ศาลเจ้าพ่อเสือ

ระดับราคา :

- ( บาท)

คำบรรยาย :

เจ้าพ่อเสือ มีฐานะเป็นเทพเจ้าชั้นรอง แต่ก็เป็นที่นิยมกราบไหว้ โดยเฉพาะคนที่กำลังมีคดีความ ต้องขึ้นศาล ของบูชาที่ขาดไม่ได้ คือ เนื้อหมูและไข่ และต้องลูบมันหมูใส่ปากเจ้าพ่อเสือด้วย ถือว่าถวายของต้องโฉลกจะมีโชคมีชัยได้ลาภผลพูนทวี
คนจีนเรียกว่า “ตั่ว เหล่า เอี้ย” หรือ “ศาลเจ้าพ่อใหญ่” เป็นศาลเจ้า ที่ประดิษฐานเฮี้ยงเทียนเซียงตี่, เจ้าพ่อเสือ, เจ้าพ่อกวนอู, และ เจ้าแม่ทับทิมส่วนคนไทยเรียกศาลเจ้าพ่อเสือ กรมศิลปากรขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อ 2525
คนจีนส่วนใหญ่มาไหว้ “เจ้าพ่อใหญ่” หรือ ตั่ว เหล่า เอี้ย เป็นหลัก ส่วนเจ้าพ่อเสือเป็นองค์รองโดยเจ้าพ่อใหญ่นั้นเป็นเทพเจ้าที่มีบารมีใหญ่ที่สุดของจีน ซึ่งคนจีน คนไทยเชื้อสายจีน หรือคนไทยทั่งไปนิยมมาไหว้เสริมดวง แก้ชง เป็นต้น
วิธีไหว้สักการะ ตั่ว เหล่า เอี้ย ธูป 18 ดอก ปัก 6 กระถาง เทียน แดง 1 คู่ และพวงมาลัย 1 พวง
ส่วนการสักการะเจ้าพ่อเสือ จะต้องซื้อเครื่องเซ่น ประกอบด้วยหมูสามชั้น ไข่สด และข้าวเหนียวหวาน มีทั้งชุดเล็กและชุดใหญ่แล้วแต่จะเลือกเสร็จแล้วผู้คนนิยมเสี่ยงเซียมซีในศาลเจ้าแห่งนี้ ซึ่งมีทั้งหมด 42 ใบ ใครเสี่ยงทายได้ใบไหนก็แล้วแต่ดวงชะตาที่แน่ๆ…เซียมซีที่ศาลเจ้าพ่อเสือได้ชื่อว่าแม่นและศักดิ์สิทธิ์อย่างแรง

บทความที่เกี่ยวข้อง (1)

ไหว้พระ 9 วัด ขอพร 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

รีวิวทั้งหมด (11)

Featured Review :

ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั้งอยู่เลขที่ 468 ถนนตะนาว ในบบริเวณที่ตัดกับถนนอุนากรรณ ใกล้เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร บนเนื้อที่ 2 ไร่เศษ เป็นศาลเจ้าชาวจีนแต้จิ๋ว (สายลัทธิเต๋า) ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย คนจีนเรียกกันว่า"ตั่วเล่าเอี้ย" เป็นศาลเจ้าที่ประดิษฐาน เฮี้ยงเทียนเซียงตี่ (เหี่ยงเทียงเสี่ยงตี่ ก็เรียก), รูปเจ้าพ่อเสือ, เจ้าพ่อกวนอู และ เจ้าแม่ทับทิม เป็นที่เคารพนับถือของทั้งชาวไทยและจีนเป็นอย่างมาก

เจ้าพ่อเสือ มีฐานะเป็นเทพเจ้าชั้นรอง แต่ก็เป็นที่นิยมกราบไหว้ โดยเฉพาะคนที่กำลังมีคดีความ ต้องขึ้นศาล ของบูชาที่ขาดไม่ได้ คือ เนื้อหมูและไข่ และต้องลูบมันหมูใส่ปากเจ้าพ่อเสือด้วย ถือว่าถวายของต้องโฉลกจะมีโชคมีชัยได้ลาภผลพูนทวี

ศาลเจ้าพ่อเสือ มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ปีที่ก่อสร้างตรงกับ พ.ศ. 2377 มีความเกี่ยวเนื่องกับวัดมหรรณพาราม เดิมตั้งอยู่ริมถนนบำรุงเมือง ต่อมาเมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดให้ขยายถนนบำรุงเมือง ได้โปรดให้พระยาโชฎีราชเศรษฐีย้ายศาลมาไว้ที่ทางสามแพร่งถนนตะนาว จนถึงปัจจุบัน

ลักษณะอาคารสร้างตามรูปแบบศาลเจ้าที่นิยมทางภาคใต้ของจีน เทพเจ้าประจำศาลคือ “เสียนเทียนซั่งตี้” หรือที่คนไทยเรียกว่า “เจ้าพ่อเสือ” นั่นเอง เรื่องราวตำนานของเจ้าพ่อเสือที่ชาวบ้านย่านนี้เล่าขานนั้น เชื่อมโยงกับหลวงพ่อพระร่วง วัดมหรรณพารา (วัดมหรรณพ์) ด้วยสะท้อนถึงความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องชาวไทยและชาวจีนในละแวกนี้ที่มีมาช้านาน

ccsaler sun
2013-10-30 19:13:04

เป็นศาลเจ้าที่ได้รับความนิยมมาก สำหรับคนทั้งฝั่วเยาราช เจริญกรุง หรือไม่ก็ประชาชนมากมายที่ต่างไปขอพร เจ้าหน้าที่ศาลบอกว่า ผุ้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรเน้นก้ารเรียน การงาน และโชคลาภ สนใจมาสักการะได้ค่ะ อยู่ไม่ไกล เสาชิงช้านี่เอง

[View original review > >]

ส่งคำชมเชย :
pakteema ^AOYporn^
2012-11-30 18:24:48

สำหรับคนที่จะไหว้ขอพรหรือมีเรื่องทุกข์ร้อนอันใด นี้เลยคร่ะศาลเจ้าพ่อเสืออยู่ในเมืองด้วยคร่ะ เราไปแต่ตัวและหัวใจพอคนจีนส่วนใหญ่จะนับถือศาลเจ้ากันค่อนข้างมากเวลาเราเข้าไปจะไม่แปลกใจทำไมเจอแต่อาม๋า อากง อะไรเยอะเเยะเลยคร่ะ ข้างในจะมี เครื่อง ไหว้ให้เราเลือกซื้อไปสะการะมากมาย มีทั้งชุดดอกไม้ธูปเทียน น้ำ..

[View original review > >]

ส่งคำชมเชย :
PUKKY .
2012-11-21 17:56:15

เป็นที่พึ่งทางใจลำดับที่หนึ่งเลยค่ะสำหรับศาลเจ้าพ่อเสือ ไม่ว่าจะทุกข์ร้อนไม่สบายใจเรื่องอะไรหรืออยากจะทำบุญทีไร ต้องไปหวังเพิ่งบารมีท่านให้คุ้มครองและเป็นกำลังใจให้ทุกครั้งเลยค่ะ

[View original review > >]

ส่งคำชมเชย :
kwanjit
2012-11-12 20:33:58

*-*บ้านเราเป็นคนจีนชาวพุทธที่นับถือ ศาลเจ้าพ่อเสือ มายาวนาน คุณแม่จะพาไปกราบสักการะบูชา ขอพร เป็นประจำทุกๆปี ไม่ว่าจะเป็นช่วงตรุษจีน หรือเทศกาลต่างๆ โดยเฉพาะคนปีชง รวมถึงน้องชายและเราด้วยแล้ว ต้องไปกันบ่อยขึ้น

ที่หน้าศาลจะมีของแก้ชง เครื่องเซ่นไหว้ ไว้ขาย จะจัดใส่ถาดพลาสติกสีแดงรวมถึงส้มธูปเที..

[View original review > >]

ส่งคำชมเชย :
piyawan lertkultanon
2012-08-23 13:39:13

วันนี้จะพาเพื่อนๆำปสักการะที่ศาลเจ้าพ่อเสือกันค่ะ ที่นี้ไปที่คนเยอะทุกทีเพราะเป็นสถานที่นึงที่ศักดิ์สิทธิ์และคนผ่านไปผ่านมารู้จักกันดี เรามาทำความรู้จักกันดีกว่าค่ะ ศาลเจ้าพ่อเสือ ตั้งอยู่เลขที่ 468 ถนนตะนาว ใกล้เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร เป็นศาลเจ้าจีนแต้จิ๋วที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุด..

[View original review > >]

I am a Traveller
ส่งคำชมเชย สุดยอด on 2012-08-24 18:22:04
ส่งคำชมเชย :
แสดง 1 ถึง 5 จาก 11 รายการ

แสดงความคิดเห็น

แผนที่ : ศาลเจ้าพ่อเสือ

Loading.....