วัดพระธาตุดอยตุง

พระธาตุประจำผู้เกิดปีกุญ (กุน) ตั้งอยู่ในวัดพระธาตุดอยตุง ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 17.5 บนทางหลวงหมายเลข 1149 เป็นที่บรรจุพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) ของพระพุทธเจ้า นำมาจากมัธยมประเทศ นับเป็นครั้งแรกที่พระพุทธศาสนาลัทธิลังกาวงศ์ ได้มาประดิษฐานที่ล้านนาไทย เมื่อก่อสร้างพระสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุนี้ ได้ทำธงตะขาบ (ภาษาพื้นเมืองเรียกว่า ตุง) ใหญ่ยาวถึงพันวา ปักไว้บนยอดดอย ถ้าหากปลายธงปลิวไปไกลถึงเมืองไหน ก็จะกำหนดเป็นฐานพระสถูป เหตุนี้ดอยซึ่งเป็นที่ประดิษฐานปฐมเจดีย์แห่งล้านนาไทย จึงปรากฏนามว่า ดอยตุง พระธาตุดอยตุงเป็นปูชนียสถานที่สำคัญ เมื่อถึงเทศกาลนมัสการพระธาตุดอยตุงจะมีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและเพื่อนบ้านจากประเทศใกล้เคียง เช่น ชาวเชียงตุงในรัฐฉาน สหภาพพม่า ชาวหลวงพระบาง เวียงจันทน์ เดินทางเข้ามานมัสการได้ทั้งปี

รีวิวทั้งหมด (4)

โอ๊ะโอ๋ ..
2014-10-30 21:31:21

วัดพระธาตุดอยตุง เป็นสถานที่อีกที่หนึ่ง ที่ไปแล้วรู้สึกประทับใจมากๆ รู้สึกคิดถึงและอยากไปบ่อยๆค่ะ เสียดายภาพถ่ายจากครั้งก่อน หารไฟล์ไม่เจอ ไม่งั้นจะเอามาลงอวดเยอะๆเลยค่ะ อากาศของวัดเย็นสบาย บรรยากาศเงียบสงบ ดีมากๆค่ะ ว่าแล้วหนาวนี้คงต้องจัดสักหน่อย อ่านต่อ

Pui ChiangRai
2012-12-26 23:29:22

เป็นพระธาตุที่ถือว่าเป็นสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา เพราะเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ และยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีกุน
ที่นิยมมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล ทางเดินขึ้นเป็นแถวระฆังยาวเป็นแนวทั้งสองด้าน เพื่อให้ผู้เข้ามาสักการะได้ตีเป็นสิริมงคลด้วย
ถ้าแวะมาเที่ยวเชียงราย อย่าลืมแวะไป.. อ่านต่อ

nadlada lamun
2012-12-07 10:25:29

พระธาตุดอยตุงต้องเดินขึ้นบันไดนาคเพื่อไปยังพระธาตุซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขา ระหว่างทางก็มีระฆังให้ตีไปตลอดทาง บนพระธาตุมีองค์พระธาตุดอยตุง มีแท่นบูชาเก่าที่ถูกฝังอยู่ใต้ดินมีหลุมปักตุงคือรอยพระพุทธบาทเกือกแก้ว บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย อ่านต่อ

Mut Panitara
2012-11-19 22:22:18

จังหวัดเชียงรายเป็นจังหวัดที่อยู่ทางตอนเหนือที่สุดของประเทศไทยค่ะเมื่อได้มีโอกาสมาเที่ยวแล้วสิ่งแรกที่ต้องนึกถึงเมื่อมาเยือนก็คือการไหว้พระทำบุญที่วัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเชียงรายซึ่งก็คือวัดพระธาตุดอยตุงค่ะลักษณะของพระธาตุเป็นพระธาตุแฝดค่ะเป็นงานสถาปัตยกรรมไทย+ล้านนา ซึ่งมีความคลายคลึงกับพระธาต.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 4 จาก 4 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (1)

พุทธศิลป์บนแผ่นดินเชียงราย 9 วัดอาร์ตตัวพ่อ ที่รอให้ไปเยี่ยมชม

แสดงความคิดเห็น