Wat Pra Sing

วัดพระสิงห์ หรือมีชื่อเต็มว่า วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดที่ประดิษฐาน พระสิงห์ (พระพุทธสิหิงค์) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ และตามคติล้านนา คนเกิดปีมะโรงต้องมาไหว้พระสิงห์ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต ภายในวัดมีพระพุทธรูปเป็นศิลปะ เชียงแสนรู้จักกันในชื่อ "เชียงแสนสิงห์หนึ่ง วัดพระสิงห์ มีสถาปัตยกรรมล้านนาอันงดงามเป็นที่รู้จักและ คุ้นชื่อกันอย่างดี วัดพระสิงห์ยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเชียงใหม่ที่ให้ความศรัทธาและจะเดินทาง มาเคารพ สักการะกันอย่างเนื่องแน่นเป็นประจำ ทุกปีเมื่อถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์หรืองานประเพณีปี๋ใหม่เมือง ทางราชการ จึงได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบกแห่ไปรอบเมืองเพื่อให้ศรัทธา ประชาชนได้พากันมา สรงน้ำเนื่อง ในเทศกาลปีใหม่

All Reviews (10)

LoveTravelling th.
2022-01-10 20:28:58

วัดพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย เป็นพระอารามหลวง และเป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในจังหวัดเชียงราย ไม่ปรากฏประวัติการสร้าง เท่าที่มีบันทึกการบูรณะปฎิสังขรณ์วัดในปี 2433 ดังนั้นประวัติการสร้างก่อนปี 2433 จึงไม่ทราบ

พระอารามหลวงเก่าแก่สร้างมาแต่โบราณแบบนี้ หากท่านมีโอกาส.. Read more

Naughty Pann
2012-12-04 17:03:45

ใครที่เกิดปีมะโรง ควรไปกราบสักการะพระธาตุที่วัดพระสิงห์เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิตคะ เมื่อมาถึงความประทับใจแรกคือความสวยงามของวัดที่เป็นศิลปะแบบล้านนาล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นที่วิหารลายคำ ซึ่งประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ พระคู่บ้านคู่เมืองชาวเชียงใหม่ ภายในวิหารยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามยิ่ง เขียนขึ้นในส.. Read more

โอ๊ะโอ๋ ..
2012-10-15 22:18:41

ุวัดพระสิงห์ เท่าที่อ่านประวัติมาบ้างแล้ว ถือว่าเป็นวัดที่เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดเชียงใหม่เลยค่ะ ..ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ให้เราๆ รุ่นหลังได้ศึกษาประวัติศาสตร์อย่างมากมายเลยค่ะ ก็อย่างเช่น โบสถ์,หอไตร,วิหารลายคำ สวยงามทุกอย่างเลยค่ะ Read more

Mr.K O-sathabhan
2012-10-14 23:06:24

ภายในวัดสวยงามมาก เป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานศิลปะล้านนาตั้งแต่สมัยเชียงแสน ภายในวิหารมีพระพุทธรูปพระพุทธสิหิงค์ประดิษฐานอยู่ อีกทั้งภาพจิตรกรรมรอบผนังวิหารเขียนเป็นเรื่องราวต่าง ๆ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมมาก ส่วนหอไตรเป็นครึ่งตึกครึ่งไม้ ผนังตึกด้านนอกประดับด้วยปูนปั้นทวยเทพแต่งองค์ทรงเครื่องสว.. Read more

KookKai Kook
2012-10-14 20:30:38

วัดพระสิงห์ เชียงใหม่ ถือเป็นวัดที่เก่าแกและมีชื่อเสียงมากของจังหวัดเชียงใหม่ วัดพระสิงห์เป็นวัดที่อยู่ใจกลางเมือง เป็นวัดที่มีเจดีย์ที่สวยงาม วัดพระสิงห์เป็นวัดที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้อยู่เสมอ ยิ่งหากเป็นช่วงเทศกาล หรือเป็นวันอาทิตย์ วันที่มีตลาดหรือถนนคนเดิน วัดพระสิงห์ก็จะเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย ที่แ.. Read more

Show 1 to 5 of 10 Items

Related Articles (4)

10 วัดน่าแวะในเชียงใหม่ ชวนสายบุญไปไหว้พระรับต้นปี

ไหว้พระ 9 วัดสวยเชียงราย สัมผัสความงามของพุทธศิลป์แห่งศรัทธา

รวมคลิปฝรั่งเที่ยวไทย คนไลค์เพียบ คนแชร์พรึบ!!

Discussion

เรื่องที่น่าสนใจ