วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง

องค์พระธาตุช่อแฮ เป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดแพร่ เป็นหนึ่งในพระธาตุประจำปีเกิดสิบสองราศี เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีขาล(เสือ) มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม ย่อมุมไม้สิบสองบุด้วยทองดอกบวบ สูง 33 เมตร ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 11 เมตร เป็นศิลปะแบบเชียงแสน คำว่า "แฮ" เพี้ยนมาจากคำว่า"แพร" ซึ่งแปลว่าผ้าแพร และยังเชื่อกันว่าหากผู้ที่เกิดปีขาลนำผ้าแพรสามสีมาถวายจะทำให้ชีวิตมีพลังคุ้มครองป้องกันศัตรูได้ ขั้นตอนการกราบไหว้บูชา ให้ตั้งนะโมฯ 3 จบและตามด้วยคาถาบูาพระธาตุ 4 จบ พลังบารมีนี้จะดลบันดาลให้มีชีวิตที่ดีขึ้น ทางจังหวัดแพร่ จะมีการจัดงานประเพณีนมัสการองค์พระธาตุช่อแฮ โดยยึดถือตามจันทรคติ ในระหว่างวันขึ้น 9 ค่ำ - ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ใต้ เดือน 6 เหนือ ของทุกปี โดยใช้ชื่องานว่า "งานประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่แห่ตุงหลวง"

รีวิวทั้งหมด (14)

Mr.K O-sathabhan
2013-01-17 14:37:01

มีโอกาสได้ไปเที่ยวจังหวัดแพร่ เลยไปมนัสการองค์พระธาตุช่อแฮ วัดอยู่ใกล้ตัวเมืองแพร่มากครับ ขับรถแป๊ปเดียวเอง ตัววัดตั้งอยู่บนเนินเขา หากเข้าทางด้านหน้าวัด เราจะต้องเดินขึ้นบรรไดค่อนข้างสูงทีเดียว แต่หากเราขับรถอ้อมไปทางด้านหลังวัด ก็เดินน้อยครับ ลักษณะวัดมีการบูรณะปฏิสังขรณ์กันอยู่ตลอด เพราะเป็นวัดเก.. อ่านต่อ

nadlada lamun
2012-12-07 12:16:50

ได้ไปกราบนมัสการวันขึ้นปีใหม่ คนเยอะมาก ประทับใจที่นี่มากเพราะไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่หรือเด็กสาวที่เป็นคนพื้นเมืองไปไหว้พระขอพรปีใหม่เค้าจะใส่ผ้าถุงกันมาซึ่งดูแล้วสวยงามมากเหมาะกับสถานที่ ที่ร่มรื่น กว้างขวาง สวยงาม อ่านต่อ

TAK TAK
2012-12-03 21:16:23

มีโอกาสได้ไปกราบไหว้พระธาตุช่อแฮค่ะ ที่นี้เป็นวัดที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ค่ะ พระธาตุนี้เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีขาลค่ะ นักท่องเที่ยวถ้ามาเที่ยวจังหวัดแพร่แต่ไม่ได้มานมัสการ พระธาตุช่อแฮเหมือนไม่ได้มาจังหวัดแพร่ และก็จริงอย่างที่เค้าพูดกันนะค่ะ พอเราเข้าไปที่วัดนี้แล้วเหมือนมีมนต์สะกดจริง ๆ ค่ะ .. อ่านต่อ

mimny ben
2012-09-04 07:52:13

วัดพระธาตุช่อแฮเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองแพร่มานาน ใครที่ผ่านไปผ่านมาก็ต้องแวะไปสักการะยิ่งคนที่เกิดปีขาล(ปีเสือ)จะเป็นวัดประจำปีเกิดด้วยยิ่งต้องหาโอกาสไปกราบสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองค่ะ และภายในวัดก็ยังเป็นที่ประดิษฐานของพระเจ้าทันใจหรือหลวงพ่อทันใจเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่มีผู้นิยมมากราบไห.. อ่านต่อ

David Duangkaew
2011-12-29 21:52:32

ได้มีโอกาสมาเมืองแพร่ทั้งที สิ่งที่พลาดไม่ได้ก็คือ การได้มาสักการะ พระธาตุช่อแฮ พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองแพร่ที่สวยงามอร่ามไปด้วยทองคำทั้งองค์
การจะขึ้นไปไหว้พระธาตุ ก้อต้องขึ้นบันไดซึ่งทั้งสูงทั้งชัน แต่ก็ไม่หวั่นครับ เพราะด้วยแรงแห่งศรัทธาสูงแค่ไหนก็ไปครับ

ขั้นมาถึงแล้วหันไปมองผ่านประตูทางเข้าจะ.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 14 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (3)

ที่เที่ยวแพร่ - 9 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด Plus จังหวัดแพร่

แพร่ เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีตำนานเล่าขานถึงความรุ่งเรืองมายาวนาน นอกจากนี้แพร่ยังเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยร่องรอยทางประวัติศาสตร์น่าเรียนรู้แล้ว ยังมีแหล่งธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ งดงามด้วยสายน้ำและผืนป่า ลองตามมาดูที่เที่ยวแนะนำที่ PaiNaiDii จัดมาให้จะถูกใจกันหรือเปล่     1.วัดพระธาตุช่อแฮ แพร่ ข้อมูล :  องค์พระธาตุช่อแฮ เป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดแพร่ ...

เที่ยวเมืองแพร่ - - - - > แวะแพะเมืองผี !!

บล็อกนี้อาศัยการโยนหัวโยนก้อยเลือกทำค่ะ หลังจากคิดอยู่หลายตลบว่าจะอัพบล็อกไหนก่อนดี ช่วงนี้ แบบว่า สต็อกเยอะ ดองนานไม่มีเวลาทำบล็อกอีกต่างหาก อ้างไถไปนู้น จริงๆบล็อกนี้มีรูปให้เลือกไม่มาก จึงเกิดการโป๊ะเช๊ะเลือกหยิบขึ้นมาทันที ส่วนบล็อกเที่ยวอื่นๆ อาจจะเก็บใส่ลิ้นชักไว้ดูคนเดียวดีกว่า เพราะเวลาผ่านไปนานแล้ว ไม่ทันสมัย ว่างั้น อิอิคำขวัญเมืองแพร่"หม้อฮ้อมไม้สัก ถิ่นรักพระลอ ช่อแฮศรีเมือง ลือเลื...

เที่ยวเมืองแพร่ - - - - > แวะแพะเมืองผี !!

บล็อกนี้อาศัยการโยนหัวโยนก้อยเลือกทำค่ะหลังจากคิดอยู่หลายตลบว่าจะอัพบล็อกไหนก่อนดีช่วงนี้ แบบว่า สต็อกเยอะ ดองนานไม่มีเวลาทำบล็อกอีกต่างหากอ้างไถไปนู้นจริงๆบล็อกนี้มีรูปให้เลือกไม่มาก จึงเกิดการโป๊ะเช๊ะเลือกหยิบขึ้นมาทันทีส่วนบล็อกเที่ยวอื่นๆ อาจจะเก็บใส่ลิ้นชักไว้ดูคนเดียวดีกว่าเพราะเวลาผ่านไปนานแล้ว ไม่ทันสมัย ว่างั้น อิอิคำขวัญเมืองแพร่"หม้อฮ้อมไม้สัก ถิ่นรักพระลอ ช่อแฮศรีเมือง ลือเลื่องแพะ...

แสดงความคิดเห็น

แผนที่ : วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง

Loading.....