Wat Phra Mahathat Woramahawihan

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ ที่ชาวนครเรียกว่า วัดพระธาตุ โบราณสถานสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็น มิ่งขวัญชาวเมืองนครศรีธรรมราชตลอดจนพุทธศานิกชน ทั้งหลาย สัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชที่รู้จัก กันแพร่หลายก็คือ พระบรมธาตุเจดีย์ ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เนื่องจากเป็นที่บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ประกาศจดทะเบียนวัดพระมหาธาตุเป็นโบราณสถาน นับเป็นปูชนียสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ สามารถเดินทางโดยรถยนต์จากเส้นทางสาย 401 ถึงตัวเมืองนครศรีธรรมราช ไปที่ถนนราชดำเนิน เมื่อถึงตำบลในเมือง วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหารเด่นตระหง่านอยู่ด้านขวามือ หรือจะนั่งรถโดยสารสายสนามกีฬา-หัวถนน (รถมาสด้า) ค่าโดยสารประมาณ 10 บาท ไปลงหน้า วัดพระธาตุ หรือจะนั่งรถมอเตอร์ไซต์รับจ้าง ประมาณ 20-50 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทาง

Price Range :

฿ (0-100 Baht)

All Reviews (9)

Joy Minicooper
2015-01-11 19:25:13

ในช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา ได้ไปกราบสักการะและทำบุญที่วัดพระมหาธาตุ เพื่อเอาฤกษ์เอาชัยสำหรับปีสักราชใหม่ ผู้คนต่างเข้ามาสักการะมากมายเนื่องด้วยตรงกับวันเทศกาล และยิ่งตอนนี้วัดพระมหาธาตุได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วย ยิ่งทำให้มีนักท่องเที่ยว หรือทัวร์ต่างๆมาสักการะมากมาย

การเดินทางไปวัดพระ.. Read more

gritsanu chiwapattanapiboon
2013-01-14 10:23:14

เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดนครศรีธรรมราช และ เป็นที่เคารพนับถือของชาวนครศรีฯ ใครมาเที่ยวจังหวัดนครศรีฯ ต้องมาที่นี้เป็นที่แรกก่อนนะครับ Read more

Octopus .......
2012-08-09 00:47:49

วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร เคยไปมา 2 ครั้ง วัดนี้มีชื่อเสียงเรื่องของจตุคามรามเทพ มีให้เช่ามากมายหลายรุ่นกันเลยก็ว่าได้ค่ะ วัดนี้ตั้งอยู่ในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ชาวนครเรียกว่า วัดพระธาตุ วัดนี้ถือได้ว่าเป็นโบราณสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็น มิ่งขวัญชาวเมืองนครศรีธรรมราช เวลามีงานเกี่ยวกับทางศาสนา ทางวัด.. Read more

min mmm
2012-07-06 16:40:20

ได้มีโอกาสเข้าวัดกับเค้าบ้าง(ก็ครั้งนี้แหละ)ไม่ได้เข้าไปไหว้พระหรอกน่ะ พาเพื่อนไปน่ะ เพื่อนมาจากต่างจังหวัดยากไหว้พระ วัดพระธาตุ จ.นครศรีธรรมราช ต้องเป็นสารถีขับรถให้ เป็นวัดที่สวยงามและเก่าแก่มาก บ่งบอกถึงสมัยศรีวิชัย เป็นวัดที่ศักดิ์สิทธ์และเป็นที่สักการะของชาวจังหวัดนครศรีฯมาก มีบริเวณกว้าง และม.. Read more

wat Nakorn
2012-01-04 14:15:48

มาเืมืองนครศรีฯถ้าได้ไปภูเขา น้ำตก หรือทะเลแล้วแต่ถ้าไม่มา กราบองค์พระมหาธาตุแล้ว ยังไม่ถือว่าเที่ยวนครศรีได้ครบนะครับ แต่ที่อยากแนะนำเป็นพิเศษคือ ในองค์พระธาตุชั้นใน ที่ตรงบริเวณทางขึ้นองค์พระธาตุจะมีรูปปั้นองค์ท้าวจตุคาม-รามเทพรูปแรกของนครศรีตั้งอยู่ครับ ใครดวงตกอยากเสริมบุญไปกราบขอพรท่านได้ครับ Read more

Show 1 to 5 of 9 Items

Related Articles (5)

เที่ยวเมืองคอน ตะลอนเกาะพะงัน 6 วัน 6 คืน ด้วยงบ 3,500 บาท

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด นครศรีธรรมราช นครสองธรรม

หลงรักประเทศไทย กับ 9 ความอัศจรรย์ที่คุณต้องทึ่ง

จิบกาแฟแลพระธาตุ @Taichi นครศรีธรรมราช

แนะนำ 8 ทริปเที่ยวไทย สำหรับช่วงวันหยุดตลอดปี

Discussion

เรื่องที่น่าสนใจ