คลองสองน้ำบ้านท่าปอม

คลอง ท่าปอม เป็นลำธารสายสั้นๆ ยาวประมาณ 5 กิโลเมตร กำเนิดจากแอ่งน้ำผุดบนเขาช่องพระแก้ว ไหลผ่านสระน้ำกลางป่าก่อนที่ไหลลงสู่ทะเลอันดามัน โดยคลองท่าปอมอยู่บริเวณรอยต่อของน้ำจืดกับน้ำเค็มพอดี ยามน้ำทะเลหนุนสูง น้ำในคลองที่จืดสนิทจะกลายเป็นน้ำกร่อย ครั้นพอน้ำลง น้ำจืดจากป่าต้นน้ำก็จะดันน้ำทะเลออกหมด ทำให้พื้นที่ธารน้ำท่าปอมเป็นป่าพรุ ที่มีลักษณะพิเศษคือ มีน้ำเค็มและน้ำจืดไหลมาบรรจบกัน มีพื้นที่ราว 300 ไร่ กลายเป็นระบบนิเวศเล็กๆ อันชวนพิศวง เพราะนอกจากจะเป็นรอยต่อ 2 น้ำแล้ว ยังทำให้เกิดจุดบรรจบของ 3 ป่าอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน มีป่าโกงกาง พังกาหัวสุม ไม้พืชป่าชายเลน อยู่ร่วมกับชมพู่น้ำ ไม้ป่าพรุอย่างกลมกลืน โดยมีหลาวชะโอน ไม้ป่าดิบชื้น

คลองท่าปอมหรือคลองสองน้ำ คลองแห่งนี้น้ำใสราวกระจก มองดูเป็นสีเขียวมรกต เนื่องจากมีสารละลายหินปูนหรือแคลเซียมคาร์บอร์เนตและกำมะถันปนอยู่มาก เป็นพื้นที่ซึ่งมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง ทั้งระบบนิเวศแบบป่าพรุน้ำจืด แบบพื้นที่ชุ่มน้ำ แบบป่าดิบ และแบบป่าชายเลน จึงเป็นที่อยู่อาศัยของทั้งปลาน้ำจืดและน้ำกร่อย
การเดินทางจากตัวเมืองกระบี่ ใช้เส้นทางกระบี่ – อ่าวลึก ทางหลวงหมายเลข 4 เลี้ยวซ้ายกิโลเมตรที่127 แยกป้อมเขาคราม ไปประมาณ 5 กม. ตามป้ายบอกทาง ผ่านวัดหนองจิก จนถึงป่าพรุท่าปอมคลองสองน้ำ
• ท่าปอมคลองสองน้ำ ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 2 บ้านหนองจิก ต.เขาคราม อ.เมือง จ.กระบี่

รีวิวทั้งหมด (2)

อ้อยร้อยโค้ง .
2014-03-28 06:48:06

จากเดิมเราเคยคิดว่ากระบี่มีแต่ที่เที่ยวทางทะเล จนวันหนึ่งเมื่อได้ไปเยือนและได้รู้จักที่นี่ก็ถึงกับต้องแปลกใจเพราะไม่รู้มาก่อนว่า Amazing Thailand ที่ใครๆเค้าพูดถึงกัน จะอยู่ใกล้ตัวแค่เอื้อมเท่านั้นเอง

ที่คลองสองน้ำบ้านท่าปอม เป็นอีกหนึ่ง Amazing Thailand ที่ไม่ควรพลาด โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่มีลู.. อ่านต่อ

yuthana yutthavaree
2011-11-21 12:55:57

ท่าปอมคลองสองน้ำ ถือว่าเป็น unseenของจังหวัดกระบี่ เลยครับ ผมว่าเป็นความลงตัวของธรรมชาติระหว่างน้ำจืดและน้ำ้เค็ม ที่มาบรรจบกันในพื้นที่แห่งนี้ และมีความสมบูรณ์ของพืชพรรณไม้ต่างๆและปลาหลากหลายชนิดที่มารวมกันและปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา น่าสนใจมั้ยครับ ผมจะพาคุณเข้าสู.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 2 จาก 2 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (5)

"กระบี่" 35 จุดเช็คอิน ห้ามพลาด !!!

"กระบี่" ชื่อนี้มีแต่ของเด็ดๆ เที่ยวกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ

รวมที่เที่ยว 30 lookalike สวยเหมือนไปต่างประเทศ

7 สีสัน 7 อัศจรรย์เมืองไทย ภาค 3

หลงรักประเทศไทย กับ 9 ความอัศจรรย์ที่คุณต้องทึ่ง

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ