วัดเขาดีสลัก

เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทนูนสูงแห่งเดียวในประเทศไทย ซึ่งเป็นรอยพระพุทธบาทจำลองสร้างด้วยหินทรายแดง มีลักษณะแตกต่างจากรอยพระพุทธบาทที่พบตามที่อื่นๆ คือ เป็นรอยพระพุทธบาท ขนาดกว้างประมาณ 65.5 ซม. ยาว 141.5 ซม. นักโบราณคดีให้ความเห็นแตกต่างกันไป บางท่านว่าเป็น ศิลปะสมัยทวาราวดี อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 14-16 บางท่านว่า แม้รูปแบบลวดลายจะคล้ายกับศิลปะสมัยทวาราวดี แต่ก็มีรูปแบบอื่นเข้ามาปะปน ซึ่งอาจเป็นผลงานที่สร้างในสมัยอยุธยา ราวพุทธศวรรษที่ 19-23 ก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม นั้นเป็นการสันนิษฐานจากข้อมูลเบื้องต้น ที่ต้องหาหลักฐานอื่นๆเพิ่มเติมถึงกำเนิดที่แท้จริงของงานพุทธศิลปะชิ้นนี้ และนอกจากนี้ที่วัดเขาดีสลักแห่งนี้ ยังขุดค้นพบโพรงหินภายในมีพระพุทธรูปและโบราณวัตถุต่าง ๆ

อีกหลายชนิด

รีวิวทั้งหมด (2)

Kratae Ok
2012-04-05 15:23:45

สวยมากค่ะ วิวดี อากาศดีเพราะอยู่บนเขา ธรรมชาติดีจัง มีนกยูงด้วย เลี้ยงแบบธรรมชาติ ดูแล้วเพลินดี บนเขามีรอยพระพุทธบาทให้กราบไหว้ เงียบสงบ ไม่วุ่นวาย ว่างๆแวะมาสิคะ เป็นอีกสถานที่หนึี่่งที่น่าสนใจ อ่านต่อ

Fuki Do
2011-11-21 15:27:37

วัดเขาดีสลัก
   วัดเขาดีสลัก เป็นวัดโบราณอีกวัดหนึ่งของจังหวัดสุพรรณบุรี  ที่ก่อสร้างมาตั่งแต่สมัยอยุธยา  ตั้งอยู่บนเชิงเขา  ตำบลดอนคา  อำเภออู่ทอง  จังหวัดสุพรรณบุรี  
    และที่สำคัญ  วัดเขาดีสลักเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธบาทจำลอง  ตั้งอยู่บนเนินเขา  ซึ่งเป็นรอยพระพุทธบาทจำลองสร้างด้วยห.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 2 จาก 2 รายการ

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ