พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร - อุทยานมังกรสวรรค์

ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เป็นพุทธปฎิมากรรมสลักบนแผ่นหินแบบนูนต่ำ (Relief) ในพุทธศาสนาลัทธิมหายาน ซึ่งเป็นศาสนาที่ชาวจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ทิเบต ญวน เขมร นับถือ เป็นศิลปะแบบขอมเป็นรูปพระวิษณุกรรมสวมหมวกแขก ในศิลปะไพรกเม็ง อายุประมาณ 1300-1400 ปีมาแล้ว มีพระนามว่าพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หรือ พระนารายณ์สี่กร มีหน้าที่ช่วยเหลือมนุษย์ และเหล่าสรรพสัตว์ให้พ้นทุกข์ ประสพแต่ความสุขความเจริญ เช่นเดียวกับพระโพธิสัตว์ เจ้าแม่กวนอิม ตามคำบอกเล่าต่อๆกันมา เมื่อประมาณ 150 ปีมาแล้ว มีผู้พบพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร จมดินอยู่ตรงริมศาลเจ้าพ่อ ชาวบ้านจึงช่วยกันอัญเชิญขึ้นข้างบน พร้อมกับสร้างศาลใหม่ให้เป็นที่ประทับ มีคนจีนชื่อ เฮียกงเป็นผู้ดูแลรักษาเรื่อยมา เมื่อครั้งโบราณมีคำกล่าวว่า " ห้ามเจ้าไปเมืองสุพรรณจะทำให้มีอันเป็นไป "

เมื่อ พ.ศ. 2435 สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ เสด็จตรวจราชการเมืองสุพรรณ ได้ทรงสักการะเจ้าพ่อหลักเมือง ได้ประทานทรัพย์ส่วนพระองค์สร้างศาลเพิ่มขึ้น พร้อมวางแผนให้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสเมืองสุพรรณ พระพุทธเจ้าหลวงทรงพระดำรัสว่า "เข้าทีดีหนักหนา แต่เขาไม่ให้เจ้าไปเมืองสุพรรณ ว่าถ้าขืนไปจะเป็นบ้าไม่ใช่หรือ" สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพจึงกราบบังคมทูลว่า ข้าพระพุทธเจ้าไปมาแล้วไม่เห็นเป็นอะไร ยังรับราชการมาจนบัดนี้ พระพุทธเจ้าหลวงทรงตรัสสั้นๆว่า "ไปซิ" จากนั้นพระองค์จึงเสด็จมาเมืองสุพรรณ ในคราวเสด็จประพาสต้นเมื่อ พ.ศ. 2447 และทรงกระทำพลีกรรมเจ้าพ่อหลักเมือง และพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ก่อสร้างเขื่อนรอบเนินศาล ทำชานไว้สำหรับคนที่บูชา สร้างกำแพงแก้ว ต่อตัวศาลเพิ่มเติมออกมา ข้างหน้าเป็นแบบเก๋งจีน โดยทั่วไปศาลหลักเมืองนั้นจะทำด้วยไม้ บนยอดจะเป็นหัวเม็ด แต่หลักเมืองของสุพรรณนี้พิเศษกว่าหลักเมืองทั่วไปคือ จะเป็นหินและมีพุทธปฎิมากรอยู่ด้วย

พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ก่อตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่ประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน มีความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 20 ปี เมื่อปี พ.ศ. 2539 ภายในจัดแสดงประวัติศาสตร์ของจีน แบ่งเป็นห้อง 18 ห้อง รูปแบบแปลกตาด้วยภาพ แสงสีเสียง และเทคนิกพิเศษ น่าชมเป็นอย่างยิ่ง

เปิดวันพุธ – วันอาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์-อังคาร)


วันธรรมดา รอบแรก เวลา 10.00 น.


รอบสุดท้าย เวลา 16.00 น. ( เปิดเข้าทุก 1 ชั่วโมง)
วันหยุด รอบแรก 09.00 น. รอบสุดท้าย 17.00 น. (เปิดเข้า ทุก 20 นาที)ค่าเข้าชม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 299 บาท เด็ก 149 บาท ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ 499 บาท เด็ก 299 บาท

รีวิวทั้งหมด (3)

apipat meejaiman
2012-11-12 18:39:33

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาแวะไปเมืองสุพรรณครับและผ่านสถานที่แห่งนี้เลยเข้าไปชมซะหน่อย เมื่อเข้าไปบริเวณอุทยานมังกรสวรรค์ต้องบอกว่ากว้างดีเหมือนกันครับ ตัวมังกรเห็นได้ชัดเจนมากครับตัวใหญ่มาก...ภายในท้องมักกรเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของชาวจีนครับ...แต่วันที่ผมไปนั้นเค้ากำลังบูรณะซ่อมแซมทางด้านหน้.. อ่านต่อ

Fuki Do
2011-12-30 10:08:29

สถานที่ท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่อลังการณ์อีกแห่งหนึ่งของเมืองสุพรรณบุรี ไม่พ้นที่นี่ครับ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังการ ที่ต้องอยู่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งหลังจากสักการะเจ้าพ่อหลักเมืองเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ได้
ตัวพิพิธพันธุ์เป็นอาคารใหญ่รูปมังกร ซึ่งเป.. อ่านต่อ

Tangmo namo
2011-11-21 15:19:15

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รวมกลุ่มเพื่อนๆ ไปเที่ยวศาลหลักเมืองสุพรรณบุรี วันที่ไปคนเยอะมาก ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เน้นรูปมังกรเต็มไปหมด เราเดินไปดูพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 299 บาท เด็ก 149 (พอเราให้เงินไป ผู้ใหญ่ 300 เด็ก 150 เขาจะทอนเงินมาเป็นซองเล็ก ใส่เหรียญบาท เพื่อให้เก็บ.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 3 จาก 3 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (2)

ที่เที่ยวสุพรรณบุรี - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด Plus สุพรรณบุรี ปางอุ๋งภาคกลางทะเลหมอกใกล้กรุง

แสดงความคิดเห็น