โบสถ์ซางตาครู้ส (วัดกุฎีจีน)

วัดซางตาครู้ส หรือวัดกุฎีจีน เป็นวัดที่พระเจ้าตากทรงพระราชทานที่ดินให้สร้างโบสถ์หลังแรกขึ้นด้วยไม้เพื่อให้ชุมชนชาวคริสต์ได้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาตั้งแต่ย้ายพระนครจากกรุงศรีอยุธยา ต่อมาได้สร้างโบสถ์หลังที่ 2 ขึ้นโดยมีลักษณะคล้ายศาลเจ้าจีนใช้ชื่อว่า โบสถ์ซางตาครู้ส แต่คนส่วนมากนิยมที่จะเรียกว่าวัดกุฎีจีน
อาคารของที่นีมีอายุร่วมหนึ่งศตวรรษ เป็นสถาปัตยกรรมแบบยุคนีโอคลาสสิคผสมเรอเนอซองค์ ตัวหอคอยเป็นยอดโมลักษณะคล้ายกับพระที่นั่งอนันตสมาคม ตัวอาคารเป็นโถงแบบซุ้มโค้งดูสวยงาม มีกระจกสีต่างๆ เพื่อเล่าเรื่องราวของพระคัมภีร์ในศาสนาคริส
การเดินทางมาที่วัดนี้ ท่านสามารถนั่งเรือด่วนเจ้าพระยา โดยเรือข้ามฝากที่ท่าราชินี แล้วลงเรือมาขึ้นที่ท่ากุฎีจีน หรือวิ่งรถยนต์ข้ามสะพานพุธ เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนอรุณอัมรินทร์ เจอสี่แยกที่สองให้เลี้ยวขวา ตรงเข้ามาจะเจอสี่แยกอีกให้เลี้ยวซ้าย จากนั้นขับไปเรื่อยๆ ประมาณ 100 เมตรก็จะเจอซอยกุฎีจีน โดยสามารถจอดรถได้บริเวณตัววัดซางตาครู้ส ทั้งนี้การเข้าไปภายในโบสถ์เพื่อท่องเที่ยวต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อนล่วงหน้าที่เบอร์ 02-472-0153-4

ข้อมูลติดต่อ :

02-472-0153-4

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

เวลาเปิดทำการ :

การเข้าชมสถานที่นี้ต้องได้รับอนุญาติจากทางโบสถ์เสียก่อนโดยสอบถามตามเบอร์โทรศัพท์ข้างต้น

รีวิวทั้งหมด (2)

ดำเกริง โคกนา
2012-07-11 17:11:03

โบสถ์ซางตาครู้สงดงามมากๆ ครับ ผมมีโอกาสได้ตามเด็กๆ นักเรียนที่มาทัศนศึกษาเข้ามาที่นี่ จากอากาศภายนอกที่ร้อนอบอ้าว แต่เมื่อก้าวเท้าเข้ามาข้างในแล้วก็รู้สึกเย็นสบายขึ้นมาทันทีเลยครับ และก็ต้องตื่นตาตื่นใจกับความงามและการตกแต่งที่สวยงามเหมือนในภาพยนตร์ฝรั่งเลยทีเดียว และเมื่อวิทยากรร้องเพลงบทสวดให้ฟัง .. อ่านต่อ

Jiraoh Muchimoro
2011-11-21 15:24:25

เมื่อไม่นานมานี้มีโอกาสเข้าไปเที่ยวที่วัดซางตาครู้ส ตามคำแนะนำของคุณอาที่อยู่แถวจรัญสนิทวงศ์เมื่อไปถึงก็เห็นตัวโบสถ์อลังการเชียว แต่วันนี้โชคดีมากๆ ตรงที่ปกติเค้าต้องขออนุญาติผู้ดูแลก่อนเข้าโบสถ์ เผอิญเจอกับน้องนักศึกษาที่เข้ามาขอทำรายงานพอดี เลยเนียนๆ ขอติดสอยห้อยตามเข้าไปในตัวโบสถ์ด้วย
ที่โบ.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 2 จาก 2 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (2)

9 โบสถ์คริสต์สุดงาม ในเมืองไทย!

แสดงความคิดเห็น