ดอยแม่สลอง

เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านสันติคิรี เดิมชื่อบ้านแม่สลองนอก เป็นชุมชนผู้อพยพจากกองพล 93 จากสหภาพพม่าเข้ามาในเขตไทย จำนวนสองกองพันคือ กองพันที่ 3 เข้ามาอยู่ที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และกองพันที่ 5 อยู่ที่บ้านแม่สลองนอก ตั้งแต่ พ.ศ. 2504 ในเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ ดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งเป็นซากุระพันธุ์ที่เล็กที่สุด สีชมพูอมขาวจะบานสะพรั่งตลอดแนวทางขึ้นดอยแม่สลอง เป็นพันธุ์ไม้ที่หาชมได้ยากในเมืองไทย เพราะเจริญเติบโตอยู่แต่เฉพาะในภูมิอากาศหนาวจัดเท่านั้น
จุดน่าสนใจบนดอยแม่สลอง: ชมไร่ชาและศึกษาวิธีการผลิตชา ขี่ม้าชมทิวทัศน์รอบหมู่บ้านเจียงจาใส และอนุสรณ์สถานอดีตทหารจีนคณะชาติภาคเหนือ ประเทศไทย ศึกษาเรื่องราว ประวัติของชาวดอยแม่สลอง มีไกด์นำชม
เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น. ค่าเข้าชม 30 บาท โทร. 0 5376 5170, 0 5376 5180 ศูนย์ประสานงานนำเที่ยวชุมชุน HOMESTAY และกางเต็นท์ โทร. 0 5371 0024, 08 5038 6362 อบต. แม่สลองนอก โทร. 0 5376 5129
การเดินทาง ใช้เส้นทางเชียงราย-แม่จัน 28 กิโลเมตร เลยจากอำเภอแม่จันไป 1 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายไป 23 กิโลเมตร ผ่านหมู่บ้านผาเดื่อ ซึ่งเป็นจุดแวะชมและซื้อหัตถกรรมชาวเขา จากนั้นเดินทางจากบ้านอีก้อสามแยก (ทางขวาไปหมู่บ้านเทิดไทย) ตรงไปดอยแม่สลอง ระยะทาง 10 กิโลเมตร รวมระยะทางจากเชียงราย 64 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางตลอดสาย และจากดอยแม่สลองมีถนนเชื่อมต่อไปถึงบ้านท่าตอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ระยะทาง 45 กิโลเมตร ในกรณีไม่ได้ขับรถมาเองให้ขึ้นรถประจำทางจากตัวเมืองเชียงรายไปต่อรถสองแถวที่ปากทางขึ้นดอยแม่สลอง โทร. 08 1024 0813 (ค่ารถคนละ 50 บาท เหมา 400 บาท ไป-กลับ 800 บาท)

ข้อมูลติดต่อ :

0 5376 5170, 0 5376 5180

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

รีวิวทั้งหมด (1)

Garn Model
2014-04-04 09:26:05

ดอยแม่สลอง สถานที่ยอดฮิตติดอันดับต้น ๆ ของภาคเหนือ ด้วยวิถีความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมปลูกชา และพืชผักเมืองหนาว นักท่องเที่ยวอย่างเราจึงเห็นได้ว่าเมื่อขึ้นไปบนดอยแม่สลองมองไปมุมไหน ก็จะเห็นใบชาเขียวขจี เต็มยอดดอยไปหมด

และนอกเหนือจากการถ่ายภาพสวย ๆ กับบรรยากาศดี ๆ แล้ว การชมไร่ช.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 1 จาก 1 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (5)

15 ที่เที่ยวเชียงราย สวยให้ลืมเมืองนอกไปเลย

มั่นใจเลยว่า สำหรับคนที่ชอบบรรยากาศหนาวๆ เขาๆ ในเมืองที่สะดวกสบายแต่ไม่วุ่นวายพลุกพล่าน ต้องเล็งเชียงรายไว้เป็นจุดหมายในการเดินทางหลังปลดล็อคโควิดกันบ้างละน่า แล้วมาเชียงรายช่วงปลายฝนต้นหนาวนะ บอกเลยว่าสวยสุดๆ อยากเห็นหมอกก็ต้องได้เห็น! เพราะนี่คือช่วงที่ความชื้นในอากาศเป็นใจมาก ธรรมชาติก็จะสดชื่นฉ่ำฝนหน่อยๆ ได้ฟีลที่ต่างออกไปจากหน้าหนาวเลยละ แล้วยิ่งถ้าใครคิดถึงวิวสวยๆ ของการเที่ยวเมืองนอกแทบขา...

ไปทำไมโตเกียว! 7 สถานที่ชมซากุระสวยในเมืองไทย

ใกล้ฤดูหนาว ชาวไทยได้เวลา Search หาที่เที่ยวสวย ๆ อากาศเย็น ๆ กันอีกครา และหนึ่งในความงามที่จะเจิดจรัสช่วงอากาศดีแบบนี้ นั่นคือดอกซากุระ (พญาเสือโคร่ง) ได้เวลาชวนแฟน ๆ  PaiNaiDii ไปเที่ยวชมสีชมพูหวานโรแมนติกให้ฉ่ำปอดกันแล้ว     01 ดอยอ่างขาง Photo : doiangkhang.story ระหว่างทางคดเคี้ยวที่กำลังขึ้นดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่ จนถึงโครงการหลวง อย่าลืมหันไปดื่มด่ำบรรยากาศสอ...

ทริปที่ฟินที่สุดของเรา !!!! ดอยแม่สลอง เชียงราย

กรี๊ดดดดดด เจอแล้วๆ หมอกๆ เช้าวันนี้ Maesalong Mountain Home9 หมู่ 12 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงรายโทรศัพท์ 084-6119508E-mail : mail@maesalongmountainhome.comhttp://www.maesalongmountainhome.com   By RinSa YoyoLive ...

8 ที่อยู่ของคนตาย ที่กลายมาเป็นที่เที่ยวของคนเป็น

สถานทีท่องเที่ยวต่างๆ ในปัจจุบันนี้ จุดประสงค์หลักต่างสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการพักผ่อนหย่อนใจทั้งสิ้น แต่หากที่มาและจุดเริ่มต้นของความสุข มาจากดินแดนอันเป็นที่รวมของความทุกข์และความตายล่ะ คุณยังกล้าเที่ยวอยู่ไหม ???  PaiNaiDii ขอพาคุณๆ ทิ้งทวนเดือนฮัลโลวีน ไปเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยว ที่เนรมิตมาจากดินแดนแห่งความเศร้า ที่ซึ่งเคยเป็นสุสาน เป็นศูนย์รวมเรื่องราวน่าสพรึง แต่ปัจจุบันกลับได้รับการ...

"แม่สลอง" ก่ อ น ด อ ก รั ก จ ะ บ า น

หากกล่าวถึงมนต์เสน่ห์แห่งเมืองเหนือ สิ่งที่ผมคิดถึงเป็นลำดับต้นๆ ก็คือ เสียงสะล้อซอซึง ลมหนาวแห่งฤดูกาลเหมันต์ และสีชมพูของดอกนางพญาเสือโคร่งที่เบ่งบาน จึงเป็นที่มาของบันทึกการเดินทาง “ก่อนดอกรักจะบาน” ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย ยามฤดูเหมันต์ ดอกไม้หลากสีสันแข่งกันเบ่งบาน ประดับประดาภูดอยรอคอยการมาเยือน การเดินทางกว่า 900 กิโล แม้จะดูแสนไกลแต่หัวใจของผมกลับพองโต เป็นครั้งแรกที่ผมมาเย...

แสดงความคิดเห็น