วัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองจังหวัดลำปางมาแต่โบราณ และเป็นวัดประจำปีฉลู ตามตำนานกล่าวว่ามีมาตั้งแต่สมัยพระนางจามเทวี ในราวพุทธศตวรรษที่ 20 ตอนปลาย เป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย และได้ชื่อว่ามีสถาปัตยกรรมที่สวยงามลงตัวที่สุด สิ่งที่สำคัญที่สุดในวัดพระธาตุลำปางหลวงคือ พระธาตุลำปางหลวง อันเป็นพระประจำปีเกิดของคนปีฉลู มีฐานเป็นบัวลูกแก้ว ส่วนองค์พระธาตุเป็นทรงกลมแบบล้านนา ภายนอกบุด้วยทองจังโก ยอดฉัตรเป็นทองคำมีลายสลักดุน เป็นลวดลายประจำยามแบบต่าง ๆ ภายในประดิษฐานพระเกศา และพระอัธิธาตุจากพระนลาฎข้างขวา พระศอด้านหน้า และด้านหลังของพระพุทธองค์ นอกจากนี้ยังมีวิหารหลวง และพิพิทธภัณฑ์รวมศิลปวัตถุต่างๆ ที่หาดูได้ยาก

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

รีวิวทั้งหมด (15)

mimny ben
2013-01-14 13:00:23

วัดพระธาตุลำปางหลวงวัดประจำปีเกิดของคนปีฉลูค่ะ ตั้งอยู่ในจังหวัดลำปางเป็นวัดที่เก่าแก่คู่เมืองลำปางมาช้านาน ถ้าใครที่ได้ไปลำปางก็อย่าลืมแวะไปกราบไหว้กันนะค่ะ อ่านต่อ

I'm p L o Y
2013-01-13 18:35:45

มาแอ่วลำปางไม่แวะไปไหว้พระธาตุลำปางหลวงถือได้ว่ามาไม่ถึงลำปางเพราะเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองเลยก็ว่าได้ต้องไปขอพรกัน ภายในพระธาตุลำปางหลวง สวยงามมากประทับใจจิงๆค่ะที่ได้มีโอกาศแวะไป อ่านต่อ

Chani Dapha
2012-12-13 19:04:58

"วัดพระธาตุลำปางหลวง" เคยได้มีโอกาสเข้าไปสักการะช่วงที่ได้ไปช่วยงานจังหวัดลำปางค่ะ เป็นวัดที่เก่าแ่ก่ และเป็นหน้าเป็นที่ศรัทธาของชาวจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงเป็นอย่างมากค่ะ มีโอกาสได้มาลำปางทั้งทีก็ต้องไปสักการะกราบไหว้ขอพรสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดเพื่อเป็นศิริมงคลให้กับตนเองค่ะ อ่านต่อ

Mut Panitara
2012-11-19 22:26:18

วัดแห่งนี้เป็นอีกสถานที่หนึ่งค่ะ ที่มี Unseen Thailand นั้นคือพระธาตุกลับหัว เสียดายที่ของจริงไม่ให้ผู้หญิงเข้า แต่ก็มีสถานที่จำลองให้ชมค่ะ โดยบริเวณรอบวัดยังคงความเก่าแก่ไว้ค่ะ โดยส่วนหนึ่งยังคงทิ้งไว้เป็นพื้นทราย ส่วนตัวพระธาตุนั้นก็สวยงามเป็นหนึ่งในเจดีย์ในประเทศที่ควรไปซักการะซักครั้งโดยเฉพาะผู้.. อ่านต่อ

piyawan lertkultanon
2012-09-28 09:34:45

กี่ครั้งๆที่ขึ้นเหนือ ก็ต้องแวะไปไหว้ที่นี้เพราะเค้าบอกกันว่าคนเกิดปีฉลูจะต้องไปสักการะที่วัดพระะธาตุลำปางหลวง ที่นี้ยังเป็นวัดสำคัญประจำจังหวัดลำปางจัดว่าเป็นวัดที่มีการวางผังไว้อย่างสวยงามและเป็นวัดที่มีส่วนประกอบต่างๆ สมบูรณ์แบบที่สุดวัดหนึ่งของไทย โดยวัดพระธาตุลำปางหลวงสร้างขึ้นโดยจำลองตามคติไตร.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 15 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (3)

ต้องมนต์สะกด! 8 วัดสวย แพร่-ลำปาง งามแต้ ถิ่นล้านนา ที่ต้องห้ามพลาด

ที่เที่ยวลำปาง - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาดลำปาง เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ