มอหินขาว

สโตนจ์เฮนจ์เมืองไทย ตั้งอยู่ที่บ้านวังคำแคน หมู่ที่ 9 ตำบลท่าหินโงม ห่างจากตังเมืองชัยภูมิไปทางทิศเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร ในพื้นที่ของเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูแลนคา ด้านทิศเหนือ เป็นเนินเขาที่มีหินทรายสีขาว ขนาดมหึมา 5 แท่ง ตั้งตระหง่านโพล่พ้นต้นหญ้า ยามต้องแสงแดดในเวลากลางวันและช่วงเวลาหลังฝนตกไม่นานจะมองเห็นก้อนหินสีขาวเด่นชัดจากระยะไกล เป็นที่สะดุดตาแก่ผู้พบเห็น จากหลักฐานจากกรมทรัพยากรธรณีร่วมกับจังหวัดชัยภูมิเริ่มสำรวจเมื่อปี 2545 พบว่าการเรียงลำดับชั้นหินและอายุที่ได้จากซากดึกดำบรรพ์ต่าง ๆ มีอายุระหว่าง 195-175 ล้านปี เพราะการสะสมของตะกอนทราย แป้ง และดินเหนียวหลังจาก 65 ล้านปีผ่านมา เกิดการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกและแรงบีบด้านข้างทำให้มีการคดโค้ง แตกหัก ผุพังและการกัดเซาะ ทั้งในแนวตั้งและแนวนอน ก่อให้เกิดลักษณะของเสาหินและแท่งหินอย่างที่เห็นในปัจจุบัน ลักษณะด้านกายภาพของพื้นที่มอหินขาว ประกอบด้วยกลุ่มหินแบบเสาหิน แท่นหิน และลานหิน ซึ่งมีรูปร่างและลักษณะแตกต่างกันออกไปตามจินตนาการของผู้พบเห็น ลักษณะเป็นก้อนหินใหญ่แปลกตา หาดูยาก รูปร่างคล้ายเห็ด เรือ ช้าง เต่า และเจดีย์ กระจายอยู่ทั่งไปบนเนินเขาสูง

นอกจากนี้ยังมีเสาหินใหญ่ตั้งเรียงรายเป็นแถว มอหินขาวจัดเป็นจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดชัยภูมิ รวมทั้งบริเวณรอบ ๆ นั้นยังเป็นพื้นที่ศึกษาสังคมของพันธุ์พืชต่าง ๆ สัตว์ป่าขนาดเล็ก แมลง และเป็นแหล่งป่าต้นน้ำลำธารภูแลนคา ซึ่งชาวบ้านทำฝายกั้นน้ำกักเก็บไว้ใช้

การเดินทาง จากจังหวัดชัยภูมิใช้ทางหลวงหมายเลข 2051 ตามเส้นทางชัยภูมิ-น้ำตกตาดโตน ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร แยกเลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทางตาดโตน-ท่าหินโงม เป็นทางลาดยางขึ้นเขาประมาณ 12 กิโลเมตร เข้าทางลูกรังสายแจ้งเจริญ-โสกเชือก 6.5 กิโลเมตร ผ่านบ้านวังคำแคน แล้วแยกเข้าทางลูกรังสำหรับขนพืชไร่อีกประมาณ 3.5 กิโลเมตร

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ผู้ใหญ่บ้านวังคำแคน นายเจริญ เจสันเทียะ โทร. 08 7960 1853, 0 8 1976 0486 สโตนจ์เฮนจ์เมืองไทย ตั้งอยู่ที่บ้านวังคำแคน หมู่ที่ 9 ตำบลท่าหินโงม ห่างจากตังเมืองชัยภูมิไปทางทิศเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร ในพื้นที่ของเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูแลนคา ด้านทิศเหนือ เป็นเนินเขาที่มีหินทรายสีขาว ขนาดมหึมา 5 แท่ง ตั้งตระหง่านโพล่พ้นต้นหญ้า ยามต้องแสงแดดในเวลากลางวันและช่วงเวลาหลังฝนตกไม่นานจะมองเห็นก้อนหินสีขาวเด่นชัดจากระยะไกล เป็นที่สะดุดตาแก่ผู้พบเห็น จากหลักฐานจากกรมทรัพยากรธรณีร่วมกับจังหวัดชัยภูมิเริ่มสำรวจเมื่อปี 2545 พบว่าการเรียงลำดับชั้นหินและอายุที่ได้จากซากดึกดำบรรพ์ต่าง ๆ มีอายุระหว่าง 195-175 ล้านปี เพราะการสะสมของตะกอนทราย แป้ง และดินเหนียวหลังจาก 65 ล้านปีผ่านมา เกิดการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกและแรงบีบด้านข้างทำให้มีการคดโค้ง แตกหัก ผุพังและการกัดเซาะ ทั้งในแนวตั้งและแนวนอน ก่อให้เกิดลักษณะของเสาหินและแท่งหินอย่างที่เห็นในปัจจุบัน ลักษณะด้านกายภาพของพื้นที่มอหินขาว ประกอบด้วยกลุ่มหินแบบเสาหิน แท่นหิน และลานหิน ซึ่งมีรูปร่างและลักษณะแตกต่างกันออกไปตามจินตนาการของผู้พบเห็น ลักษณะเป็นก้อนหินใหญ่แปลกตา หาดูยาก รูปร่างคล้ายเห็ด เรือ ช้าง เต่า และเจดีย์ กระจายอยู่ทั่งไปบนเนินเขาสูง

นอกจากนี้ยังมีเสาหินใหญ่ตั้งเรียงรายเป็นแถว มอหินขาวจัดเป็นจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัดชัยภูมิ รวมทั้งบริเวณรอบ ๆ นั้นยังเป็นพื้นที่ศึกษาสังคมของพันธุ์พืชต่าง ๆ สัตว์ป่าขนาดเล็ก แมลง และเป็นแหล่งป่าต้นน้ำลำธารภูแลนคา ซึ่งชาวบ้านทำฝายกั้นน้ำกักเก็บไว้ใช้

การเดินทาง จากจังหวัดชัยภูมิใช้ทางหลวงหมายเลข 2051 ตามเส้นทางชัยภูมิ-น้ำตกตาดโตน ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร แยกเลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทางตาดโตน-ท่าหินโงม เป็นทางลาดยางขึ้นเขาประมาณ 12 กิโลเมตร เข้าทางลูกรังสายแจ้งเจริญ-โสกเชือก 6.5 กิโลเมตร ผ่านบ้านวังคำแคน แล้วแยกเข้าทางลูกรังสำหรับขนพืชไร่อีกประมาณ 3.5 กิโลเมตร

สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ผู้ใหญ่บ้านวังคำแ

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

รีวิวทั้งหมด (5)

Seo jea Won
2013-01-07 19:25:16

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ มีความสวยงามตามธรรมชาติ เป็นสิ่งมหัศจรรย์อีกหนึ่งอย่างที่ธรรมชาติสร้างขึ้น ไว้ให้เราได้ตะลึงถึงความงาม ยิ่งถ้าเพื่อนๆได้มาเที่ยวช่วงหน้าหนาว เพื่อนๆจะบอกได้ 3 คำว่า มัน สวย มาก เชื่อดิฉันสิคะ อ่านต่อ

Nam kitty
2013-01-02 17:09:37

มอหินขาาวถือว่าเป็นที่เที่ยวที่น่ามหัศจรรย์อีกที่หนึ่งของเมืองไทยเลยก็ว่าได้นะค่ะ เพราะว่าธรรมชาติสร้างมาได้งดงามน่าตื่นตาตื่นใจมาก แต่ที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือเสียงบอกเล่า มีคนเคยเห็นว่าแปลกประหลาดมาก ก็คือก้อนหินใหญ่ 5 ก้อน ที่ในทุกคืนวันพระ (15 ค่ำ, 8 ค่ำ) จะมีแสง สีขาวส่องขึ้นมา คนเฒ่าคนแก่สมัยน.. อ่านต่อ

pakteema ^AOYporn^
2012-12-27 20:29:01

มอหินขาว ดิฉันเพิ่งไปมาล่าสุดเลย ตอนนี้ถนนหนทางสะดวกขึ้นแล้วค่ะ แต่ยังเป็นทางดินแดงอยู่นะค่ะ พอเราไปถึงข้างบนจะเจอ ก้อนหิน เล็กใหญ่ สูง สั้น ยาว คล้ายรูปนู้นรูปนี้ ตามแต่ที่เราคิดเลยค่ะ อากาศก็ดีมากค่ะ ดิฉันไปและได้ไปกางเต้นท์นอนอากาศเย็นสบาย ที่มอหินขาวไม่ใช่มีแค่นั้นนะค่ะ ยังมีจุดชมวิวสวยๆอีกเยอะเ.. อ่านต่อ

BeeBie Limited Edition
2012-07-06 19:12:38

เคยไปมอหินขาวที่ จ.ชัยภูมิมาครั้งนึงเมื่อนานมาแล้วค่ะ รู้สึุกประทับใจ ที่ภาคอีสานเราก็มีที่สวยๆแบบนี้ด้วย และถ้าไปช่วยปลายฝนต้นหนาวนะคะ ได้บรรยากาศมากๆ แล้วธรรมชาติก็สวยด้วยค่ะ อ่านต่อ

oamsin su
2011-12-30 09:31:26

วัีนนี้จะขอพาทุกคนไปเที่ยวมอหินขาว สโตนจ์เฮนจ์เมืองไทย ขอบอกว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แต่ละคนสามารถสร้างจินตนาการ ที่แตกต่างกันไปได้กับหินก้อนน้อยใหญ่ ที่มองแล้วคล้ายกับสิ่งมีชีวิตต่างๆนาๆ บางก้อเห็นเป็นฝูงเสือป่า ช้าง ม้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้มาจากหินทั้งนั้น คล้ายกับปฎิมากรรมอีกอย่างหนึ่งกัอว่าได้ หาก.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 5 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (7)

BEFORE RAINY : เที่ยวทุ่งดอกกระเจียวในวันฝนพรำ

สวัสดีท่านผู้อ่านกระทู้ทุกท่าน อีกเช่นเคย หลังจากกลับจากมาเลเซียก็เที่ยวในไทยเนี่ยแหละ รอบๆกรุงเทพก็ไม่รู้จะไปไหน นานๆทีมีวันหยุดสองวันติดกัน เลยได้โอกาสหาที่ไกลๆ ชอบขับรถดูวิวระหว่างทางไปเรื่อยๆ ครั้งนี้ไปเที่ยวชัยภูมิ อยู่ในช่วงหน้าทุ่งดอกกระเจียวเลยครับ ผมไป 22-23 กรกฎาคม 2560 โดยตอนกลางคืนขับรถกลับมานอนที่โคราช   " อุทยานแห่งชาติไทรทอง " ตอนเช้าออกจากกรุงเทพแต่เช้ามืด ตีสามตีสี่ ใช้เวล...

ไสว่าสิบ่เลาะกัน! 7 ที่เที่ยวหน้าหนาวแดนอีสาน...หนาวแล้วเด้อ!!

ก่อนหมดฤดูหนาวสุดฟิน ไปเช็คอินถิ่นหนาวๆกันสักทีจะดีมั้ย แต่หนาวๆแบบนี้ใครๆก็มุ่งปักหลักกันที่ภาคเหนือที่เที่ยวสุดฮิตเป็นอันดับต้นๆ   PaiNaiDii  ไม่อยากเหมือนใคร ขอพาเพื่อนๆ ลองเปลี่ยนมุมมอง ไปลองที่ใหม่ๆ ด้วยการไปสัมผัสอากาศหนาวกันที่แถบอีสานกันบ้างดีกว่า บอกเลยว่า สวยงามไม่แพ้ภาคไหนเลย  ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างที่จะให้เราไปรับลมหนาวแบบเต็มสตรีม ไปดูกัน!!!     01 ภูห้วยอีสัน จ.หนองคาย Photo :  ...

หน้าหนาว ไปไหนดี? กับ 10 ที่เที่ยวหน้าหนาว ที่คนขี้หนาวต้องไปกอดให้อุ่น

เห็น ททท.เค้าออกแคมเปญ กอดเมืองไทยให้เก๋ไก๋ กับ 12 เมืองต้องห้าม...พลาด พลัส  ชวนคุณๆ ไปกอดสถานที่ท่องเที่ยว กอดกันเอง หรือกอดของดีประจำจังหวัด ในจังหวัดที่อยู่ในโครงการ เห็นคนไปเที่ยวแล้วถ่ายรูปกอดเมืองไทยมาอวดกันในโลกไซเบอร์  ก็รู้สึก อยากกอดเมืองไทยขึ้นมาบ้าง ว่าแต่หน้าหนาวปีนี้  10 ที่เที่ยวหน้าหนาว ที่คนขี้หนาวต้องไปกอดให้อุ่น  ตามรอยโครงการมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปชมกันดีกว่...

ชัยภูมิ ของขวัญจากธรรมชาติ และกาลเวลา

ชัยภูมิ : ของขวัญจากธรรมชาติ และกาลเวลา     ชัยภูมิ ดินแดนแห่งทุ่งดอกกระเจียวงาม สายน้ำตกชุ่มฉ่ำ และผืนป่าอันกว้างใหญ่แหล่งรวมความหลากหลายทางธรรมชาติ จังหวัดชัยภูมินั้นนับเป็นจังหวัดในภาคอีสาน ที่มีพื้นที่ติดต่อกับทั้งภาคกลาง ภาคเหนือ มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 7 ของประเทศ เป็นต้นกำเนิดแม่น้ำชี มีพื้นที่ป่าและเทือกเขาถึงร้อยละ 50 ของพื้นที่จังหวัด จึงไม่น่าแปลกใจ หากจะบอกว่าจุดเด่นของชัยภ...

ที่เที่ยวชัยภูมิ - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด เมื่อมาเยือนจังหวัดชัยภูมิ

ชัยภูมิ เชื่อมั่นได้ว่าเป็นอีก 1 จังหวัด ที่คนส่วนใหญ่ต้องรู้จัก เพราะที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอากาศดี โดยเฉพาะ "ทุ่งดอกกระเจียว" ที่ดึงดูดให้ผู้คนมาเยี่ยมชมที่นี่ ลองตามมาสิว่า PaiNaiDii จะพาไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง   เขาเล่าว่า... ทีชัยภูมิ มี “แห่นาคโหด” “แห่นาคโหด” แห่นาคโหด บ้านโนนเสลา จ.ชัยภูมิ เขาเล่าว่า ..พิธีแห่นาคที่นี่...แปลก...ประหลาด...และโหดที่สุดในโ...

ไกด์น้องหมา..พาเที่ยวอลังการ ทุ่งกังหันลมห้วยบง&มอหินขาว

สวัสดีเพื่อนๆ  หัวใจLOVEพันทิป ค่ะ   ขอมาประเดิมรีวิวแรก  กับปีใหม่  และโฉมใหม่พันทิป  ด้วยความอลังการ  ของทุ่งกังหันลม  ที่ได้มีโอกาสไปชื่นชมมา  ซึ่งมีถึง 90 ตัว  ซึ่งตั้งอยู่ที่ ตำบลห้วยบง  อำเภอด่านขุนทด  จังหวังนครราชสีมา นี่เองค่ะ  (บ้านของฉันเอง)มาฝากที่พักริมทางน่ารัก  ต่อด้วยมอหินขาว ผาหัวนาค ฯลฯ   ไปเที่ยวแล...

แสดงความคิดเห็น