พระมหาเจดีย์ชัยมงคล

พระมหาเจดีย์ชัยมงคล ตั้งอยู่บริเวณวัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม ตำบลผาน้ำย้อย อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด ระยะทางจากตัวเมืองร้อยเอ็ดประมาณ80 ก.ม มีลักษณะเป็นมหาเจดีย์ขนาดใหญ่ที่วิจิตรพิสดาร ใช้ศิลปกรรมร่วมสมัยระหว่างภาคกลางและภาคอีสานเป็นการผสมกันระหว่างพระปฐม เจดีย์และพระธาตุพนม ใช้งบประมาณก่อสร้างถึงปัจจุบันกว่า 3,000 ล้านบาท ดำเนินการสร้างโดย “พระอาจารย์ศรี มหาวิโร” ซึ่งเป็นศิษย์พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

พระมหาเจดีย์ชัยมงคล ออกแบบโดยกรมศิลปากรเป็นสีขาวตกแต่งลวดลาย ตระการตาด้วย สีทองเหลืองอร่าม รายล้อมด้วยเจดีย์องค์เล็กทั้ง 8 ทิศสร้าง ในเนื้อที่ 101 ไร่ กว้าง 101 เมตร ยาว 101 เมตร ความสูง 101 เมตร รวมยอดทองคำเป็น 109 เมตร ใช้ทอง คำหนัก 4,750 บาท หรือประมาณ 60 กิโลกรัม ภายในองค์พระมหาเจดีย์เหมือน อยู่บนวิมานแดนสวรรค์

ชั้นที่ 1 เป็นห้องโถงกว้างใหญ่ โอ่อ่า ผนังจารึกนามทานาธิบดีต่าง ๆ ใช้เป็นห้องประชุม บำเพ็ญบุญ
ชั้นที่ 2 เป็นห้องโถงโอ่อ่าเช่นกัน ผนังติดตั้งรูปพระพุทธประวัติ ลวดลาย ไทยวิจิตรพิสดาร
ชั้นที่ 3 เป็นที่ประดิษฐานรูปพระณาจารย์ ปราชญ์ อีสานในอดีต เป็นรูปเหมือนสลักหินอ่อน และหุ่นรูปเหมือนพระสุปฏิปัน โน 101 องค์
ชั้นที่ 4 จัดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงวัดวาอาราม สถานปฏิบัติสมถะวิปัสสนา กรรมฐานที่หลวงปู่ศรี เคยบำเพ็ญธรรมมาฅ
ชั้นที่ 5 บันไดเวียน 119 ชั้น เป็นห้องโถงรูประฆัง 8 เหลี่ยมบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

การเดินทางไปชมพระมหาเจดีย์ชัยมงคลที่วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม
ใช้เส้นทางสายร้อยเอ็ด-อำเภอโพนทอง-อำเภอหนองพอก ระยะทาง 62 กิโลเมตร จากตัวเมืองร้อยเอ็ด ตามทางหลวงหมายเลข 2044 และ 2136 วัดจะอยู่ด้านซ้าย เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน ระหว่างเวลา 06.00-17.30 น. สามารถจอดรถได้ภายในบริเวณวัด

ระดับราคา :

- ( บาท)

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ -
อังคาร -
พุธ -
พฤหัส -
ศุกร์ -
เสาร์ -
อาทิตย์ -

รีวิวทั้งหมด (2)

It's Me OiL
2012-12-06 16:07:38

เคยไปมาแล้วค่ะ ประทับใจมาก ไม่คิดเลยว่าจังหวัดร้อยเอ็ดจะมีพระมหาเจดีย์ที่งดงามขนาดนี้ นอกจากไปไหว้พระเพื่อสิริมงคลแล้วยังเหมือนได้พักผ่อน ชมปฎิมากรรมที่งดงาม อยากให้ลองมาที่นี้ค่ะ อ่านต่อ

Krittiyarat Anurak
2011-11-21 14:35:14

เคยตั้งใจจะไปกราบพระบรมสารีริกธาตุ ที่พระมหาเจดีย์ชัยมงคล วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม อ.หนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด แต่ไปไม่ถึงเพราะต้องรีบกลับเพราะมีเหตุด่วนเกิดขึ้นที่บ้าน นึกในใจเรานี่บุญไม่ถึงแน่ๆ

ผ่านมาอีก 2 ปีตั้งใจไปอีกกราบนมัสการอีกครั้ง ได้พบกับด้านนอกก็ยืนอึ้งก่อนค่ะ เป็นพระมหาเจด.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 2 จาก 2 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (4)

10 วัดสวย เริ่ด เจิด ที่สุดในเมืองไทย ต้องไปดูให้ได้

เที่ยว นั่น นี่ โน่น มาก็มาก แต่จะว่าไป  PaiNaiDii ยังไม่ค่อยได้พาไปเที่ยววัดกันสักเท่าไหร่ ทั้งๆที่เมืองไทยเป็น “เมืองพุทธ” แต่ระดับ “PaiNaiDii” จะพาเที่ยวทั้งที จะไปวัดธรรมดาทั่วไปก็ใช่ที่ งานนี้ขอคัดมาแบบเน้นๆ เอาที่สวย เริ่ด เจิดสุด รับรองว่า งานนี้ตื่นตากับความงาม ถึงขนาดที่ว่าถ้าได้ไปจนครบ คุณต้องรักการเข้าวัดและลืมที่เที่ยวแบบอื่นๆไปเลยทีเดียว   1. วัดพ...

เส้นทางสายหนึ่ง ... สู่ร้อยเอ็ด

เส้นทางสายหนึ่ง ... สู่ร้อยเอ็ด   มีโอกาสได้เดินทางไกลอีกครั้ง  ครั้งนี้เราจะไปภาคอีสานกัน จุดหมายปลายทางอยู่ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ไปทำงานวันนึงที่เหลือถือเป็นกำไรชีวิตเก็บเกี่ยวระหว่างทาง ขับกันไปเรื่อย ๆ ไม่รีบไม่ร้อน เช้าวันเดินทางอากาศเย็นสบาย ดูอุณหภูมิในรถอยู่ที่ 22 องศา เท่านั้น เป็นช่วงอุณหภูมิทางภาคเหนือและอีสานลดลง หวังว่าเราคงได้ไปสัมผัสอากาศหนาว ๆ ก่อนไปหาข้อมูลจังหวัด ร้อยเอ็...

แสดงความคิดเห็น