ประตูท่าแพ

ประตูท่าแพ หรือชื่อเดิม ประตูเชียงเรือก เป็นประตูทางทิศตะวันออก และเป็น 1 ใน 5 ประตูเมืองชั้นในของเชียงใหม่ ปัจจุบันเป็นประตูเมืองเพียงแห่งเดียวที่มีบานประตู ซึ่ง เทศบาลนครเชียงใหม่และกรมศิลปากร ได้ร่วมกันสร้างขึ้นมาใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2528โดยอาศัยหลักฐานทางประวัติศาสตร์และโบราณคดี ประกอบกับภาพถ่ายประตูเมืองเชียงใหม่ประตูหนึ่ง ซึ่งถ่ายเมื่อปี พ.ศ. 2422 ประตูท่าแพที่ถูกเรียกกันในปัจจุบันนั้น แท้จริงมีนามว่า ประตูเชียงเรือก เพราะอยู่ใกล้หมู่บ้านเชียงเรือก สร้างขึ้นครั้งแรกในรัชสมัยพญามังเราย เมื่อแรกตั้งเมืองเชียงใหม่ในปี พ.ศ. 1839 ส่วนประตูท่าแพของจริงนั้นเดิมเคยตั้งอยู่บริเวณสี่แยกวัดแสนฝาง ซึ่งเป็นประตูของแนวกำแพงเมืองชั้นนอก ต่อมาเมื่อมีการรื้อแนวกำแพงชั้นนอกออกจึงเหลือแต่ประตูเชียงเรือกที่เป็น ประตูชั้นใน ชาวบ้านจึงเรียกประตูเชียงเรือกนี้ว่าประตูท่าแพแทน

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ -
อังคาร -
พุธ -
พฤหัส -
ศุกร์ -
เสาร์ -
อาทิตย์ -

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก

รีวิวทั้งหมด (1)

จู้จุ ผู้น่ารัก
2015-04-07 14:18:07

“ประตูท่าแพ” ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนถนนศรีภูมิ ที่นี่นักท่องเที่ยวมักจะมาเยี่ยมชมและถ่ายรูปกันอยู่เสมอคะ ที่นี่ตั้งอยู่กลางเมืองเลยคะ สำหรับตัวประตู ได้รับการบูรณะมาตั้งแต่ปี 2528 แล้ว ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงความงดงามอยู่ได้คะ ส่วนโดยรอบบริเวณประตูเมืองจะมีลานกว้าง.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 1 จาก 1 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (3)

หนาวนี้ นั่งรถไฟไปเชียงใหม่กันไหม รถไฟเที่ยวง่ายๆ ไปไม่ยาก

สวัสดีครับ พบกับเราเพจเเบกเป๋า-เที่ยว เราจะมาเเนะนำสถานที่ท่องเที่ยว จ.เชียงใหม่ #โดยเดินทางด้วยรถไฟในสไตล์บ้านๆ #เที่ยวครบใช้งบน้อย -เพจเราชอบเริ่มต้นเดินทางที่สถานีรถไฟหัวลำโพงเป็นส่วนใหญ่ เพราะหัวลำโพงมีห้องรับรองผู้โดยสารขนาดใหญ่ติดเเอร์เย็นฉ่ำชื่นใจ มีร้านหนังสือ มีศูนย์อาหารให้กินฆ่าเวลาระหว่างรอรถไฟเข้าเทียบชานชลา โดยการเดินทางไปเชียงใหม่นั้น รถไฟเเบ่งเป็น รถเร็ว,รถด่วน,รถ...

10 ที่ลอยกระทงสุดฮิตทั่วไทย ชอบที่ไหน...ไปที่นั่น

“วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำนองเต็มตลิ่ง  เราทั้งหลายชาย – หญิง  สนุกกันจริง...วันลอยกระทง” เสียงเพลงนี้แว่วมาแต่ไกล บ่งบอกว่า วาระแห่งการท่องเที่ยวและการเฉลิมฉลองมหรสพในวันลอยกระทงใกล้เข้ามาเยือนอีกแล้ว   PaiNaiDii ขอเลยขอแนะนำ 10  ที่ลอยกระทงสุดฮิตทั่วไทย ชอบที่ไหน...ไปที่นั่น ไปดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง   01 เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ St...

Review เชียงใหม่ 1 คืน 2 วัน สั้นๆแต่สุขใจ

ทริปสั้นๆวันนี้ กับ เชียงใหม่ ไปมาตอน  29-30 กันยายน 2555 ช่วงที่ไปได้เห็นหมอกด้วยค่ะ ภาพนี้หมอกยามเช้า จุดชมวิว ระหว่างทาง ขึ้นดอยสุเทพ ขับรถขึ้นมาซักแป๊บ ใช้เวลาไม่นานค่ะ จากตัวเมืองเชียงใหม่ขึ้นมาก็ประมาณ 20 กม.ถ้าใครไม่มีรถ มีสองแถวตรงหน้าม.เชียงใหม่ให้บริการอยู่ค่ะ ตอนนี้มาถึงละ กำลังเดินขึ้นบันไดนาคอยู่ค่ะ ไม่มากเท่าไหร่ค่ะแค่  300 ขั้นเอ๊งงง เล่นเอาหอบ ถึงแล้วค่าาาา พระธาตุต...

แสดงความคิดเห็น