วัดพระบรมธาตุ

วัดพระบรมธาตุ ซึ่งจำลองแบบมาจากเจดีย์ชเวดากอง ประเทศพม่า และเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของปีมะเมีย ในช่วงวันขึ้น 14 และ 15 ค่ำเดือนเก้าของชาวภาคเหนือ ชาวอำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก โดยองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะตะเภา จะจัดงานบุญที่ยิ่งใหญ่ คือประเพณีขึ้นธาตุเดือนเก้า ขึ้นเพื่อเป็นการบูชาพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยจัดขบวนแห่ผ้าห่มธาตุ ซึ่งประกอบด้วยขบวนกลองยาว ขบวนต้นเงินต้นทอง ขบวนตุงไชย ธงทิวและเครื่องพุทธบูชา จากบริเวณหนองเล่ม เคลื่อนผ่านสะพานบุญ ซึ่งเป็นสะพานไม้ยาวประมาณ 200 เมตรขึ้นไปทำพิธีห่มพระบรมธาตุ จากนั้นจะเป็นพิธีการบวงสรวงเจดีย์ยุทธหัตถี เจดีย์ที่พ่อขุนรามคำแหงมหาราชทรงสร้างไว้ในคราวทำสงครามยุทธหัตถีชนะขุนสาม ชน เจ้าเมืองฉอดและพิธีชุมนุมเจ้า 108 องค์ จากทั่วทุกสารทิศ

รีวิวทั้งหมด (2)

Twenty - Four October,,,
2012-01-11 09:08:27

ไปมา2-3ครั้งแล้วค่ะที่วัดนี้เป็นอีกวัดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศได้แวะเวียนกันเข้ามาไม่ขาดสายด้วยความศักดิ์สิทธิ์ขององค์หลวงพ่อทันใจบันดาลให้ได้แก่สิ่งที่ประสงค์จึงทำให้วัดพระบรมธาตุโด่งดังไม่แพ้วัดอื่นเลยค่ะ การกราบไหว้ขอพรจากองค์หลวงพ่อทันใจนั้นในครั้งแรกที่เรามาได้เห็นสิ่งของที่ต้องนำไปถว.. อ่านต่อ

โอ๊ะโอ๋ ..
2011-11-21 15:04:59

วันนี้ได้มีโอกาสเดินทางมาทำงานที่จังหวัดตาก และช่วงบ่ายพอมีเวลาเหลือ ก็เลยไปไหว้พระบรมธาตุ และหลวงพ่อทันใจ ที่วัดพระบรมธาตุ อำเภอบ้านตาก จังหวัดตากค่ะ พอเข้าไปในวัด ก็พบที่จอดรถเยอะมากๆเลยค่ะ แล้วเค้าแบ่งการจอดรถเป็นตามชนิดของรถด้วยนะคะ ที่ต้องแบ่งให้เป็นสัดส่วนอย่างนี้เนื่องจากที่วัดมีผู้มากราบไหว้.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 2 จาก 2 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (1)

ที่เที่ยวตาก – 10 ที่เที่ยวตาก เมืองไม้ ป่างาม อบอวลไปด้วยศิลปะและวัฒนธรรม

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ