Huay Luang Waterfall @ Phu Jong Nayoi National Park

น้ำตกห้วยหลวง (น้ำตกบักเตว) ตั้งอยู่กลางป่าสมบูรณ์ไหลตกจากหน้าผาสูง 45 เมตร ถือได้ว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุด สูงที่สุด และงดงามที่สุดของภาคอีสานตอนล่าง  ไหลตกจากหน้าผาสูงชัน ลงสู่แอ่งน้ำใหญ่ และลานหินหาดทราย ด้านล่างมีบันไดทางลงจากศาลาชมทิวทัศน์สู่น้ำตกด้านล่าง

มีตำนานเล่าขานกันต่อๆ มาว่า “นายเตว” กับพวก 2 – 3 คนได้เข้ามาตีผึ้งที่ผาน้ำตกแห่งนี้ โดยออกอุบายนำเถาวัลย์มาพันเป็นเชือกหย่อนลงไปเบื้องล่างของน้ำตก นายเตวอาสาโรยตัวลงไปเพื่อตีผึ้ง ซึ่งมีรังผึ้งเกาะติดอยู่กับหน้าผาหลายร้อยรัง โดยมิได้บอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง ในระหว่างที่นายเตวกำลังตีผึ้งอยู่นั้นได้เกิดอาเพศขึ้น เพื่อนที่อยู่ด้านบนมองเห็นเถาวัลย์เป็นงูขนาดยักษ์เลื้อยพันขึ้นมา ด้วยความตกใจกลัวจึงใช้มีดตัดฟันลงไปตรงเถาวัลย์ขาดสะบั้นทำให้ร่างของนายเตวที่ห้อยโหนอยู่นั้นร่วงหล่นลงสู่เบื้องล่างของน้ำตกเสียชีวิต ยังผลให้น้ำตกแห่งนี้ได้ชื่อเรียกในเวลาต่อมาว่า “น้ำตกบักเตว” ต่อมาได้มีการประกาศจัดตั้ง “อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย” ขึ้นในปี 2530 มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวน้ำตก และมักจะเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตจากการลงเล่นบริเวณน้ำตกแห่งนี้ จนกระทั่งมีญาติของผู้เสียชีวิตมาเล่าว่า ผู้เสียชีวิตได้มาเข้าฝันแล้วบอกว่า นายเตวไม่ต้องการให้ใครมาเรียกชื่อน้ำตกแห่งนี้ว่า “น้ำตกบักเตว” เนื่องจากเป็นคำไม่สุภาพและได้ให้เปลี่ยนชื่อน้ำตกแห่งนี้เสียใหม่ ในที่สุดเมื่อปี พ.ศ. 2535 จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อ “น้ำตกบักเตว” เป็น “น้ำตกห้วยหลวง” ตามชื่อของลำห้วยซึ่งไหลพาดผ่านน้ำตกแห่งนี้

อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ตั้งอยู่ในท้องที่อำเภอบุณฑริก อำเภอนาจะหลวย และอำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศลาวและประเทศกัมพูชา พื้นที่ป่าอยู่ในส่วนหนึ่งของเทือกเขาพนมดงรักประกอบด้วยภูเขาภูเล็กภูน้อย มากมาย

การเดินทาง หากออกเดินทางจากจังหวัดอุบลราชธานี ไปตามถนนหมายเลข 24 สายอุบลราชธานี - เดชอุดมจากนั้นก็เข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 2049 มุ่งหน้าไปอําเภอนาจะหลวยซึ่งเป็นอําเภอชายแดนอําเภอหนึ่ง เราวิ่งรถไปจนพบถนนหมายเลข 2248 เลี้ยวขวาไปตามถนนหมายเลขที่ว่านี้ผ่านหน้าที่ทำการอำเภอ และตลาดไม่ไกลถึงบ้านแก้งเรืองก็จะพบทางแยกเข้า ที่ทําการอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยเราเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกไม่นานนักก็ถึงที่ ทําการอุทยานแห่งชาติ

Contact :

045-249330-2

Price Range :

฿ (0-100 Baht)

Open Hours :

Monday 6:00 AM - 6:00 PM
Tuesday 6:00 AM - 6:00 PM
Wednesday 6:00 AM - 6:00 PM
Thursday 6:00 AM - 6:00 PM
Friday 6:00 AM - 6:00 PM
Saturday 6:00 AM - 6:00 PM
Sunday 6:00 AM - 6:00 PM

All Reviews (2)

Nam kitty
2011-11-21 14:28:01

มีคำถามเยอะแยะมากมายว่าทำไมน้ำตกห้วยหลวงถึงมี 2 ชื่อ และอีกชื่อหนึ่งคือ น้ำตกถ่ำบักเตว ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยค่ะสำหรับคนประจำถิ่นแถวนั้น เพราะว่าชื่อน้ำตกนี้มีที่มาที่ไป งั้นจะขอเล่าประวัติให้อ่านคร่าวๆนะค่ะ เผื่อที่ว่าคนที่ได้อ่านรีวิวนี้ จะสนใจและอยากไปสัมพัสกับน้ำตกนี้จริงๆ เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า.. Read more

BIG Jung
2011-11-21 14:28:00

น้ำตกห้วยหลวง หรือน้ำตกบักเตว  ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย  เกิดจากลําห้วยหลวง รอบๆน้ำตกมีต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่หนาทึบ นับว่าเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมากแห่งหนึ่ง และพื้นป่าโดยรอบยังคงความบริสุทธิ์อยู่ อากาศบริเวณรอบแอ่งน้ำเย็นจนรู้สึกหนาว ใครได้มาเที่ยวแล้วจะรู้สึกคุ้มค่ากับการเ.. Read more

Show 1 to 2 of 2 Items

Related Articles (1)

Discussion