พระมหาเจดีย์ชัยมงคล

พระมหาเจดีย์ชัยมงคล ตั้งอยู่บริเวณวัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม ตำบลผาน้ำย้อย อำเภอหนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด ระยะทางจากตัวเมืองร้อยเอ็ดประมาณ80 ก.ม มีลักษณะเป็นมหาเจดีย์ขนาดใหญ่ที่วิจิตรพิสดาร ใช้ศิลปกรรมร่วมสมัยระหว่างภาคกลางและภาคอีสานเป็นการผสมกันระหว่างพระปฐม เจดีย์และพระธาตุพนม ใช้งบประมาณก่อสร้างถึงปัจจุบันกว่า 3,000 ล้านบาท ดำเนินการสร้างโดย “พระอาจารย์ศรี มหาวิโร” ซึ่งเป็นศิษย์พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

พระมหาเจดีย์ชัยมงคล ออกแบบโดยกรมศิลปากรเป็นสีขาวตกแต่งลวดลาย ตระการตาด้วย สีทองเหลืองอร่าม รายล้อมด้วยเจดีย์องค์เล็กทั้ง 8 ทิศสร้าง ในเนื้อที่ 101 ไร่ กว้าง 101 เมตร ยาว 101 เมตร ความสูง 101 เมตร รวมยอดทองคำเป็น 109 เมตร ใช้ทอง คำหนัก 4,750 บาท หรือประมาณ 60 กิโลกรัม ภายในองค์พระมหาเจดีย์เหมือน อยู่บนวิมานแดนสวรรค์

ชั้นที่ 1 เป็นห้องโถงกว้างใหญ่ โอ่อ่า ผนังจารึกนามทานาธิบดีต่าง ๆ ใช้เป็นห้องประชุม บำเพ็ญบุญ
ชั้นที่ 2 เป็นห้องโถงโอ่อ่าเช่นกัน ผนังติดตั้งรูปพระพุทธประวัติ ลวดลาย ไทยวิจิตรพิสดาร
ชั้นที่ 3 เป็นที่ประดิษฐานรูปพระณาจารย์ ปราชญ์ อีสานในอดีต เป็นรูปเหมือนสลักหินอ่อน และหุ่นรูปเหมือนพระสุปฏิปัน โน 101 องค์
ชั้นที่ 4 จัดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงวัดวาอาราม สถานปฏิบัติสมถะวิปัสสนา กรรมฐานที่หลวงปู่ศรี เคยบำเพ็ญธรรมมาฅ
ชั้นที่ 5 บันไดเวียน 119 ชั้น เป็นห้องโถงรูประฆัง 8 เหลี่ยมบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

การเดินทางไปชมพระมหาเจดีย์ชัยมงคลที่วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม
ใช้เส้นทางสายร้อยเอ็ด-อำเภอโพนทอง-อำเภอหนองพอก ระยะทาง 62 กิโลเมตร จากตัวเมืองร้อยเอ็ด ตามทางหลวงหมายเลข 2044 และ 2136 วัดจะอยู่ด้านซ้าย เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน ระหว่างเวลา 06.00-17.30 น. สามารถจอดรถได้ภายในบริเวณวัด

ระดับราคา :

- ( บาท)

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ -
อังคาร -
พุธ -
พฤหัส -
ศุกร์ -
เสาร์ -
อาทิตย์ -

รีวิวทั้งหมด (2)

It's Me OiL
2012-12-06 16:07:38

เคยไปมาแล้วค่ะ ประทับใจมาก ไม่คิดเลยว่าจังหวัดร้อยเอ็ดจะมีพระมหาเจดีย์ที่งดงามขนาดนี้ นอกจากไปไหว้พระเพื่อสิริมงคลแล้วยังเหมือนได้พักผ่อน ชมปฎิมากรรมที่งดงาม อยากให้ลองมาที่นี้ค่ะ อ่านต่อ

Krittiyarat Anurak
2011-11-21 14:35:14

เคยตั้งใจจะไปกราบพระบรมสารีริกธาตุ ที่พระมหาเจดีย์ชัยมงคล วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม อ.หนองพอก จังหวัดร้อยเอ็ด แต่ไปไม่ถึงเพราะต้องรีบกลับเพราะมีเหตุด่วนเกิดขึ้นที่บ้าน นึกในใจเรานี่บุญไม่ถึงแน่ๆ

ผ่านมาอีก 2 ปีตั้งใจไปอีกกราบนมัสการอีกครั้ง ได้พบกับด้านนอกก็ยืนอึ้งก่อนค่ะ เป็นพระมหาเจด.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 2 จาก 2 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (4)

แซ่บนัว ทัวร์อีสาน (นครพนม-ร้อยเอ็ด-ยโสธร-อุบลราชธานี)

“อีสาน” ไปทำไม ทั้งร้อนทั้งแล้ง ผมว่าหลายคนมีความคิดแบบนี้ แต่ “อีสาน” สำหรับผมนั้นมีความน่าสนใจมาก อีสานเป็นภาคที่มีประเพณีที่ยิ่งใหญ่สวยงาม อย่างเช่นประเพณีไหลเรือไฟ ประเพณีแห่เทียนพรรษา ประเพณีบุญบั้งไฟ นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติรวมถึงแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมอีกมากมาย และอีกสิ่งหนึ่งที่จะลืมพูดถึงไม่ได้ นั่นคือรสชาติของอาหารครับ ผมมีโอกาสไปเยือนอ...

สูงสง่าด้วยศรัทธา 8 เจดีย์สวยที่ครั้งหนึ่งในชีวิตชาวพุทธต้องไป!

ขึ้นชื่อว่าสถาปัตยกรรมของไทย บอกเลยว่าสวยปังดังไกลสู่สากล เหล่านักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกต่างพากันเดินทางมาชื่นชมความงดงาม โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมที่มาพร้อมกับความศรัทธาทางศาสนา สวยเวอร์วังจนติดชาร์จมาแล้วหลายต่อหลายที่ วันนี้ PaiNaiDii ขอประกาศให้โลกรู้ถึงความงามและความยิ่งใหญ่พาคุณออกไปชื่นชมเจดีย์สวย ตามวัดต่างๆทั่วไทย ความงามเหล่านี้กล้าพูดเต็มปากเลยว่า ห้ามตาย!!! ถ้ายังไม่ได้ไปชื่นชม &nbs...

10 วัดสวย เริ่ด เจิด ที่สุดในเมืองไทย ต้องไปดูให้ได้

เที่ยว นั่น นี่ โน่น มาก็มาก แต่จะว่าไป  PaiNaiDii ยังไม่ค่อยได้พาไปเที่ยววัดกันสักเท่าไหร่ ทั้งๆที่เมืองไทยเป็น “เมืองพุทธ” แต่ระดับ “PaiNaiDii” จะพาเที่ยวทั้งที จะไปวัดธรรมดาทั่วไปก็ใช่ที่ งานนี้ขอคัดมาแบบเน้นๆ เอาที่สวย เริ่ด เจิดสุด รับรองว่า งานนี้ตื่นตากับความงาม ถึงขนาดที่ว่าถ้าได้ไปจนครบ คุณต้องรักการเข้าวัดและลืมที่เที่ยวแบบอื่นๆไปเลยทีเดียว   1. วัดพ...

เส้นทางสายหนึ่ง ... สู่ร้อยเอ็ด

เส้นทางสายหนึ่ง ... สู่ร้อยเอ็ด   มีโอกาสได้เดินทางไกลอีกครั้ง  ครั้งนี้เราจะไปภาคอีสานกัน จุดหมายปลายทางอยู่ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ไปทำงานวันนึงที่เหลือถือเป็นกำไรชีวิตเก็บเกี่ยวระหว่างทาง ขับกันไปเรื่อย ๆ ไม่รีบไม่ร้อน เช้าวันเดินทางอากาศเย็นสบาย ดูอุณหภูมิในรถอยู่ที่ 22 องศา เท่านั้น เป็นช่วงอุณหภูมิทางภาคเหนือและอีสานลดลง หวังว่าเราคงได้ไปสัมผัสอากาศหนาว ๆ ก่อนไปหาข้อมูลจังหวัด ร้อยเอ็...

แสดงความคิดเห็น