วัดป่าเกด

วัดป่าเกด เป็นอีกอารามหนึ่งที่มีคุณค่า ควรแก่การรักษาไว้ แม้จะมิใช่พระอาราม หลวงก็ตามเนื่องจากวัดป่าเกดเป็นวัดโบราณ ท่านผู้รู้เล่าว่า สมเด็จพระสังฆราช (ด่อน) วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษดิ์กรุงเทพฯ เป็นผู้สร้างขึ้น ในสมัยรัชกาลที่ ๓ วัดนี้กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนพระอุโบสถและพระเจดีย์ไว้เป็น โบราณสถานแห่งชาติ เมื่อวันที่ ๔ สิงหาคม พ. ศ. ๒๕๑๐
ลักษณะทางสถาปัตยกรรม ภายในพระอุโบสถหลังนี้ มีสิ่งที่ควรชม อย่างยิ่งคือ จิตรกรรมฝาผนัง หรือภาพเขียนสีของ ไทยแต่โบราณ นับเป็นจิตรกรรมที่มีความประณีตงดงาม มาก ถึงแม้ว่าบางส่วนจะชำรุดไปบ้างก็ ตาม แต่ที่เหลือยังมีเรื่องราวบริบูรณ์พอชม ได้ โดยเฉพาะที่ผนังด้านหน้าพระประธาน อยู่สูง เหนือขอบประตูขึ้นไปเป็นภาพพระพุทธรูปปาง มารวิชัย ข้างขวาเป็นทัพพญามารที่มุ่งจิ ตจะทำร้ายพระพุทธองค์ฝาผนังด้านซ้ายมี รูปนักดนตรี มีหมู่ภาพการลงโทษในสมัย โบราณซึ่งมีการทรมานและประหารชีวิตด้วยวิธีการ ต่างๆมีภาพทิ้งทานมะนาวในงานศพ ซึ่งมี สตางค์ใส่อยู่ในผลมะนาว อีกด้านหนึ่งทางขวา มือ ตอนแรกเป็นภาพการสงครามซึ่งมียุทธหัตถี และการรบบนหลังม้า มีรูปปราสาทราชวัง อีกรูปหนึ่งเป็นเรื่องกรีฑาทัพช้าง ท่านผู้รู้ อธิบายว่าเป็นฝีมือช่างหลวงรัชกาลที่ ๓
ส่วนพระอุโบสถนั้นเก่าแก่มากจนแทบจะหา ช่อฟ้าใบระกาไม่ได้ แต่ยังความปราณีตสวยงาม ให้เห็นอยู่บ้าง คือลายจำหลักที่หน้าบันเป็น รูปพระนารายณ์ทรงครุฑในลวดลายเครือเถา

การเดินทาง จากวัดทรงธรรมไปตามถนนเพชรหึงษ์ประมาณ 3 กิโลเมตร วัดป่าเกดจะอยู่ริมถนนด้านขวามือ

เวลาเปิดทำการ :

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก

รีวิวทั้งหมด (2)

จู้จุ ผู้น่ารัก
2015-02-15 21:55:31

วันนี้มาไกลถึงจังหวัดสมุทรปราการ นอกจากจะได้มาเที่ยวยังแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ เช่น พระสมุทรเจดีย์กลางน้ำ ฟาร์มจระเข้ รวมไปถึง วัดอโศการาม วัดบางพลีใหญ่ แล้วที่นี่ยังมีอีกวัดหนึ่งที่น่าสนใจ และ งดงาม ไม่แพ้วัดสำคัญๆ เลยคะ สำหรับวัดที่อยากแนะนำในครั้งนี้ คือ “วัดป่าเกด”
ที่นี่เป็ดวัดเก่าแก่ที่สัน.. อ่านต่อ

Keng Amatawat
2014-01-15 14:28:21

ประวัติความเป็นมา ของวัดป่าเกด เดิมชื่อ " วัดถนนเกด " ตาเกดเป็นคนขุดถนนเข้าวัดเป็นคนแรก และบริเวณวัดมีต้นเกดขึ้นมากมายต่อมาจึงเรียกว่า " วัดป่าเกด " สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 2 เมื่อคราวฟื้นฟูพระพุทธศาสนาทั่วราชอาณาจักร ประมาณ พ.ศ 2360 ครั้นถึงสมัยรัชกาลที่ 3 สมเด็จพระสังฆราช (ด่อน) เป็นประธานร่วมกัน.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 2 จาก 2 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (1)

แสดงความคิดเห็น