พิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาด

อีหนึ่งสถานที่น่าท่องเที่ยวใกล้สถานีบีทีเอสพญาไท วังสวนผักกาด เจ้าของบ้าน คือ พลตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต หรือ เสด็จในกรมฯ และ หม่อมราชวงศ์พันธุ์ทิพย์ บริพัตร หรือ "คุณท่าน" ได้เปิดบ้านซึ่งหลายคนรู้จักในนาม "วังสวนผักกาด" ให้บุคคลภายนอกเข้าชมในขณะที่ท่านเจ้าของยังคงใช้เป็นที่พำนักนับแต่ พ.ศ. ๒๔๙๕ เป็นต้นมา

ด้วยนิสัยและความรักในการสะสม เสด็จในกรมฯ ทรงรวบรวมศิลปะและโบราณวัตถุอันล้ำค่าที่สืบทอดมาจาก จอมพลเรือ จอมพล สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต (ทูลกระหม่อมบริพัตรฯ) ต้นราชสกุลบริพัตร พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ และ สมเด็จพระนางเจ้าสุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี นอกจากนี้ เสด็จในกรมฯ และ "คุณท่าน" ต่างร่วมกันสะสมศิลปะและโบราณวัตถุชิ้นสำคัญอื่นๆ ของทั้งชาติไทย และของโลกไว้อีกเป็นจำนวนมาก โดยเก็บรวบรวมไว้ ณ วังสวนผักกาด

พิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาดตั้งอยู่บนพื้นที่ ๖ ไร่ บริเวณถนนศรีอยุธยา กรุงเทพฯ อันประกอบด้วยเรือนไทยโบราณ ๘ หลัง เรือนหลังที่ ๑-๔ จัดเป็นหมู่เรือนไทย โดยเรือนหลังแรกมีสะพานเชื่อมไปสู่เรือนหลังที่ ๒, ๓ และ ๔ ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ ตามลำดับ ส่วนเรือนหลังที่ ๕-๘ ปลูกอยู่ห่างกันทางทิศตะวันตก และมีหอเขียนอยู่ทางทิศใต้ สำหรับพิพิธภัณฑ์บ้านเชียง และ ห้องศิลปนิทรรศมารศีจัดแสดงอยู่ในศิลปาคารจุมภฏ-พันธุ์ทิพย์

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

รีวิวทั้งหมด (6)

wootthikrai kirengkraiyos
2014-08-12 15:53:23

เป็นพิพิธภัณฑ์ใจกลางเมืองหลวงที่เก็บรวบรวม ของสะสม เสด็จในกรมฯ ทรงรวบรวมศิลปะและโบราณวัตถุอันล้ำค่าที่สืบทอดมาจาก จอมพลเรือ จอมพล สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต (ทูลกระหม่อมบริพัตรฯ) ต้นราชสกุลบริพัตร พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาล.. อ่านต่อ

Everything Jingle bell
2012-12-06 16:54:43

วังสวนผักกาด เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้เข้าชมทุกวัน ภายในจะมีเรือนไทยโบราณถึง 8 หลังด้วยกันแต่ละหลังก็สวยงามและทรงคุณค่าทั้งนั้น มาที่นี่ร่มรื่นมาก แทบไม่น่าเชื่อว่าอยู่ใจกลางกรุงเทพ อ่านต่อ

ji-da ...
2012-10-15 17:53:20

เรือนไทยสวยมากพี่เจ้าหน้าที่น่ารัก คอยแนะนำตลอดว่าต้องเดินเข้าเรือนไหนก่อนและหลัง ภายในร่มรื่นดีรู้สึกว่าร่างกายได้รับโอโซนและได้พักผ่อนไปในตัวด้วยค่ะ
อ่านต่อ

PUKKY .
2012-10-11 12:08:33

บรรยากาศที่วังเย็นสบายมากๆต้นไม้ก็เยอะและใหญ่ๆทั้งนั้นค่ะ นอกจากเราจะได้ชมความงามของเรือนไทยศิลปะในยุคต่างๆแล้วเรายังได้เห็นของสะสมแบบแปลกของเสด็จในกรมฯ ท่านด้วยค่ะ อ่านต่อ

kwanjit
2012-07-04 18:29:22

*-*อดีตเป็นเด็กโรงเรียนศรีอยุธยาค่ะเรียนมาหลายปี จึงทำให้รู้จักพิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาดเป็ยนอย่างดี..และมีบ้านเพื่อนอยู่ติดกับสถานที่แห่งนี้ จึงทำให้กลุ่มเราและเพื่อนๆได้มีโอกาสเข้าไป..เป็นพิพธภัณฑ์เก่าแก่กลางกรุงเทพเลยก้อว่าได้..ภายในมีของสะสมของเก่าแก่มากมายที่จัดเป็นพิพิธภัณฑ์บ้านเชียง อาทิเช่นภาชน.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 6 รายการ

แสดงความคิดเห็น