Doi Tung Palace - Mae Fa Lung

ดอยตุงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเด่นของเชียงราย อยู่เหนือจากตัวเมืองเชียงรายประมาณ 45 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ลักษณะเป็นเทือกเขาสูงทอดตัวยาวอยู่ทางด้านซ้ายของเส้นทางที่มุ่งไปอำเภอแม่สาย แต่เดิมเป็นเทือกเขาหัวโล้นที่ถูกชาวเขาตัดทำลายเพื่อใช้พื้นที่ทำการเกษตรจนกระทั่งสมเด็จย่าได้เสด็จมายังดอยตุงและทรงมีพระราชดำรัสว่า ฉันจะปลูกป่าดอยตุง หลังจากนั้นในปี 2530 รัฐบาลจึงได้เริ่มจัดทำโครงการพัฒนาดอยตุงขึ้น โดยปลูกป่าคืนความสมบูรณ์กลับคืนสู่ธรรมชาติ ได้ดึงชาวเขาเข้ามาทำงานในโครงการปลูกป่าดอยตุง แต่ก่อนนั้นเส้นทางขึ้นดอยตุงเป็นเส้นทางลอยฟ้า คือเมื่อนั่งรถบนถนนดอยตุงแล้วมองลงมาก็จะเห็นวิวโล่งๆ ไม่มีต้นไม้มาบดบังทัศนียภาพ แต่ในปัจจุบันนี้ดอยตุงกลับคืนสภาพเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์อีกครั้งหนึ่ง เมื่อนั่งรถไปตามเส้นทางขึ้นดอยตุงจะเห็นแต่ต้นไม้แน่นขนัด นั่นล้วนเป็นป่าปลูกทั้งสิ้น หลังจากโครงการปลูกป่าแล้วเสร็จจึงได้มีการสร้างพระตำหนักดอยตุง และมีโครงการอีกหลายๆ โครงการตามมาเพื่อสร้างอาชีพให้กับคนในท้องถิ่น

Price Range :

฿ (0-100 Baht)

All Reviews (24)

Janio .ktc
2012-12-25 11:31:16

สดชื่นมากครับบรรยากาศที่นี่ มีทั้งความหนาวและความร่มรื่นเหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังประทับใจในส่วนของพระตำหนักดอยตุง และหมู่มวลดอกไม้เมืองหนาวหลากสีสัน ใครมาเชียงรายต้องไม่พลาดมาที่นี่นะครับ Read more

YooHoo Ha
2012-12-14 18:10:16

บรรยากาศร่มรื่น อากาศกำลังเย็นสบายๆๆ คนไม่เยอะไม่พลุกพล่าน เหมาะสำหรับการมาพักผ่อน สถานที่ก็ไม่กว้างขวางมาก สามารถเดินได้ทั่วถึง ที่สำคัญไม่พลาดต้องขอเก็บภาพสวยๆ งามๆ เพราะดอกไม้ที่นี่สวยมาก ทำให้รูปที่ถ่ายออกมามีสีสัน หลากสี (สำหรับค่าเข้าชม คนละ 90 บาท)หลังจากเดินเหนื่อยเราก็สามารถพัักกายที่ร้านกา.. Read more

POrpLa DeE Lert
2012-12-13 13:20:12

ถ้าพูดถึงดอยตุง ภาพดอกไม้เมืองหนาว หลากหลายพันธุ์ ก็ปรากฎขึ้นมาเลยค่ะ ที่นี่ เป็นสวนดอกไม้ เมืองหนาว ที่ใหญ่มาก โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว ที่อากศเย็นสบาย ดอกไม้ต่างๆก็พากันอวดสี แบ่งบาน สะพั่ง สวยงามมาก เรียกได้ว่า ถ่ายมุมไหนก็สวย จะเดิน กลางวัน หรือ เช้า เย็น ก็สบาย เพราะอากาศที่นี่ เย็นสบายสดชื่นจริงๆค่.. Read more

nadlada lamun
2012-12-07 10:11:26

ดอยตุงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเด่นของเชียงราย ต้องไปช่วงหน้าหนาวอากาศเย็นสบายที่นี่จะมีพระตำหนักดอยตุงซึ่งเป็นที่ประทับแปรพระราชฐานเพื่อทรงงานของสมเด็จย่ารูปแบบการสร้างเป็นการผสมผสานสถาปัตย์ล้านนากับพื้นเมืองสวิตเซอร์แลนด์ เพดานห้องโถงทำเป็นเพดานดาว ระเบียงด้านหลังยื่นออกไปสามารถไปยืนชมสวนดอกไม้ของดอยตุง.. Read more

Beau RainBeau
2012-10-31 22:31:26

เคยไปมา 2 ค่ะ ประทับใจทั้ง 2 ครั้งเลย ชอบอากาศเย็นๆ สบายๆ และชอบที่สุดคือ สวนที่เป็นลานกว้างๆ แล้วปลูกดอกไม่หลากหลายสี พอกระทบกับแสงแดดแล้วมันสวยมากค่ะ ทำให้อยู่ในภวังค์เหมือนเราเป็นองค์หญิงน้อยๆ อยู่ชั่วขณะเลย อิอิอิ แต่ตอนนี้ ไม่แน่ใจค่ะว่า ยังคงปลูกไม้ดอก สีสดๆ เหมือนตอนนั้นที่ไปรึป่าว นานมาแล้ว.. Read more

Show 1 to 5 of 24 Items

Related Articles (1)

ที่เที่ยวเชียงราย - 10 ที่เที่ยวยอดนิยมเชียงราย เหนือสุดของไทย

Discussion