วัดพระธาตุผาแก้ว

วัดพระธาตุผาแก้ว เดิมชื่อว่า พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว ตั้งอยู่ ณ บริเวณเนินเขาในหมู่บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ โดยคุณภาวิณี โชติกุลและคุณ อุไร โชติกุล ได้มีติตศรัททธาซื้อที่ดินถวาย เพื่อก่อสร้างเป็นสถานปฏิบัติธรรมแก่พระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนทั่วไป ซึ่งนอกจากจะเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม แล้วยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อได้เดินชมรอบๆวัดจะให้บรรยากาศ ดุจสรวงสวรรค์เนื่องจากตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูง ใหญ่ซ้อนกันเป็นทิวเขา เรียงราย สูงตระหง่าน บนยอดเขานั้นมีถ้ำอยู่ปลายยอดเขาซึ่งมีชาวบ้านทางแดงหลายคนได้เห็นลูกแก้ว ลอนอยู่เหนือฟากฟ้าแล้วลับ หายเข้าไปในถ้าบนยอดผา ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุดเสด็จมาและต่างถือว่าเป็นสถานที่มงคล มีความ ศักดิ์สิทธิ์และเรียกตามๆกันว่า ผาซ่อนแก้ว และพุทธสถานที่มาตั้วในจุดโอบล้อมด้วยทิวเขาดังกล่าว จึงเรียกว่า พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว ซึ่งเป็นนิมิตมงคลแก่ชาวบ้านทางแดงและผู้มาปฏิบัติธรรม

ระดับราคา :

- ( บาท)

รีวิวทั้งหมด (11)

เหนียวหมู ปูปลาร้า
2014-04-30 09:47:58

มาเที่ยวเขาค้อทริปนี้ เราได้มาสถานที่ที่เขาว่ากันว่า "เป็นสถานที่ในฝันที่ครั้งหนึ่งต้องมาให้ได้" ที่นั่นก็คือ "วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว" เป็น 1 ใน 10 สถานที่ท่องเที่ยวในโครงการ “Dream Destination” กาลครั้งหนึ่ง...ต้องไป ที่ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)ได้คัดสรรแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศ 10 แห่ง อัน.. อ่านต่อ

BIG Jung
2013-12-06 21:51:33

ที่นี่เงียบ สงบ บรรยากาศดีมากๆเลยค่ะ ร่มรื่นจากต้นไม้ และบรรยากาศดีจากที่วัดพระธาตุนี้อยู่ค่อนข้างสูงมากๆๆๆ ทำให้เห็นวิวทิวทัศย์ได้รอบทิศทาง ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์จากข้างบนท้องฟ้า... อ่านต่อ

Sai Wisunsaya
2013-06-04 08:51:21

เพิ่งกลับจากไปแวะซักการะวัดพระธาตุผาแก้ว(ผาซ่อนแก้ว) มาค่ะ เมื่อ 31 พค.55 นี้เอง คราวนี้ตั้งใจไปปฏิบัติธรรม เสียดายว่าช่วงนี้ไม่มีคอร์สปฎิบัติ(ดูคอรส์ปฏิบัติ ได้ที่ http://www.phasornkaew.org) เลยได้แต่เดินจงกลม

บรรยากาศที่นี่เงียบสงบดีมากค่ะ เหมาะกับการปฏิบัติธรรม ตั้งแต่ป้ายแรกหน้าทางเข้า.. อ่านต่อ

รจรินทร์ ท่อนคำ
2013-04-04 14:06:51

เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะจริงๆเลยสำหรับเพชรบูรณ์ ใครผ่านมาอย่าลืมแวะที่นี่ด้วยน่ะค่ะ อ่านต่อ

จู้จุ ผู้น่ารัก
2012-11-06 20:44:02

ประทับใจจริง ๆ คะ ปลื้มมากกับการนำเอาแก้วชิ้นเล็ก ๆ มาตกแต่งในส่วนต่าง ๆ ของวัด ไม่ว่าจะเป็นกำแพง ทางเดิน หรือ ผนัง รู้สึกได้ถึงความตั้งใจ ศรัทธา และความขยันของผู้สร้าง แล้วทัศนีย์ภาพโดยรอบของที่นี่ก็งดงาม และเงียบสงบมาก ๆ ค่ะสมกับเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมจริง ๆค่ะ อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 11 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (13)

ศรัทธาแห่งสายหมอก! 8 วัดกลางสายหมอก สวยงามดุจสรวงสวรรค์

ช่วงเข้าพรรษานี้ PaiNaiDii ชวนคุณๆ เข้าวัดทำบุญ แต่แค่วัดธรรมดาอาจจะไม่เข้า Concept คิดถึงที่กิน เที่ยว พัก คิดถึงเรา เลยจัดมาเฉพาะ วัดสวยท่ามกลางสายหมอก ที่ไปแล้วไม่ได้แค่อิ่มบุญ แต่ยังรู้สึกเหมือนได้ขึ้นสวรรค์อีกด้วย 8 วัดกลางสายหมอก จะมีที่ไหนบ้างนั้น ตามไปดู!!!      01 วัดป่าภูหายหลง นครราชสีมา Photo : วัดสวยในเมืองไทยไปมาแล้ว  “วัดป่าภูหายหลง&rdquo...

ไม่อยากเชยต้องไป! 10 ที่เที่ยวไทยที่ถูกค้นหามากที่สุดใน Google ปี 2015

ขาเที่ยวทั้งหลาย ปีที่แล้วคุณพลาดเก็บที่ไหนไปบ้างหรือเปล่า? กับ 10 ที่เที่ยวที่ถูกค้นหามากที่สุดใน Google ปี 2015 มีทั้งที่เที่ยวธรรมชาติ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และถูกเนรมิตจนเก๋ไก๋ ไม่ต้องนั่งสงสัยว่าแต่ละที่หน้าตาเป็นยังไง เพราะ PaiNaiDii กำลังจะพาไปชม     01 อุทยานราชภักดิ์ Photo : Touronthai         Landmark แห่งล่าสุดของอ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่...

ทักซังเมืองไทย! 9 วัดสวยบนขุนเขา อลังการแห่งศรัทธาที่สุดในไทย

วัดทักซัง (Taktsang) วัดสุดงามบนยอดเขาริมผาในประเทศภูฏาน เป็นมุดหมายที่หลายคนอยากไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต แต่ยามเศรษฐกิจติดขัดเช่นปัจจุบัน PaiNaiDii จะพาคุณประหยัดตังค์แต่ได้เที่ยวอารมณ์เดียวกันในเมืองไทย กับสุดยอดวัดบนขุนเขา ที่เรากล้าท้าว่าคุณจะต้องตะลึง!!...   วัดทักซัง (Taktsang) ประเทศภูฏาน     01 วัดถ้ำเสือ Photo : Bird’s Eye View มองมุมใหม่     &...

พระธาตุผาซ่อนแก้ว แลนมาร์กสำคัญของชาวพุทธ ปักหมุดเอาไว้ที่เขาค้อ บอกเลยว่าห้ามพลาด!

ย้อนดูบทความที่ผ่านมาของ PaiNaiDii มีอยู่หลายชิ้นเลยที่แนะนำวัดสวยๆ แถมบางวัดยังสวยติดอันดับ “10 ที่เที่ยวในฝันของเมืองไทย! Thailand Dream Destinations” ซะด้วย แต่จะว่าไป บ.ก.พาชิมพาชมไม่เคยพาคุณๆ ไปเที่ยววัดเหล่านี้สักครั้ง วันนี้โอกาสดีขอบอกลาการกิน แล้วพาไปเที่ยววัดสวย ที่ว่ากันว่าเป็นแลนด์มาร์คของเขาค้อกันดีกว่า กับ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ เพชรบูรณ์   วัดพระธาตุผาซ่อนแก้...

[CR]ลาเต้ปั่นเย็นๆพาเที่ยวเขาค้อ > วัดพระธาตุผาแก้ว > ร้านกาแฟ Route12

สวัสดีค่ะเพื่อนๆพันทิปวันนี้ลาเต้ปั่นเย็นๆจะพาเที่ยวเขาค้อ สถานที่ๆใครก็ต้องมา วัดพระธาตุผาแก้ว กับร้านกาแฟชื่อดัง Route12 ค่ะ เก็บตกจากรีวิววันก่อนที่ The Blue Sky Resort@Khao Kho ฝากลิงค์ด้วยนะคะ  http://pantip.com/topic/31262416ภาพเปิด ต้นไม้ต้นเล็ก รายล้อมไปด้วยต้นข้าวเขียวชอุ่ม ฟ้าใสๆที่เขาค้อค่ะเห็นแล้วคิดถึงแบคกราวน์วินโดว์ สมัยตอนเด็กๆ   สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในวโร...

ที่เที่ยวเขาค้อ - 10 ที่เที่ยวเขาค้อยอดนิยม ที่เรา..ต้องไปเยือน

เขาค้อ เพชรบูรณ์ สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมและได้รับการยกย่องว่า เป็นสถานที่ที่มีความงดงามทางธรรมชาติและอากาศดี สามารถเที่ยวได้ตลอดปี มีทะเลหมอกที่สวยงาม แต่ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ "ทะเลหมอก" ยังมีที่เที่ยวอีกมากมายที่รอให้คุณได้ไปสัมผัส ที่เที่ยวยอดนิยมของที่นี่มีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย 1. วัดพระธาตุผาแก้ว เขาค้อ เพชรบูรณ์ วัดพระธาตุผาแก้ว หรือ วัดพุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว   ตั้ง...

10 ที่เที่ยวในฝันของเมืองไทย! Thailand Dream Destinations

“สวยเหมือนฝันไป แต่เที่ยวได้จริงๆ” เมื่อททท. (การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) เตรียมเปิดแคมเปญสุดยิ่งใหญ่ในปี 2557 โดยใช้ชื่อ Theme ว่า “Thailand Dream Destination กาลครั้งหนึ่ง..ต้องไป” คัดสรรที่เที่ยวสุดงดงาม ราวกับจุดหมายในจินตนาการ ที่จะทำให้คุณหลงรักประเทศไทยเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ดังนั้น PaiNaiDii จึงขอนำเทรนด์เป็นเว็บแรก ที่จะพาไปสัมผัสประสบการณ์สุดอัศจรรย์ทั้ง 10 แห่งซึ่ง...

Review แรกแห่งแรงบันดาลใจในวันเกิด กับเหมียวดื้อของที่รัก พาเที่ยวเขาค้อ พาไปพักThe Sense

สวัสดีค่ะ เพื่อนทุกๆคน เหมียวตั้งใจว่าอยากจะทำรีวิวท่องเที่ยวสักครั้งมานานแล้วหลังจากซ่อนตัวใน Pantip มาหลายปี แต่ไม่เคยคิดจะ Log in ก็เพิ่งสมัครไม่นานนี้ค่ะมีรีวิวบ้างที่ห้องก้นครัว ปกติก็แค่เข้ามาดูทุกวันเก็บความรู้เวลาจะไปเที่ยวที่โน่นนี่ และห้องนี้ก็เป็นแรงบันดาลใจให้เหมียวๆอยากไปเที่ยว ได้ข้อมูลต่างๆมากมาย ต้องขอขอบคุณพี่ๆเพื่อนๆทุกๆท่านค่ะ    วันนี้เหมียวมารีวิวที่พักที่เหมียว...

สุดยอดแห่งขุนเขา...เพชรบูรณ์..เขาค้อ..

เดินทางไปเมื่อวันที่6-7-8กค.56ที่ผ่านมานี่เองครับ.ขอเริ่มต้นที่..เขาค้อ..เป็นที่แรก..ออกจากชลบุรีเช้าถึงเขาค้อ465กิโลเมตรก็บ่าย..ไปพักปักหลัก1คืนก่อนครับ  พ้อมด้วยกล้อง NikonD7000 และNikonD3100เป็นกล้องสำรองและรถยนตร์ซูซูกิขับเคลื่อน4ล้อครับ   ถึงเขาค้อบ่ายพอมีเวลาเก็บภาพ..บริเวณทหารม้าครับ เขาพระตำหนัก เส้นทางที่วิ่งกันมา   ผู้ร่วมทาง ผู้ร่วมทาง ผู้บรรยายครับ ...

แสดงความคิดเห็น