Wat Phra Mahathat Woramahawihan

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ ที่ชาวนครเรียกว่า วัดพระธาตุ โบราณสถานสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็น มิ่งขวัญชาวเมืองนครศรีธรรมราชตลอดจนพุทธศานิกชน ทั้งหลาย สัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชที่รู้จัก กันแพร่หลายก็คือ พระบรมธาตุเจดีย์ ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เนื่องจากเป็นที่บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ประกาศจดทะเบียนวัดพระมหาธาตุเป็นโบราณสถาน นับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้
สามารถเดินทางโดยรถยนต์จากเส้นทางสาย 401 ถึงตัวเมืองนครศรีธรรมราช ไปที่ถนนราชดำเนิน เมื่อถึงตำบลในเมือง วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหารเด่นตระหง่านอยู่ด้านขวามือ หรือจะนั่งรถโดยสารสายสนามกีฬา-หัวถนน (รถมาสด้า) ค่าโดยสารประมาณ 10 บาท ไปลงหน้า วัดพระธาตุ หรือจะนั่งรถมอเตอร์ไซต์รับจ้าง ประมาณ 20-50 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทาง

Contact :

0 7534 5172

Price Range :

฿ (0-100 Baht)

All Reviews (9)

Joy Minicooper
2015-01-11 19:25:13

ในช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา ได้ไปกราบสักการะและทำบุญที่วัดพระมหาธาตุ เพื่อเอาฤกษ์เอาชัยสำหรับปีสักราชใหม่ ผู้คนต่างเข้ามาสักการะมากมายเนื่องด้วยตรงกับวันเทศกาล และยิ่งตอนนี้วัดพระมหาธาตุได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วย ยิ่งทำให้มีนักท่องเที่ยว หรือทัวร์ต่างๆมาสักการะมากมาย

การเดินทางไปวัดพระ.. Read more

gritsanu chiwapattanapiboon
2013-01-14 10:23:14

เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช และ เป็นที่เคารพนับถือของชาวนครศรีฯ ใครมาเที่ยวจังหวัดนครศรีฯ ต้องมาที่นี้เป็นที่แรกก่อนนะครับ Read more

Octopus .......
2012-08-09 00:47:49

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เคยไปมา 2 ครั้ง วัดนี้มีชื่อเสียงเรื่องของจตุคามรามเทพ มีให้เช่ามากมายหลายรุ่นกันเลยก็ว่าได้ค่ะ วัดนี้ตั้งอยู่ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ชาวนครเรียกว่า วัดพระธาตุ วัดนี้ถือได้ว่าเป็นโบราณสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็น มิ่งขวัญชาวเมืองนครศรีธรรมราช เวลามีงานเกี่ยวกับทางศาสนา ทางวัด.. Read more

min mmm
2012-07-06 16:40:20

ได้มีโอกาสเข้าวัดกับเค้าบ้าง(ก็ครั้งนี้แหละ)ไม่ได้เข้าไปไหว้พระหรอกน่ะ พาเพื่อนไปน่ะ เพื่อนมาจากต่างจังหวัดยากไหว้พระ วัดพระธาตุ จ.นครศรีธรรมราช ต้องเป็นสารถีขับรถให้ เป็นวัดที่สวยงามและเก่าแก่มาก บ่งบอกถึงสมัยศรีวิชัย เป็นวัดที่ศักดิ์สิทธ์และเป็นที่สักการะของชาวจังหวัดนครศรีฯมาก มีบริเวณกว้าง และม.. Read more

wat Nakorn
2012-01-04 14:15:48

มาเืมืองนครศรีฯถ้าได้ไปภูเขา น้ำตก หรือทะเลแล้วแต่ถ้าไม่มา กราบองค์พระมหาธาตุแล้ว ยังไม่ถือว่าเที่ยวนครศรีได้ครบนะครับ แต่ที่อยากแนะนำเป็นพิเศษคือ ในองค์พระธาตุชั้นใน ที่ตรงบริเวณทางขึ้นองค์พระธาตุจะมีรูปปั้นองค์ท้าวจตุคาม-รามเทพรูปแรกของนครศรีตั้งอยู่ครับ ใครดวงตกอยากเสริมบุญไปกราบขอพรท่านได้ครับ Read more

Show 1 to 5 of 9 Items

Related Articles (5)

เที่ยวเมืองคอน ตะลอนเกาะพะงัน 6 วัน 6 คืน ด้วยงบ 3,500 บาท

สวัสดีผู้อ่านทุกๆท่านครับ วันนี้อยากจะรีวิวการเดินทางที่พึ่งผ่านมาให้ชาวพันทิปได้อ่านกันนะครับ  อาจจะเขียนสับสนไปบ้าง ขออภัย ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ทริปนี้เกิดจากการที่ผมมีเวลาว่างก่อนที่จะเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน 10 วัน จึงมองหาสถานที่เที่ยวไปเรื่อย  ซึ่งเป็นช่วง Low season และเข้าสู่หน้าฝนด้วย แต่เราก็พร้อมเสี่ยงที่จะมา นครศรีธรรมราช หรือที่หลายๆคนเรียกกันว่า "เมืองคอน" เมืองที่เขาว่า...

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด นครศรีธรรมราช นครสองธรรม

PaiNaiDii ชวนท่องนครสองธรรม พบกับสองมุมต่างที่หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวใ­นนครศรีธรรมราช เมื่อ “ธรรมะ” กับ “ธรรมชาติ” คือเอกภาพที่ไม่สามารถแยกจากกัน เขาเล่าว่า... ที่นครศรีธรรมราช มี “พระแอด-ปวดหาย” และ “ไอ้ไข่ขอได้” “พระแอด-ปวดหาย” พระกัจจายนะ (พระแอด) พระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เขาเล่าว่า ...ที่วัดพระมหาธาตุเมืองนค...

หลงรักประเทศไทย กับ 9 ความอัศจรรย์ที่คุณต้องทึ่ง

เกาหลี ญี่ปุ่น มาเลเซีย ฮ่องกง ฯลฯ เทรนด์เที่ยวอาเซียนราคาประหยัดกำลังมาแรง เรียกได้ว่าหันไปทางไหน ใครๆก็เตรียมแพ็คกระเป๋าไปเที่ยวยังเมืองเหล่านี้   แต่เชื่อเหลือเกินว่า  “คนไทยเที่ยวไทย” ยังคงมีอยู่มาก PaiNaiDii ชวนคุณมา “หลงรักประเทศไทย กับความอัศจรรย์ที่คุณต้องทึ่ง” ไปกับสถานที่ท่องเที่ยวแปลกตาที่เกิดจากความงามแห่งธรรมชาติเสกสรรค์ขึ้น รอช้าอยู่ใย ไปหลงรักเ...

จิบกาแฟแลพระธาตุ @Taichi นครศรีธรรมราช

ไปเที่ยวนครศรีธรรมราชมาหลายครั้ง แต่ไม่มีโอกาสได้มาบอกเล่าเรื่องราวเมืองน่าเที่ยวแห่งนี้เลย วันนี้ขับรถบนทางด่วน สายตาเจ้ากรรมดันไปเห็นป้ายเชิญชวน “นครศรีดี๊ดี” ไปเที่ยวนครศรีฯ กันดีกว่า  ประกอบกับพอมีเวลาว่างเลยถือโอกาสเก็บเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟัง แว๊บไปเยี่ยมเยือน เมืองประวัติศาสตร์ พระธาตุทองคำ แห่งนี้ด้วยกันนะคะ     หากมีโอกาสได้แวะเวียนไป “เมืองลิกอร์&rdq...

แนะนำ 8 ทริปเที่ยวไทย สำหรับช่วงวันหยุดตลอดปี

หากมองดูปฏิทินปีนี้ หลายคนคงต้องยิ้มปากกว้างด้วยความดีใจ เพราะมีวันหยุดช่วงเทศกาลที่เป็นวันหยุดต่อเนื่อง(ติดเสาร์-อาทิตย์) อยู่ช่วงด้วยกัน นั่นหมายความว่าเราจะได้มีโอกาสพักผ่อนและท่องเที่ยวมากขึ้น แต่เอ...แล้ววันหยุดอะไร ควรไปเที่ยวไหน และมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น จะหาข้อมูลจากที่ไหน Don’t Worry. Be Happy ค่ะ  PaiNaiDii ช่วยได้ เราขอเสนอที่เที่ยวที่น่าสนใจ ที่เหมาะกับแต่ล่ะช่วงของเืทศกาล เพ...

Discussion