Khao Leam Ya - Mu Ko Samet Nation Park

ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านเพ อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 20 กิโลเมตร ได้รับการประกาศ เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งที่ 3 ครอบคลุมพื้นที่บนฝั่ง และในทะเล ตลอดจนเกาะต่าง ๆ เช่น หาดแม่รำพึง เขาแหลมหญ้า และหมู่เกาะเสม็ด ประกอบด้วย เกาะเสม็ด เกาะจันทร เกาะกุฎิ เกาะขาม เกาะกรวย เกาะปลายตีน เกาะทะลุ และเกาะท้ายค้างคาว สถานที่ที่เป็นจุดเด่น คือ เกาะเสม็ด หรือเกาะแก้วพิศดารอุทยานฯ มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ 3 เส้นทาง คือ เกาะเสม็ด เกาะกุฎี และเขาแหลมหญ้า ในแต่ละเส้นทางจะพบพันธุ์ไม้นานาชนิด เช่น พันธุ์มะนาวป่า ต้นไข่เต่า ต้นขันทองพยาบาท ต้นเสม็ดแดง และสัตว์ป่า เช่น อีเห็นเครือ พังพอนเล็ก ลิงแสม กระรอกหลากสี นกนางแอ่นบ้าน และนกฮูก เป็นต้น นอกจากนั้นทั้ง 3 เส้นทางยังเป็นจุดชมวิวอีกด้วยค่าเข้าอุทยานฯ ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200บาท เด็ก 100 บาทสถานที่พัก (ที่พักของอุทยานฯ บนเกาะเสม็ด) บริเวณอ่าวลูกโยนมีบ้านพัก 4 หลัง พักได้ 5-11 คน ราคา 1,500-3,900 บาท และมีเต็นท์บริการ พักได้ 2-8 คน ราคา 150-600 บาท และอ่าวพร้าว มีบ้านพัก 5 หลัง พักได้ 12 คน ราคา 3,600 บาท กรณีที่นักท่องเที่ยวนำเต็นท์ไปเองต้องเสียค่าพื้นที่กางเต็นท์คนละ 30 บาท/คน/คืน (จุดกางเต็นท์ของอุทยานฯมี 3 จุด ที่หาดทรายแก้ว อ่าววงเดือน และอ่าวปะการัง) (ที่พักของอุทยานฯ บนเกาะกุฏี) ไม่มีเรือโดยสารไปเกาะกุฏี นักท่องเที่ยวจะต้องเช่าเหมาเรือ ราคาประมาณ 2,500-3,000 บาท/ลำ มีบ้านพัก 5 หลัง ราคา 1,500 บาทการเดินทาง นั่งรถโดยสารประจำทางกรุงเทพฯ-ระยอง แล้วนั่งรถโดยสาวสายหาดแม่รำพึงและเช่าเหมาต่อจนถึงอุทยานฯได้ หรือหากมาจากกรุงเทพฯพอถึงสี่แยกตะพง เลี้ยวขวา ขับรถเลียบชายหาด 12 กิโลเมตร

เส้นทางท่องเที่ยวหมู่เกาะต่างๆเกาะเสม็ด ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านเพ อำเภอเมือง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดระยองที่ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพประมาณ 6.5 กิโลเมตร หาดต่าง ๆ ส่วนใหญ่อยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ เรียงตามลำดับจากทิศเหนือไปทิศใต้ ดังนี้ หาดทรายแก้ว อ่าวไผ่ อ่าวพุทรา อ่าวทับทิม อ่าวนวล อ่าวช่อ อ่าววงเดือน อ่าวเทียน อ่าวหวาย อ่าวกิ่วหน้านอก อ่าวปะการัง ทางด้านตะวันตกมีหาดทรายอยู่แห่งเดียว คือที่อ่าวพร้าว และมีค่ายเยาวชนอาคารสัมมนาอุทยานแห่งชาติ หาดที่เป็นจุดเด่นของเกาะจะมีหาดทรายแก้วเป็นหาดทรายยาวและสวย มีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้บริการนักท่องเที่ยวครบครัน บริเวณปลายแหลมด้านใต้มีเกาะเล็ก ๆ อยู่ 3 เกาะ ได้แก่ เกาะจันทร์ เกาะสันฉลาม และหินขาว ซึ่งเป็นที่อาศัยและวางไข่ของนกนางนวลส่วนหาดวงเดือนก็เป็นที่นิยมเพราะด้วยลักษณะของตัวหาดเป็นรูปโค้งคล้ายพระจันทร์เสี้ยว โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปหาดอื่น ๆ ได้โดยใช้บริการรถรับจ้าง จักรยานยนต์เช่าแบบรายวันหรือเดินเท้าไปเอง บนเกาะเสม็ดมีที่พักหลายรูปแบบไว้บริการนักท่องเที่ยว อุทยานฯก็มีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ไว้บริการด้วยเช่นกันส่วนด้านกิจกรรมทางน้ำก็มี เช่น นั่งเรือรอบเกาะ ดำน้ำดูปะการัง เจ็ทสกี พาราชู้ต บานานาโบ๊ท วินด์เซิร์ฟ และรถ ATV การเดินทางบนเกาะเสม็ด บนเกาะเสม็ดมีถนนเพียงสายเดียว เป็นทั้งถนนคอนกรีต และถนนดิน บนเกาะมีรถสองแถวบริการเริ่มจากท่าเรือหน้าด่านไปตามหาดต่าง ๆ แล้วไปสิ้นสุดที่อ่าวปะการัง ราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หรือแล้วแต่จะตกลงกัน ราคาค่ารถสองแถว 10-200 บาท หากต้องการจะเหมาเที่ยวทั้งเกาะราคาประมาณ 2,000-2,500 บาท นอกจากรถสองแถวแล้ว ยังมีบริการให้เช่ารถมอเตอร์ไซด์ไว้เที่ยวรอบเกาะ ค่าเช่าวันละ 200-300 บาทการเดินทางจากบ้านเพไปเกาะเสม็ด จากท่าเรือบ้านเพ มีเรือโดยสารบริการทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง ท่าเรือนวลทิพย์ โทร. 0 3865 1508, 0 3865 1956 ท่าเรือศรีบ้านเพ โทร. 0 3865 3135 ท่าเรือเพโทร. 0 3889 6155-6ท่าเรือเสรีบ้านเพ โทร. 0 3865 1134-5 ท่าเรือโชคกฤษดา โทร. 0 3865 2040ท่าเรือวงเดือน (อยู่ในตำรวจท่องเที่ยว) โทร. 0 3865 1777

Price Range :

฿ (0-100 Baht)

All Reviews (4)

ศุภชัย จันทร์ประเสริฐ
2014-10-02 13:34:57

เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด นั้นอยู่บนฝั่งระยอง ไม่ได้อยู่บนเกาะเสม็ด ตอนแรกผมก็ติดอย่างนั้นเหมือนกัน จากที่ลองหาข้อมูลของเขาแหลมหญ้า ไม่ค่อยจะมีเท่าไหร่ เหมือนจะมองข้ามกันไปที่หมู่เกาะเสม็ดซะมากกว่า

สำหรับการเดินทางมายังอุทยานฯ ถ้าเริ่มจากห.. Read more

matoom *matoom
2014-09-30 09:33:13

เดือนนี้ชีพจรลงเท้า บ้าพลัง อีกครั้งคงไม่พ้นวนเวียนอยู่ในภาคตะวันออกนี่แหล่ะ อันที่จริงทริปนี้ หาดแม่รำพึง อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด เป็นทริปที่คิดว่าเข้าขั้นสุดแล้ว พูดคุยปรึกษากันอยู่พอสมควร คิดไปก็เหมือนจะอินกับธรรมชาติมากไปหรือป่าว อาจลืมสังขาลตัวเองไปไหม จริง ๆ แล้วก็ไม่รู้ว่าที่ท.. Read more

Kanyarat App
2014-09-17 16:34:41

เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาได้ไปเที่ยวสถานที่ที่หนึ่ง ไม่ไกลจากบ้านเราเท่าไหร่ ครั้งแรกแห่งการสัมผัส “ ดินแดนสวรรค์บนพื้นดิน ”อุทยานแห่งชาติ เขาแหลมหญ้า -หมู่เกาะเสม็ด สถานที่แห่งนี้หลายๆคู่รักนิยมมาถ่าย Prewedding ที่นี่ ซึ่งวันนั้นเราก็ได้พบ บ่าวสาวคู่หนึ่ง ด้วยแหละ หวานจนอิจฉาเชียว^^3 ส่วนการเดินทางไม.. Read more

butsaya borwonsettanan
2014-06-27 18:34:10

อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
ช่วงวันหยุดสั้นๆหาที่หลบร้อนใกล้กรุงเทพ เดินทางสะดวก ก็น่าจะเป็นเกาะเสม็ด หลังจากที่เคยมีข่าวคราบน้ำมันทำให้เกาะเสียหายแล้ว ณ วันนี้เราต้องไปดูให้เห็นกับตาว่าสภาพที่สวยงามแต่ก่อนกลับมาเป็นเหมือนเดิมแล้วหรือไม่


สามารถเดินทางจากกรุงเทพฯไปยังจังหวัดระยองไ.. Read more

Show 1 to 4 of 4 Items

Related Articles (5)

ส่งตะวัน!!! 7สถานที่ชมแสงสุดท้ายของวันสุดฟิน...จะวันสิ้นปีหรือวันไหนๆก็สวย

ช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ใกล้เข้ามาทุกที หลายคนพากันมุ่งหน้าขึ้นดอยเพื่อเตรียมเช็คอินกับแสงแรกแห่งปี PaiNaiDii เลยอยากชวนคุณทวนกระแส วาร์ปไปเช็คอินอำลาปีพร้อมส่งตะวันกับวิวพระอาทิตย์ตกดินกันบ้าง กับ 7 สถานที่ชมแสงสุดท้ายของปี ที่บอกเลยว่าสวยฟิน รู้แล้วก็อย่ารอช้า รีบไปชมความงามด้วยกันดีกว่า   01 แหลมพรหมเทพ ภูเก็ต Photo : ลุงเสื้อเขียว Photo : แหลมพรหมเทพ Photo : T...

เชื่อหรือไม่นี่ระยอง! 8 ที่เที่ยว Unseen ระยอง ที่คุณอาจไม่รู้

"ระยอง" อีกหนึ่งจังหวัดยอดฮิตทางภาคตะวันออกของไทย ที่มีที่เที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทะเล ถ้ำ ภูขา หรือแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆ วันนี้ PaiNaiDii เลยคัดสถานที่เจ๋งๆ มาชวนคุณๆ ออกไปพักผ่อนกับ เชื่อหรือไม่นี่ระยอง! 8 ที่เที่ยว Unseen ระยอง ที่คุณอาจไม่รู้ จะมีที่ไหนบ้าง เลื่อนลงไปดูได้เลย   01 วัดถ้ำเขาประทุน ระยอง Photo :  Kung Bassman “วัดถ้ำเขาประทุน...

เขาแหลมหญ้า,,, one day trip 2017 แบบไม่มีรถ

แด่ . . . ท ริ ป   เ ข า แ ห ล ม ห ญ้ า one day trip ฉบับคนแบบไม่มีรถ 2017 ถ้าหากเราไม่ออกเดินทางเราจะไม่มีวันรู้เลยว่าเรื่องราวระหว่างทางและเรื่องราวปลายทางจะเป็นอย่างไร  : ) ทริปนี้เป็นทริปคนโง่2017 วางแผนไม่ดี(จริงๆคือแผนไม่มี) อ่านรีวิวเค้ามาเค้าว่าไม่มีรถส่วนตัวก็ไปได้ ก็ไปเลย ไป เ ข า แ ห ล ม ห ญ้ า กัน 7  สิ ง ห า ค ม 2 5 6 0   เราเริ่มต...

ที่เที่ยวระยอง - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด Plus จังหวัดระยอง

ระยอง เป็นอีกจังหวัดที่คนนิยมมาท่องเที่ยว เพราะที่นี่มีท้องทะเลอันสวยงาม มีสวนผลไม้ที่เลื่องชื่อ และนอกจากนี้ยังมีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ลองตามมาดูสิว่า Painaidii จะแนะนำที่เที่ยวยอดนิยมที่ไหนกันบ้าง   1. “ป่าสีทอง” ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง สบายๆ แสงสีทองกว้างไกลสุดสายตา ยามเช้าสว่างไสวเหลืองทองอร่าม ดุจจิตรกรนำสีทองมาแต่งแต้มธรรมชาติให้ตระการตา ยามบ่า...

ชายหาดวันนี้ เกาะเสม็ด 2012 ~

  หลังจากปล่อยบล็อก ไปเที่ยวทะเลทั้งที ...... ระยองฮิ บ้างดีกว่า ออกสู่สายตาเพื่อนๆ มาแล้ว และมีการทิ้งท้ายว่า จะร่อนไปยังเกาะเสม็ดกันต่อนะ วันนี้จึงพร้อมนำเสนอแล้วค่ะแต่ก็ต้องปัดตัวขี้เกียจออกจากตัวซะก่อน ถึงจะอัพบล็อกนี้ต่อได้  555+ไปเที่ยวกันต่อโลด  เกาะเสม็ด 2012  ในสายตาเรา ณ วันนี้ จะเป็นเช่นไรจุดเริ่มต้นของเราอยู่ที่ "ท่าเรือนวลทิพย์" ซึ่งมาเกาะเสม็ดกี่ครั้งต่อกี่ครั้...

Discussion