Phanom Rung Historical Park

อีกหนึ่งปราสาทหินอันงดงามของภาคอีสานคือ ปราสาทพนมรุ้งเป็นโบราณสถานที่ตั้งอยู่บนเขาพนมรุ้ง ในเขตอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ สร้างขึ้นโดยมีรูปแบบของศิลปะเขมรโบราณ ที่มีความงดงามมากที่สุดแห่ง หนึ่ง ความงดงามและความยิ่งใหญ่ของปราสาทแห่งนี้ปรากฏให้เห็นได้ในรูปของงานสถาปัตยกรรม การจำหลักลวดลายการเลือกทำเลที่ตั้งบนยอดเขามีแผนผังตามแนวแกนที่มีองค์ประกอบของสิ่งก่อสร้าง ต่าง ๆ เรียงตัวกันเป็นแนวเส้นตรงพุ่งเข้าหาจุดศูนย์กลาง คือ ปราสาทประธาน จากงานก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่นี้ ชวนให้เกิดความสงสัยและอัศจรรย์ใจเป็นอย่างยิ่งว่าคนในสมัยโบราณสร้างปราสาทหลังนี้ขึ้นมาได้อย่างไร ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีผู้จากทั่วทุกสารทิศแวะเวียนกันมาชื่นชมความงาม

ปรากฏการณ์มหัศจรรย์แห่งดวงอาทิตย์ โดยดวงอาทิตย์ขึ้นส่องแสงลอดประตูทั้ง 15 โดยในวันที่ 3-5 เมษายน และ 8-10 กันยายน ของทุกปี ดวงอาทิตย์ขึ้น ส่องแสงลอดประตูทั้ง 15 บาน ช่องชาวบ้านจะเดินเท้าขึ้นมาเพื่อชมความอลังการที่ผสานระหว่างธรรมชาติและสิ่งก่อสร้างของบรรพชน นอกจากนี้ในวันที่ 6-8 มีนาคม และ 6-8 ตุลาคม ของทุกปี ดวงอาทิตย์ก็ตก ส่องแสงลอดประตูทั้ง 15 บาน เช่นกัน

Price Range :

฿ (0-100 Baht)

All Reviews (2)

Chatchai Ruangmak
2013-05-01 13:22:11

"Unseen Thailand" ผมว่าคำนี้เหมาะกับที่นี่ครับ ที่นี่มีความแปลกและสวยงาม เป็นโบราณสถานที่เราคนไทยควรจะรักและหวงแหน ก้าวแรกที่เข้าไปก็รู้สึกขนลุกแล้วล่ะครับ ตื่นตาตื่นใจกับสถานที่นี้ อาจเป็นเพราะว่าผมไม่ค่อยได้มีโอกาสเที่ยวในสถานที่แบบนี้มั้งครับ ถ้าท่านใดรักและชื่นชอบในการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์.. Read more

พาไป เที่ยวที
2013-02-14 08:23:55

เมืองปราสาทหิน ถิ่นภูเขาไฟ ผ้าไหมสวย รวยวัฒนธรรม " จูงกะบองปะโอน เสราะสแรยืงเมืองแปะ บุรีรัมย์ “ ของดีของดังเมืองบุรีรัมย์มีหลายอย่างค่ะ ถ้าเป็นแถวๆบ้านละก็ จะเป็น ผ้าไหมที่นาโพธิ์ และพุทไธสง น้ำพริกต่างๆที่ตำบลบ้านบัวและที่เด่นที่สุดก็ต้องโบราณสถาน “ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง “

อุทยานปร.. Read more

Show 1 to 2 of 2 Items

Related Articles (4)

ສະບາຍດີລາວ!!!! 6 ที่เที่ยวเหมือนลาวในไทย...ไม่ต้องไปไกลก็เที่ยวได้

ສະບາຍດີ...เพื่อนๆ  PaiNaiDii เปิดตัววันนี้ด้วยภาษาลาวที่หมายถึง "สวัสดี" ไม่มีอะไรมาก แค่อยากบอกว่า ใครที่คิดอยากจะแวะเวียนไปพักผ่อนยังบ้านพี่เมืองน้องของไทย อย่างประเทศ "ลาว" แต่ไม่มีเวลา ไม่ต้องกังวลใจ เพราะในเมืองไทยมีที่เที่ยวที่ละม้าย คล้ายแฝดของที่เที่ยวลาวอยู่หลายที่ด้วยกัน รับรองว่าไปแล้วเหมือนได้ไปเยือนประเทศลาวด้วยตัวเอง ไม่เชื่อไปดู     01 วัดเชียงทองในไทย วัดสิรินธร...

ฮิปสเตอร์ห้ามพลาด กับ 10 ที่เที่ยวอีสานแซ่บเว่อร์...บินคุ้ม ครอบคลุมอีสาน กับ แอร์เอเชีย

หากกำลังมองหาที่เที่ยวสุดฮิปที่แซ่บที่สุดใน พ.ศ.นี้ ขอแนะนำ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ภาคอีสานของไทย  ภูมิภาคที่เรียกได้ว่ามีที่เที่ยวสุดแซ่บให้เลือกเที่ยวชมได้มากมาย ยิ่งการเดินทางในปัจจุบัน สายการบินแอร์เอเชีย  ใครๆก็บินได้ เค้ามีให้บริการครอบคลุมอีสานถึง 8 จังหวัด ทั้ง บุรีรัมย์ เลย ร้อยเอ็ด สกลนคร  นครพนม ขอนแก่น อุบลราชธานี อุดรธานี ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ทุกการเดินทางสะดวกง่ายดายย...

ที่เที่ยวบุรีรัมย์ - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาดบุรีรัมย์ เมืองปราสาทสองยุค

มาเยือนถิ่นอีสานอย่าง "บุรีรัมย์" เมืองเก่าทั้งที่ ยังไม่รู้จะเริ่มต้นเที่ยวที่ไหนดี Painaidii มีคำแนะนำมาให้ ลองตามมาดูกันสิว่าที่เที่ยวแห่งไหน จะเป็นสถานที่ยอดนิยมประจำเมืองกันบ้า     1. อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง บุรีรัมย์   ข้อมูล : อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง หรือ ปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นหนึ่งในปราสาทหินในกลุ่มราชมรรคา ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 2 (บ้านดอนหนองแหน) ตำบลตาเป๊ก อำเภอ...

แนะนำ 8 ทริปเที่ยวไทย สำหรับช่วงวันหยุดตลอดปี

หากมองดูปฏิทินปีนี้ หลายคนคงต้องยิ้มปากกว้างด้วยความดีใจ เพราะมีวันหยุดช่วงเทศกาลที่เป็นวันหยุดต่อเนื่อง(ติดเสาร์-อาทิตย์) อยู่ช่วงด้วยกัน นั่นหมายความว่าเราจะได้มีโอกาสพักผ่อนและท่องเที่ยวมากขึ้น แต่เอ...แล้ววันหยุดอะไร ควรไปเที่ยวไหน และมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น จะหาข้อมูลจากที่ไหน Don’t Worry. Be Happy ค่ะ  PaiNaiDii ช่วยได้ เราขอเสนอที่เที่ยวที่น่าสนใจ ที่เหมาะกับแต่ล่ะช่วงของเืทศกาล เพ...

Discussion