วัดพระธาตุดอยกองมู


วัดพระธาตุดอยกองมู ตั้งอยู่บนดอยกองมูทางทิศตะวันตกของตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เดินทางโดยแยกจากทางหลวงสาย 108 ตรงบริเวณอนุสาวรีย์พระยาสิงหนาทราชาขึ้นไปทางซ้ายมือ เป็นทางลาดยางขึ้นภูเขาไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณวัด

วัดนี้เดิมมีชื่อเรียกว่า วัดปลายดอย เป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญ ประกอบด้วยพระธาตุเจดีย์ที่สวยงาม 2 องค์ พระเจดีย์องค์ใหญ่สร้างโดย “จองต่องสู่” เมื่อ พ.ศ. 2403 เป็นที่บรรจุพระธาตุของพระโมคคัลลานะเถระ ซึ่งนำมาจากประเทศพม่า ส่วนพระธาตุเจดีย์องค์เล็กสร้างเมื่อ พ.ศ. 2417 โดย “พระยาสิงหนาทราชา” เจ้าเมืองแม่ฮ่องสอนคนแรก จากวัดพระธาตุดอยกองมูนี้สามารถมองเห็นภูมิประเทศและสภาพตัวเมืองแม่ฮ่องสอนได้อย่างชัดเจนและสวยงามมาก วัดนี้มีงานเทศกาลประจำปีหลายงาน เช่น ในวันปีใหม่ วันสงกรานต์ โดยเฉพาะในวันออกพรรษาจะมีการตักบาตรดาวดึงส์ หรือตักบาตรเทโวด้วย

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ -
อังคาร -
พุธ -
พฤหัส -
ศุกร์ -
เสาร์ -
อาทิตย์ -

รีวิวทั้งหมด (1)

pornpimon maka
2015-01-14 23:34:29

วัดพระธาตุดอยกองมู ถือว่าเป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองแม่ฮ่องสอนมาช้านาน เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ซึ่งถ้าให้ได้มีโอกาสมาถึงแม่ฮ่องสอนแล้วจะต้องหาโอกาสมาสักการะองค์พระธาตุเจดีย์ให้ได้ซักครั้ง แถมจากบนวัดนี้เรายังสามารถชมวิวตัวเมืองแม่ฮ่องสอนได้เกือบ 360 องศาอีกด้วย

กา.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 1 จาก 1 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (4)

ศรัทธาแห่งสายหมอก! 8 วัดกลางสายหมอก สวยงามดุจสรวงสวรรค์

ช่วงเข้าพรรษานี้ PaiNaiDii ชวนคุณๆ เข้าวัดทำบุญ แต่แค่วัดธรรมดาอาจจะไม่เข้า Concept คิดถึงที่กิน เที่ยว พัก คิดถึงเรา เลยจัดมาเฉพาะ วัดสวยท่ามกลางสายหมอก ที่ไปแล้วไม่ได้แค่อิ่มบุญ แต่ยังรู้สึกเหมือนได้ขึ้นสวรรค์อีกด้วย 8 วัดกลางสายหมอก จะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามไปดู!!!      01 วัดป่าภูหายหลง นครราชสีมา Photo : วัดสวยในเมืองไทยไปมาแล้ว  “วัดป่าภูหายหลง&rdquo...

แม่ฮ่องสอน เมืองที่ถูกโอบล้อมไปด้วยความสุข…

<> พื้นที่แปดตารางกิโลเมตรโดยประมาณ ถนนแคบๆ บ้านเรือนยังมีทั้งแบบพื้นเมืองดั้งเดิมผสมผสานอาคารแบบปัจจุบัน ไม่มีตึกสูง อากาศดี ผู้คนเป็นกันเอง แทบจะรู้จักกันทั้งเมือง สถานที่เที่ยวมีหลากหลายแนว และมีวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม นี่คือ สี่วันสามคืนของเราที่…แม่ฮ่องสอน อันนี้ย่อให้สั้นสุดแล้ว คราวนี้มาว่ากันยาวๆดีกว่า… ครั้งนี้ได้รับเชิญจากเพื่อนเก่า สมัยเรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัยร่...

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน - 10 ที่เที่ยวยอดนิยม เมื่อมาเยือนแม่ฮ่องสอน

แม่ฮ่องสอน เป็นอีกจังหวัดที่น่าท่องเที่ยว เพราะที่นี่ยังคงรักษาวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมไว้ อนุรักษ์ความเป็นไทย นับเป็นเมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก แล้วถ้ามาเยือน “แม่ฮ่องสอน” แห่งนี้ สถานที่ท่องเที่ยวใดบ้างที่เป็นสถานที่ยอดนิยม ครั้งนี้ Painaidii มีมาแนะนำ   จองที่พักแม่ฮ่องสอน ราคาคุ้มค่า ที่ Traveloka คลิกที่นี่    1. วัดพระธาตุดอยกองมู แม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่บนดอยกองมูท...

Review Baan Baan รีวิวบ้านบ้าน : เลาะเลียบขุนเขา อินทนนท์ แม่จอนหลวง ปางอุ๋ง วัดจันทร์

รีวิวนี้เป็นริวิวแรกของปี และ เป็นรีวิวแรกของพันทิปโฉมใหม่  หลังจากที่รีวิวต่อเนื่องมาหลายปี ไม่เคยมีชื่อเรียกรีวิวของตัวเองแบบเป็นทางการสักที  ไหนๆกํนพันทิปโฉมใหม่แล้ว ตั้งชื่อรีวิวของตัวเองอย่างเป็นทางการสักทีดีกว่า  รีวิวแบบบ้านบ้าน สไตล์ แก่ กรุงเก่า เล่าเรื่องไปเรื่อยๆ  อ่านกัน ดูรูปกัน เพลินๆ  รีวิวแรกของปีจะพาไปเที่ยว กิ่วแม่ปาน บนดอยอินทนนท์    โครงก...

แสดงความคิดเห็น