วัดโพธิ์ศรี

วัดโพธิ์ศรี เป็นอีกหนึ่งวัดที่ความสำคัญมีความเก่าแก่ ที่อยู่คู่กับจังหวัดนครพนม อยู่บริเวณริมแม่น้ำโขง เป็นที่ประดิษฐานของพระทอง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทองสำริด ปางมารวิชัย และเป็นพระพุทธรูปโบราณสกุลช่างล้านช้าง นักท่องเที่ยวที่ได้มาเที่ยวที่จังหวัดนครพนมก็มักจะแวะเข้ามาชมความงดงามและมากราบไหว้ขอพรจากพระทองกันเป็นจำนวนมาก

วัดโพธิ์ศรีตั้งอยู่ริมถนนสุนทรวิจิตร เลียบริมแม่น้ำโขง ภายในกุฎิเจ้าอาวาสเป็นที่ประดิษฐานพระทอง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทองสำริด ปางมารวิชัย และเป็นพระพุทธรูปโบราณสกุลช่างล้านช้าง ตรงกับสมัยอยุธยาตอนต้น ในอดีตเคยทำพิธีสรงน้ำพระทองในวันสงกรานต์ แต่มักจะเกิดพายุและฝนตกหนักทุกครั้ง ภายหลังจึงเปลี่ยนเป็นพระพุทธรูปองค์อื่นแทน ปัจจุบันทุกวันเพ็ญเดือนหกจะนิมนต์มาตั้งไว้ที่หน้าโบสถ์ให้ชาวบ้านมาสรงน้ำ และในวันออกพรรษาชาวบ้านห้อมจะมาทอดปราสาทผึ้งที่วัดนี้ทุกปี ซึ่งเรียกงานประเพณีนี้ว่างานสรงน้ำพระทอง – พระเทียม วัดโพธิ์ศรี

สำหรับการเดินทางมาค่อนข้างสะดวก โดยขับรถมาถนนเส้นเลียบริมแม่น้ำโขง เป็นบรรยากาศที่สวยงามเป็นวิวทิวทัศน์แม่น้ำโขงที่ทอดเป็นระยะทางยาว อีกทั้งเมื่ออยู่บริเวณวัดก็สามารถมองเห็นฝั่งลาวได้อย่างชัดเจน วัดโพธิ์ศรีถือเป็นวัดที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดนครพนม นับเป็นแหล่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวนครพนม เป็นวัดที่มีความเก่าแก่อยู่คู่จังหวัดมาอย่างยาวนาน มีประวัติมากมาย

นอกจากนี้บริเวณหน้าวัดโพธิ์ศรียังมีร้านอาหารอร่อยๆให้นักท่องเที่ยวได้รับประทานกัน นับว่าการเดินทางไปยังวัดโพธิ์ศรีนี้นอกจะอิ่มบุญแล้วยังอิ่มท้องกันอีกด้วย หากนักท่องเที่ยวมีโอกาสไปเยือนจังหวัดนครพนมจึงไม่ควรพลาดที่จะแวะเวียนไปสักการะทำบุญ ณ วัดโพธิ์ศรีแห่งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถแวะเวียนมายังวัดโพธิ์ศรีได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

เวลาเปิดทำการ :

เปิดบริการทุกวัน

ลักษณะร้านค้า :

เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก

รีวิวทั้งหมด (1)

matoom *matoom
2015-02-13 13:37:46

วัดโพธิ์ศรี เป็นวัดใหญ่ใจกลางเมืองนครพนม มีความใหญ่โตและสวยงามมาก เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้าน คู่เมือง เป็นสถานที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวจังหวัดนครพนม บริเวณด้านหน้าของวัดคือแม่น้ำโขง ทอดยาวสุดสายตา มองเห็นประเทศลาวได้อย่างชัดเจน ทางจังหวัดได้ทำการปรับภูมิทัศน์ให้เหมาะกับการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่อง.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 1 จาก 1 รายการ

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ