สำหรับคนทั้งฝั่วเยาราช เจริญกรุง หรือไม่ก็ประชาชนมากมายที่ต่างไปขอพร เจ้าหน้าที่ศาลบอกว่า ผุ้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรเน้นก้ารเรียน การงาน และโชคลาภ สนใจมาสักการะได้ค่ะ อยู่ไม่ไกล เสาชิงช้านี่เอง

ส่งคำชมเชย :
pakteema ^AOYporn^
2012-11-30 18:24:48

สำหรับคนที่จะไหว้ขอพรหรือมีเรื่องทุกข์ร้อนอันใด นี้เลยคร่ะศาลเจ้าพ่อเสืออยู่ในเมืองด้วยคร่ะ เราไปแต่ตัวและหัวใจพอคนจีนส่วนใหญ่จะนับถือศาลเจ้ากันค่อนข้างมากเวลาเราเข้าไปจะไม่แปลกใจทำไมเจอแต่อาม๋า อากง อะไรเยอะเเยะเลยคร่ะ ข้างในจะมี เครื่อง ไหว้ให้เราเลือกซื้อไปสะการะมากมาย มีทั้งชุดดอกไม้ธูปเทียน น้ำ..อ่านต่อ > >

ส่งคำชมเชย :
PUKKY .
2012-11-21 17:56:15

เป็นที่พึ่งทางใจลำดับที่หนึ่งเลยค่ะสำหรับศาลเจ้าพ่อเสือ ไม่ว่าจะทุกข์ร้อนไม่สบายใจเรื่องอะไรหรืออยากจะทำบุญทีไร ต้องไปหวังเพิ่งบารมีท่านให้คุ้มครองและเป็นกำลังใจให้ทุกครั้งเลยค่ะ

ส่งคำชมเชย :
kwanjit
2012-11-12 20:33:58

*-*บ้านเราเป็นคนจีนชาวพุทธที่นับถือ ศาลเจ้าพ่อเสือ มายาวนาน คุณแม่จะพาไปกราบสักการะบูชา ขอพร เป็นประจำทุกๆปี ไม่ว่าจะเป็นช่วงตรุษจีน หรือเทศกาลต่างๆ โดยเฉพาะคนปีชง รวมถึงน้องชายและเราด้วยแล้ว ต้องไปกันบ่อยขึ้น

ที่หน้าศาลจะมีของแก้ชง เครื่องเซ่นไหว้ ไว้ขาย จะจัดใส่ถาดพลาสติกสีแดงรวมถึงส้มธูปเที..อ่านต่อ > >

ส่งคำชมเชย :
piyawan lertkultanon
2012-08-23 13:39:13

วันนี้จะพาเพื่อนๆำปสักการะที่ศาลเจ้าพ่อเสือกันค่ะ ที่นี้ไปที่คนเยอะทุกทีเพราะเป็นสถานที่นึงที่ศักดิ์สิทธิ์และคนผ่านไปผ่านมารู้จักกันดี เรามาทำความรู้จักกันดีกว่าค่ะ ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั้งอยู่เลขที่ 468 ถนนตะนาว ใกล้เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร เป็นศาลเจ้าจีนแต้จิ๋วที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุด..อ่านต่อ > >

I am a Traveller
ส่งคำชมเชย สุดยอด on 2012-08-24 18:22:04
ส่งคำชมเชย :
แสดง 1 ถึง 5 จาก 11 รายการ

แผนที่

Loading.....

รีวิวแรกของที่นี่