วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร หรือ "วัดกัลยา" หนึ่งในวัดเก่าแก่ของไทย ซึ่งสร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ถือว่าเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของฝั่งธนบุรี โดยภายในพระวิหารหลวงประดิษฐาน "พระพุทธไตรรัตนนายก" หรือ “ซำปอกง” ที่พุทธศาสนิกชนนิยมมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล คุ้มครองดวงชะตา สะเดาะเคราะห์ ช่วยให้ร้ายกลายเป็นดี จากหนักกลายเป็นเบา เสริมให้มีมิตรมากมายให้คล้ายกับชื่อวัด ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งธนบุรี บริเวณปากคลองบางกอกใหญ่ฝั่งใต้ มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ชื่อพระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อโต ปฏิสถานอยู่นั่นเอง

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

รีวิวทั้งหมด (6)

YooHoo Ha
2012-12-26 17:14:53

ช่วงเทศกาลตรุษจีน คนเยอะมากเลย เป็นวัดที่ชาวจีนนิยมหลั่งไหลกันมาสักการะ กราบไหว้หลวงพ่อโต (องค์ใหญ่) เพื่อความเป็นสิริมงคล เฮง เฮง กันถ้วนหน้า ปัจจุบันทางวัดมีการปรับเปลี่ยนนิดหน่อยเพื่อรองรับผู้คนที่มา มีการลดกระถางธูปและจัดเป็นส่วนๆ เพราะแต่ก่อนกระถางปักธูปค่อนข้างเยอะ ทำให้ธูปเยอะ และที่สำคัญควัน.. อ่านต่อ

BaNaNa Lover
2012-12-26 16:30:11

วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร หรือวัดซำปอกง หนึ่งในวัดริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่คนนิยมไปกราบไหว้มากไม่แพ้วัดอื่นๆค่ะ

การสักการะพระประธานที่วัดนี้ต้องใช้ธูปเทียนแดงแบบของจีน (เพราะชุมชนแถบนี้เป็นถิ่นฐานคนจีนดั้งเดิมค่ะ) เพื่อไหวขอพรจากหลวงพ่อซำปอกงนะคะ

ซึ่งหากใครได้มีโอกาสมากราบไหว้หลวงพ่อซำปอกงที่วัดกัล.. อ่านต่อ

Nam kitty
2012-10-31 14:16:22

"วัดกัลยาณมิตร"หรือ"วัดกัลยาณ์" เป็นพระอารามหลวง ชั้นโท ชนิดวรมหาวิหาร วัดแห่งนี้สร้างขึ้นมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 โดยเจ้าพระยานิกรบดินทร์ (โต กัลยาณมิตร) เคยได้มีโอกาสไปมาแล้วค่ะ ผู้คนที่มาทำบุญที่วัดมักจะนิยมมาให้อาหารปลาและนกพิราบที่มีอยู่มากมายบริเวณศาลาท่าน้ำ นอกจ.. อ่านต่อ

ดำเกริง โคกนา
2012-07-11 17:20:57

ผมรู้สึกผูกพันกับวัดแห่งนี้มาตั้งแต่เด็แล้วครับ เพราะเป็นวัดที่อยู่ใกล้กับโรงเรียนสมัยประถม (โรงเรียนแสงอรุณ) ครับ ผมจึงมีโอกาสได้ไปที่นั่นอยู่บ่อยๆ เช่น ทำกิจกรรมบำรุงพุทธศาสนาโดยการมากวาดลานวัดบ้าง หรือมาทำพิธีทางศาสนาในวันสำคัญต่างๆ และเมื่อไม่นานมานี้ผมก็มีโอากสได้กลับไปอีกครั้ง ความรู้สึกเก่าๆ .. อ่านต่อ

bhusanisa intanin
2011-11-21 12:53:34

นี่ไง วัดนี้แหละ... เราไปมาแล้ว "วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร" ไปกับเพื่อนตั้งแต่เดือนที่แล้วนู่น... ไปทำบุญกันคะ สนุกดี  ไปกันหลายคน ตอนแรกกะจะไป 9 วัด เหอๆ มัวแต่ทำบุญ แช๊ะภาพ ให้อาหารปลา ผลสุดท้ายก็ไปได้แค่ 3 วัด ตอนนั้น เรานั่งเรือข้ามฟากที่ท่าวังหลัง  แล้วขึ้นที่ท่าเรือวัดระฆัง แล้วก็จะมีเ.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 6 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (4)

แก้ชงที่ไหนดี 8 สถานที่แก้ชงเมืองไทย เสริมมงคลตลอดปี

ปีชง! ไม่ต้องตกใจ ชวนไปสะเดาะเคราะห์ กับ PaiNaiDii

ไหว้พระ 9 วัด ขอพร 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ