สวนปาหนัน

สวนปาหนันหรือปาหนันโฮมสเตย์ …สวนผลไม้เก่าแก่แห่งหนึ่งของตำบลตะพง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง สวนปาหนันเป็นสวนคุณอำนาจซึ่งเป็นเจ้าของ ได้บุกเบิกและทำสวนผลไม้มานาน บนพื้นที่ 12 ไร่ ปลูกผลไม้แบบผสมผสานหลายชนิด เช่น ทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกองฯลฯ แต่เดิมนั้นสวนปาหนันทำการเกษตรเช่นเดียวกันกับสวนทั่วไป จนกระทั่งในปี 2546 มีเจ้าหน้าที่เกษตรตำบลและอำเภอมาแนะนำให้จัดท่องเที่ยว และเกิดเป็นท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยมีคุณอำนาจเป็น หัวเรือใหญ่ ดูแลบริหารจัดการเรื่องต่างๆ โดยกิจกรรมหลักๆ ภายในสวนนั้นยังมีการนำชมสวนพร้อมกับให้ความรู้ และจัดบุฟเฟต์ผลไม้หรือจะเลือกซื้อเลือกหากลับบ้านก็ได้ในราคาพิเศษ.

ปี 2546 เป็นปีแรกที่เปิดให้มีการท่องเที่ยวเชิงเกษตร สวนปาหนันโฮมสเตย์ก็ได้เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน โดยได้รวมกลุ่มกับเพื่อนบ้านที่สนใจรวมทั้งหมด 4 หลังคาเรือน เปิดเป็นโฮมสเตย์ในปลายปี โฮมสเตย์สวนปาหนันและเครือข่าย สามารถรับนักท่องเที่ยวได้ไม่เกิน 50 คน เวลาที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาแบบกลุ่มใหญ่ ก็จะแบ่งเป็นไปพักตามบ้านเครือข่าย โดยนักท่องเที่ยวจะมารวมตัวกันอีกครั้ง ที่สวนปาหนันในตอนเย็นเพื่อรับประทานอาหาร หรือสังสรรจัดกิจกรรมในตอนกลางคืนตามที่ท่านต้องการ สวนปาหนันได้รับเกียรติจากศูนย์ประสานงานโครงการฝึกอบรมและวิจัยเพื่อการพัฒนาภาคพื้นเอเชีย-แปซิฟิก ให้เข้าร่วมการอบรมสัมมนาที่โฮมสเตย์ท่าด่าน จังหวัดนครนายก และหลังจากนั้นคุณลุงอำนาจ อ่างศิลา ประธานกลุ่มในขณะนั้นได้รวบรวมสมาชิกขอการรับรองมาตรฐานโฮมสเตย์ และได้ผ่านการประเมิน จึงได้เปิดเป็นโฮมสเตย์มาจนทุกวันนี้

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

เวลาเปิดทำการ :

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก

รีวิวทั้งหมด (1)

apipat meejaiman
2014-08-25 08:37:54

ปีนี้สภาพอากาศแปรปรวน ทำให้ผลไม้ต่างๆ ออกมาน้อยผิดปรกติ แถมราคายังแพงอีก จะกินทั้งทีต้องกินให้คุ้มเลยต้องไปกินถึงที่ ก็เลยนึกถึงสวนผลไม้ที่จังหวัดระยองเลือก แต่เพื่อน แนะนำให้ไปที่ตะพงเพราะแถวนั้นมีหลายสวน เลือกไปเลือกมาเลยสรุปกันที่สวนปาหนัน นอกจากทางสวนปาหนันจะจัดผลไม้ไว้ให้ทานที่จุดบริการแล้ว เรา.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 1 จาก 1 รายการ

แสดงความคิดเห็น