เกาะกูด

เป็นเกาะที่อยู่สุดท้ายทางทิศตะวันออกของประเทศไทยในน่านน้ำทะเลตราด และมีความใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากเกาะช้างในจังหวัดตราด หรือเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศ ระยะทางห่างจากตัวเมืองตราด 80 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 65,625 ไร่ โดยมีขนาดความยาวของเกาะ 25 กิโลเมตร และขนาดความกว้าง 12 กิโลเมตร
ลักษณะโดยทั่วไปของเกาะยังคงสภาพความเป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ โดยมีภูเขา และที่ราบสันเขาซึ่งเป็นต้นกำเนิดลำธาร สายน้ำ ทำให้เกาะกูดมีน้ำตกหลายแห่ง แต่ที่ขึ้นชื่อบนเกาะกูด คือ น้ำตกคลองเจ้า จะมีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีทั้งหมด 3 ชั้น โดยชั้นบนจะมีลักษณะเป็นลำธาร ส่วนชั้นล่างเป็นลำธารจากน้ำตกขนาดใหญ่ ซึ่งเหมาะแก่การเล่นน้ำอย่างมาก น้ำตกแห่งนี้ถือว่าเป็นน้ำตกประวัติศาสตร์ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จประพาสเมื่อ พ.ศ. 2454 ทรงพระราชทานนามว่า “น้ำตกอนัมก๊ก” เพื่อเป็นที่ระลึกถึงองค์เชียงสือกษัตริย์ญวนที่เคยเข้ามาลี้ภัยจากการจราจลในสมัยรัชกาลที่ 1

ทางฝั่งตะวันตกของเกาะตั้งแต่อ่าวตาติ้น หาดคลองยายกี๋ แหลมหินดำ หาดคลองเจ้า หาดง่ามโข่ แหลมบังเบ้า หาดอ่าวพร้าว ไปจนสุดปลายแหลมเทียน และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางฝั่งตะวันออกที่น่าสนใจ ได้แก่ อ่าวสับปะรด แหลมศาลา อ่าวยายเกิด อ่าวคลองหิน อ่าวจาก ล้วนแต่เป็นหาดที่มีหาดทรายสวยงาม และน้ำทะเลใส มีธรรมชาติสงบเงียบ ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าวริมหาด นอกจากนี้บนเกาะกูดยังมีป่าชายเลนที่สมบูรณ์ แนวปะการังนานาชนิดและปลาทะเลสีสันสวยงาม ในบริเวณทะเลด้านในของตัวเกาะรวมทั้งเกาะแรด และเกาะไม้ซี้ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับเกาะกูด

ชนพื้นถิ่นดั้งเดิมของเกาะกูดส่วนใหญ่เป็นคนไทย และคนเขมรในเกาะกงที่อพยพเข้ามาเมื่อเมืองปัจจันตคีรีเขตรตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสเมื่อปี พ.ศ. 2447 หมู่บ้านคลองมาดเป็นหมู่บ้านที่เก่าแก่ที่สุด ปัจจุบันชาวเกาะยังดำรงชีพด้วยเกษตรกรรม ทั้งทำสวนยางพารา สวนมะพร้าว สวนผลไม้และทำประมงชายฝั่ง บนเกาะมีที่พัก

การเดินทาง ไปเกาะกูด ขึ้นเรือที่ท่าเรือแหลมศอก (เรือนิลมังกร) เที่ยวไป เวลา 12.00 น. เที่ยวกลับ 09.00 น. ค่าโดยสาร 350 บาท/คน/เที่ยว โทร. 08 6126 7860 ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง หรือเรือซี พี สปีดโบ๊ท เที่ยวไป เวลา 09.00 น. เที่ยวกลับ เวลา 12.00 น. ค่าโดยสาร 600 บาท/คน/เที่ยวโทร. 08 7136 1102, 08 3110 4448

ข้อมูลติดต่อ :

0 3952 5738

ระดับราคา :

- ( บาท)

รีวิวทั้งหมด (3)

It's Me OiL
2012-07-06 18:58:04

ถ้าใครชอบเที่ยวเกาะที่สงบๆ หาดทรายสวยๆ น้ำใสๆ ต้องถูกใจเกาะกูดแน่นอน เกาะกูดเป็นเกาะที่สวยงามมาก แต่นั่งเรือค่อนข้างไกล ใครเมาเรือนี้ต้องเตรียมตัวให้ดีๆเลย

ที่เกาะกูดมีรีสอร์ทสวยๆเยอะแยะเลือกตามใจชอบเลย แถมมีกิจกรรมให้ทำเยอะด้วย ที่ชอบที่สุดคงเป็น ดำน้ำดูประการัง สวยมากๆๆๆๆๆ อ่านต่อ

Sananwut Sasiponganan
2011-12-07 09:35:22

เกาะกูดเป็นเกาะหนึ่งที่เคยไปแล้วไม่ผิดหวังกับท้องฟ้าและน้ำทะเลครับ น้ำทะเลใสมาก สวยมาก ผมเอาคันเบ็ดไปด้วยไปเลยออกไปตกปลาหมึกได้ตัวใหญ่ๆมา หลายตัวเลย มื้อเย็นก้อเลยมีหมึกสดๆมาทำกับข้าวกิน ต้อหาโอกาศไปอีกให้ได้ครับ อ่านต่อ

Nuttida tokum
2011-11-21 21:04:49

เครียดเหนื่อยจากการทำงาน อิอิ ลาพักร้านไปเที่ยวทะเลซะดีกว่า เอาแบบเงียบสงบ เอาแบบธรรมชาติมากๆ แล้วก้อไม่ไกลมา ได้พักผ่อนชาร์แบตให้เต็มที่ เห็นเพื่อนบอกว่าเกาะกูด ทะเลสวย น้ำใส เลยตกลงว่า ไปเกาะกูดดีกว่า

การเดินทางไป เกาะกูด เราเดินทางโดยรถยนต์ จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ (กรุงเทพฯ.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 3 จาก 3 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (3)

ดวลกัน…หมัดต่อหมัด Koh Kood VS Koh Mak ความงามที่ต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง

ร้อนจัด ปลัดบอกแบบนี้ เห็นทีคงจะต้องหากิจกรรมทำเพื่อคลายร้อน หลายคนมีวิธีคลายร้อนที่แตกต่างกันไป แต่ผมเลือกที่จะไปนั่งฟังเสียงคลื่น เอาเท้าจุ่มน้ำทะเล เอาร่างกายไปรับวิตามิน Sea พร้อมกับถ่ายรูปมุมสวยๆ มาอวดเพื่อนๆ กัน แต่จะเป็นทะเลที่ไหนดีละ โจทย์คือไม่อยากไปไกลมากนัก และเป็นสถานที่ที่ผมยังไม่เคยไป สุดท้ายมาจบที่จังหวัดตราด แล้วจะไปทะเลส่วนไหนของตราดดีละ เกาะช้างก็ไปแล้ว คงเหลือเกาะกูด เกาะหมาก ท...

ที่เที่ยวตราด - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด ตราด เมืองเกาะในฝัน

จังหวัดตราด เป็นอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน โดยที่เที่ยวส่วนใหญ่เป็นที่เที่ยวทางทะเลที่ยังคงความงามไว้ได้เป็นอย่างดี 10 ที่เที่ยวแนะนำเมื่อมาเยือนเมืองตราดจะมีอะไรบ้างนั้น ไปชมกั     1. เกาะช้าง ตราด ข้อมูล : เกาะช้าง เกาะสวรรค์ทะเลตะวันออก เป็นเกาะใหญ่ที่สุดในทะเลตะวันออก เป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ที่ครอบคลุมพื้นที่หมู่เกาะน้อยใหญ่ก...

10 ที่เที่ยวในฝันของเมืองไทย! Thailand Dream Destinations

“สวยเหมือนฝันไป แต่เที่ยวได้จริงๆ” เมื่อททท. (การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) เตรียมเปิดแคมเปญสุดยิ่งใหญ่ในปี 2557 โดยใช้ชื่อ Theme ว่า “Thailand Dream Destination กาลครั้งหนึ่ง..ต้องไป” คัดสรรที่เที่ยวสุดงดงาม ราวกับจุดหมายในจินตนาการ ที่จะทำให้คุณหลงรักประเทศไทยเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ดังนั้น PaiNaiDii จึงขอนำเทรนด์เป็นเว็บแรก ที่จะพาไปสัมผัสประสบการณ์สุดอัศจรรย์ทั้ง 10 แห่งซึ่ง...

แสดงความคิดเห็น