วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

วัดพระสิงห์ หรือมีชื่อเต็มว่า วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดที่ประดิษฐาน พระสิงห์ (พระพุทธสิหิงค์) พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ และตามคติล้านนา คนเกิดปีมะโรงต้องมาไหว้พระสิงห์ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต ภายในวัดมีพระพุทธรูปเป็นศิลปะ เชียงแสนรู้จักกันในชื่อ "เชียงแสนสิงห์หนึ่ง วัดพระสิงห์ มีสถาปัตยกรรมล้านนาอันงดงามเป็นที่รู้จักและ คุ้นชื่อกันอย่างดี วัดพระสิงห์ยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเชียงใหม่ที่ให้ความศรัทธาและจะเดินทาง มาเคารพ สักการะกันอย่างเนื่องแน่นเป็นประจำ ทุกปีเมื่อถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์หรืองานประเพณีปี๋ใหม่เมือง ทางราชการ จึงได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ขึ้นประดิษฐานบนรถบุษบกแห่ไปรอบเมืองเพื่อให้ศรัทธา ประชาชนได้พากันมา สรงน้ำเนื่อง ในเทศกาลปีใหม่

ระดับราคา :

- ( บาท)

รีวิวทั้งหมด (9)

Naughty Pann
2012-12-04 17:03:45

ใครที่เกิดปีมะโรง ควรไปกราบสักการะพระธาตุที่วัดพระสิงห์เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิตคะ เมื่อมาถึงความประทับใจแรกคือความสวยงามของวัดที่เป็นศิลปะแบบล้านนาล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นที่วิหารลายคำ ซึ่งประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์ พระคู่บ้านคู่เมืองชาวเชียงใหม่ ภายในวิหารยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามยิ่ง เขียนขึ้นในส.. อ่านต่อ

โอ๊ะโอ๋ ..
2012-10-15 22:18:41

ุวัดพระสิงห์ เท่าที่อ่านประวัติมาบ้างแล้ว ถือว่าเป็นวัดที่เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดเชียงใหม่เลยค่ะ ..ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ให้เราๆ รุ่นหลังได้ศึกษาประวัติศาสตร์อย่างมากมายเลยค่ะ ก็อย่างเช่น โบสถ์,หอไตร,วิหารลายคำ สวยงามทุกอย่างเลยค่ะ อ่านต่อ

Mr.K O-sathabhan
2012-10-14 23:06:24

ภายในวัดสวยงามมาก เป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานศิลปะล้านนาตั้งแต่สมัยเชียงแสน ภายในวิหารมีพระพุทธรูปพระพุทธสิหิงค์ประดิษฐานอยู่ อีกทั้งภาพจิตรกรรมรอบผนังวิหารเขียนเป็นเรื่องราวต่าง ๆ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมมาก ส่วนหอไตรเป็นครึ่งตึกครึ่งไม้ ผนังตึกด้านนอกประดับด้วยปูนปั้นทวยเทพแต่งองค์ทรงเครื่องสว.. อ่านต่อ

KookKai Kook
2012-10-14 20:30:38

วัดพระสิงห์ เชียงใหม่ ถือเป็นวัดที่เก่าแกและมีชื่อเสียงมากของจังหวัดเชียงใหม่ วัดพระสิงห์เป็นวัดที่อยู่ใจกลางเมือง เป็นวัดที่มีเจดีย์ที่สวยงาม วัดพระสิงห์เป็นวัดที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้อยู่เสมอ ยิ่งหากเป็นช่วงเทศกาล หรือเป็นวันอาทิตย์ วันที่มีตลาดหรือถนนคนเดิน วัดพระสิงห์ก็จะเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย ที่แ.. อ่านต่อ

TAK TAK
2012-07-13 22:09:17

ใครเกิดปีมะโรงก็ต้องหาโอกาสมาไหว้พระประจำปีเกิดที่วัดพระสิงห์ แน่ ๆ ค่ะ วัดนี้เป็นวัดที่อยู่คู่บ้าน คู่เมืองเชียงใหม่มานานมาก ๆ ค่ะ อยู่ใจกลางเมือง แต่ว่าค่อนข้างจะทำเป็นธุรกิจมากไปหน่อย อะไรก็บริจาค อะไรก็เงินอย่างเดียว เฮ้อ อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 9 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (3)

พุทธศิลป์บนแผ่นดินเชียงราย 9 วัดอาร์ตตัวพ่อ ที่รอให้ไปเยี่ยมชม

เมื่อพลังแห่งศรัทธาถูกสร้างสรรค์ออกมาในรูปแบบของสถาปัตยกรรมที่วิจิตร อลังการ จนสุดจะจินตนาการได้ บวกกับเอกลักษณ์ท้องถิ่นที่มีมาอย่างยาวนานในจังหวัดเชียงราย ก่อให้เกิดสิ่งปลูกสร้างแห่งศรัทธาที่งดงาม PaiNaiDii ขอพาคุณๆ เข้าไปสัมผัสความงามแห่งศรัทธาของ "วัด" ที่ไม่ใช่แค่แหล่งศูนย์รวมจิตใจของคนในพื้นที่ แต่เป็น "วัด" ที่กำลังบอกเล่าเรื่องราวแห่งศิลปะทุกแขนง อารยธรรมล้านนาของช่างศิลป์ในยุคเก่าและยุคใ...

รวมคลิปฝรั่งเที่ยวไทย คนไลค์เพียบ คนแชร์พรึบ!!

เหตุไฉนหนอ ? ???? …. ทำให้ฝรั่งตาน้ำข้าว คนแล้ว คนเล่า พากันหลงรักเมืองไทย ท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ จนกระทั่งถ่ายทอดออกมาเป็นทั้งตัวอักษร ภาพถ่าย และกลายเป็นคลิปวิดีโอโลดแล่นอยู่บนโลกออนไลน์ ในเว็บ youtube.com มียอดการเข้าชมตั้งแต่หลักหมื่นไปยันหลักแสนวิว เกิดเป็นกระแส ฝรั่งชวนคนไทย และคนชาติอื่นๆ ทั่วโลกให้มาเที่ยวเมืองไทย ครั้งนี้ PainaiDii จะพาคุณมาหาคำตอบกันดีกว่า ว่า … เม...

แสดงความคิดเห็น