โบราณสถานค่ายเนินวง

ค่ายเนินวง สร้างในรัชกาลที่ 3 มูลเหตุมาจากกบฏเจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์ ซึ่งยกทัพเข้ามาตีหัวเมืองทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จนถึงนครราชสีมา อันเป็นที่เกิดวีรกรรมเท้าสุรนารีขึ้น ทางกรุงเทพฯส่งกองทัพขึ้นไปปราบปรามจนเจ้าอนุวงศ์หนีไปพึ่งญวนกลายเป็นเรื่องบาดหมาง ทำให้เกิดสงครามระหว่างไทยกับญวน จึงสร้างขึ้นเพื่อเตรียมรับศึกญวน

ค่ายเนินวง เป็นโบราณสถานที่อยู่ใกล้ตัวเมืองในเขต อ.เมือง จันทบุรี เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์เมืองจันทร์ และเป็นแหล่งโบราณคดี ที่มีสวนผลไม้ของชาวบ้านอยู่ในพื้นที่ คือ สวนสละ ที่มีชื่อเสียงของจันทบุรี ที่เรียกกันว่า "สละเนินวง"

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ -
อังคาร -
พุธ -
พฤหัส -
ศุกร์ -
เสาร์ -
อาทิตย์ -

รีวิวทั้งหมด (2)

Pui ChiangRai
2014-05-27 03:17:07

ค่ายเนินวง สร้างในรัชกาลที่ 3 มูลเหตุมาจากกบฏเจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์ ซึ่งยกทัพเข้ามาตีหัวเมืองทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จนถึงนครราชสีมา อันเป็นที่เกิดวีรกรรมเท้าสุรนารีขึ้น ทางกรุงเทพฯส่งกองทัพขึ้นไปปราบปรามจนเจ้าอนุวงศ์หนีไปพึ่งญวนกลายเป็นเรื่องบาดหมาง ทำให้เกิดสงครามระหว่างไทยกับญวน จึงสร้างขึ้นเพื่.. อ่านต่อ

Chatchai Ruangmak
2011-11-21 14:14:37

ค่ายเนินวง  หมู่ 8 บ้านดอนทราย ต.บางกะจะ อ.เมืองจันทบุรี สร้างเมื่อ พ.ศ. 2377  ในรัชสมัยพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (ร. 3) เมื่อครั้งที่ไทยมีสงครามต่อสู้กับญวน  สาเหตุจากเรื่องกบฎเจ้าอนุวงศ์  เมืองจันทบุรีเป็นหัวเมืองตะวันออก  ที่อยู่ใกล้ชิดกับเขตญวน  สมเด็จพระนั่งเกล้าฯ ทร.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 2 จาก 2 รายการ

แสดงความคิดเห็น