ย่านเมืองเก่าภูเก็ต สถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส

ภูเก็ตยังจัดว่าเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์และความรุ่งเรืองอันยาวนานอีกเมืองหนึ่งของไทยโดยหนึ่งในรอยอดีต อันรุ่งเรืองของภูเก็ตตึกเก่าแบบชิโน-โปรตุกีสถูกสร้างขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2446 เนื่องจากการทำเหมือง แร่ที่เติบโตทำให้ชาวจีนและชาวตะวันตกต่างหลั่งไหลเข้ามาที่เมืองภูเก็ตเป็นจำนวนมาก เมื่อเข้าสู่เขตเทศบาล เมือง ภูเก็ตสิ่งแรกที่ผู้ไปเยือนจะรู้สึกสะดุดตาก็คือตึกเก่าที่ตั้งตระหง่านอยู่ในย่านการค้าเก่าเเก่ของเมือง เป็น อาคารสไตล์ ชิโนโปรตุกีสที่ผสมผสานเอาความเป็นศิลปะตะวันตกและตะวันออกเข้าไว้ด้วยกันอย่าง กลมกลืน จนเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเมืองภูเก็ต ตึกเก่าเหล่านี้กระจายอยู่ทั่วตัวเมืองภูเก็ต สามารถเดินชมได้อย่างต่อ เนื่อง นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารอร่อยหลายเจ้าให้เที่ยวไปกินไปอย่างเพลิดเพลินและทางเทศบาล เมืองภูเก็ต ก็ได้เห็นถึงความสำคัญของ สถาปัตยกรรมเหล่านี้ โดยได้ทำการอนุรักษ์รูปแบบสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสนี้ ไว้และจัดให้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ของการท่องเที่ยว จัดให้มีเส้นทางเดินชมเมืองเก่าภูเก็ต เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ สัมผัสกับความสวยงามของบ้านเรือนเก่าแก่ของภูเก็ตและสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส ที่สวยงาม พร้อมๆกับได้ สัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของคนภูเก็ตและที่สำคัญอาหารอร่อยเลื่องชื่อการเดิน ชมเมืองเก่า เสน่ห์แห่ง ชิโนโปรตุกีส เป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ ที่ควรค่าแก่การศึกษายิ่ง

ข้อมูลติดต่อ :

02 194 0902
https://www.facebook.com/bkkmenu

ระดับราคา :

- ( บาท)

เวลาเปิดทำการ :

เปิดทำการทุกวัน

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก , นำสัตว์เลี้ยงเข้าได้

รีวิวทั้งหมด (5)

CRIS VIP
2015-04-15 20:54:08

ย่านเมืองเก่าที่มีสถาปัตยกรรมชิโนโปตุกีสเก่าแก่โบราณที่ถูกใช้เป็นโลเกชั่นถ่ายภาพยนตร์ดังหลายต่อหลายเรื่องมาเยี่ยมชมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกไว้ ทุกวันอาทิตย์จะมีงานตลาดคนเดินย่างถนนถลางในเขตนี้ด้วยและมีหลาดปล่อยของทุกวันพุธ พฤหัส ศุกร์ ในย่านนี้ แวะเที่ยวชมได้จุใจ อ่านต่อ

ป๋าเดฟ พ่อหมีน้อย
2013-07-20 17:51:53

สำหรับใครที่มาชมย่านเมืองเก่าภูเก็ตแห่งนี้ เพื่อดูสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ลองศึกษาหรือหาแผนที่ดีๆ ก่อนเดินนะครับ เพราะย่านนี้ มีถนนหลายเส้น มีหลายจุดที่น่าสนใจ มากลางวันกับมากลางคืนก็จะได้บรรยากาศคนละแบบ ขยันเดินหน่อยคุณจะได้เห็นของเห็นสวยงามมากมายเลยครับ อ่านต่อ

gritsanu chiwapattanapiboon
2012-10-12 14:36:16

เป็นเสน่ห์แห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ตครับ เพราะเป็นบ้านที่เก่าแก่ที่หาดูได้ยากแล้วครับ และปัจจุบันเค้าได้ตกลงแบบทันสมัยภายในตัวบ้านให้ดูเด่นและสวยงามไปอีกแบบนึงครับเป็น
ลักษณ์ ตัวบ้านภายนอกเป็นทรงเก่าแก่ แต่ภายในตกแต่งออกโมเดินนิดนึง แต่ก็ให้ดูลักษณะที่ให้กลมกลืนกับความเก่าแก่ทรงไว้อยู่ แต่บอกได้ว่า ด.. อ่านต่อ

min mmm
2012-08-03 21:16:09

วันนี้...เมืองเก่าภูเก็ตเปลี๊ยนไป๋ มีการเปิดบ้านขายของกันหลายหลังเลยค่ะมีทั้งเสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้า ของที่ระลึก อาหารและเครื่องดื่ม โอ๊ยบรรยายไม่หมดค่ะ แถมบางหลังยังเปิดเป็นที่พักด้วยนะค่ะ ใครที่สนใจหรืออยู่ในช่วงวันหยุดยาวและแวะไปภูเก็ตแล้วกลัวไม่มีที่พักล่ะก็ แนะนำไปพักที่เมืองเก่าละกันจะได้เปลี่ย.. อ่านต่อ

meepooh 27
2011-11-21 14:51:37

           ลั้นลาพาเที่ยววันนี้ จะพาเพื่อนๆไปเที่ยว ภูเก็ตค่ะ อ๊ะๆๆๆๆ ไม่ใช้พาไป แหลมพรหมเทพ เหมือนที่ใครๆเค้าพาไปกันหรอกนะคะ แต่วันนี้เราจะพาฉีกแนวไปเที่ยวในเมืองกัน และเมืองในที่นี้ก็ไม่ได้หมายถึงแสงสีแห่งเมืองภูเก็ตนะคะ แต่เป็น ย่านเมืองเก่าภูเก็ต ชิโนโปรตุกีส ที่รับรองว่า ใึครไปก็ต้องตกลงไปในหลุ.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 5 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (3)

30 ที่เที่ยวภูเก็ตเด็ดสะระตี่ พาขับรถเที่ยวรอบภูเก็ต

กินๆ นอนๆ ตะลอนภูเก็ต

ที่เที่ยวภูเก็ต - 10 ที่เที่ยวยอดนิยมภูเก็ต เมืองไข่มุกอันดามัน

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ