วัดมหาวนาราม (วัดป่าใหญ่)

วัดมหาวนาราม (วัดป่าใหญ่) ตั้งอยู่บนนถนนสรรพสิทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง ชาวบ้านนิยมเรียกกันทั่วไปว่า "วัดป่าใหญ่" เป็นวัดเก่าแก่และถือเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดอบุลฯ เดิมเป็นเพียงสำนักสงฆ์ฝ่ายวิปัสสนากัมมัฎฐาน ตั้งขึ้นในเวลาใกล้เคียงกับการสร้างเมืองอุบลฯ ในพ.ศ.2322 ต่อมาในสมัยเจ้าเมืองคนที่ 2 คือ พระพรหมวรราชสุริยะวงศ์ (ท้าวทิศพรหม) ได้ยกฐานะเป็นวัดและถือเป็นวัดประจำเมืองแห่งที่ 2 ให้ชื่อว่า วัดป่าหลวงมณีโชติ แต่ชาวบ้านเรียกว่า วัดหนองตะพังหรือหนองสะพัง ตามชื่อหนองน้ำที่อยู่ใกล้เคียงดังปรากฏหลักฐานศิลาจารึกที่ตั้งอยู่ด้านหลังพระเจ้าใหญ่อินแปง ระบุปีที่สร้างวัดนี้ตรงกับ พ.ศ. 2350 โดยมีพระราชครูศรีสัทธรรมวงศา เป็นเจ้าอาวาสรูปแรกและเป็นผู้สร้างพระพุทธรูป "พระอินแปง" หรือพระเจ้าใหญ่อินแปงได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นวัดมหาวนาราม ปูชนียวัตถุที่สำคัญของวัดนี้คือพระเจ้าใหญ่อินแปง เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยก่ออิฐถือปูนพร้อมกับลงรักปิดทอง ลักษณะศิลปะแบบลาว ขนาดหน้าตักกว้างประมาณ 3 เมตร สูงจากเรือนแท่นถึงเปลวพระโมลี 5 เมตร ในวันเพ็ญเดือน 5 (ประมาณเดือนเมษายน) ของทุกปีจะมีการทำบุญตักบาตร เทศน์มหาชาติชาดก และสรงน้ำปิดทองพระเจ้าใหญ่อินแปงซึ่งถือเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีมาจนทุกวันนี้

ระดับราคา :

- ( บาท)

เวลาเปิดทำการ :

ทุกวัน เวลา 06.00 น. - 20.00 น.

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก , นำสัตว์เลี้ยงเข้าได้

รีวิวทั้งหมด (3)

Nam kitty
2012-12-04 15:40:47

วัดมหาวนาราม หรือที่คนอุบลเรียกว่า (วัดป่าใหญ่) เป้นวัดที่ขึ้นชื่อของจังหวัดอุบลราชธานีมากๆๆเลยค่ะ โดยส่วนตัวแล้วทุกปีต้องไปกราบพระที่วัดนี้เป็นประจำ หรือถ้ามีโอกาสก็จะไปทำวัดค่ะ ตอนช่วงเย็นๆ จะมีคุณยายไปนั่งทำวัดกันเยอะแยะเลยทีเดียวค่ะ และก็มีนั่งท่องเดียวเดินทางมากราบไหว้ขอพรไม่ขาดสายเลยค่ะ อ่านต่อ

wootthikrai kirengkraiyos
2012-11-19 10:48:08

ไปจังหวัดอุบลราชธาีนี ทุกครั้งต้องไม่พลาดที่จะมาไหว้สักการะหลวงพ่อวัดป่าใหญ่ ซึ่งที่นี่ถือเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของอุบลราชธาีนีเลยครับ ครั้งนี้ที่ผมไปอุบลราชธานีเป็นช่วงเข้าพรรษา จึงมีโอกาสได้เห็นผู้ที่เลื่อมใสศรัทธา มาสวดมนต์เย็น จึงเอารูปมาฝากนะครับ อ่านต่อ

BIG Jung
2011-11-21 14:37:29

วัดมหาวนาราม หรือวัดป่าใหญ่  เป็นที่รู้จักของทุกคนในจังหวัดอุบลราชธานี  มีพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ คือ พระเจ้าใหญ่อินทร์แปง  ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดอุบลราชธานี  

ชาวอุบลราชธานีพากันมากราบไหว้ขอพรพระเจ้าใหญ่อินทร์แปงอยู่เสมอ เพื่อความเป็นสิริมงคล ท.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 3 จาก 3 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (3)

ลองนั่งรถไฟ เที่ยวอุบล - โขงเจียม กันไหม อุบลเที่ยวง่ายๆ ไปได้ไม่ยาก

สวัสดีครับ ทริปนี้เราจะมาเเนะนำสถานที่ท่องเที่ยว จ.อุบล กับสถานที่ที่เราได้ไปเที่ยวมา #โดยเดินทางเที่ยวด้วยรถไฟในสไตล์บ้านๆ #เที่ยวครบใช้งบน้อย จ.อุบล สามารถเดินทางได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางโดยเครื่องบิน รถทัวร์ หรือแม้กระทั่งรถส่วนตัว แต่เราจะมาแนะนำการเดินทางที่เน้นความปลอดภัยและไม่เร่งรีบมากนัก นั่นคือการเดินทางโดยรถไฟ เที่ยวอุบล การเดินทางโดยรถไฟไม่ยากเเละไม่น่ากลัว เพรา...

ที่เที่ยวอุบลราชธานี - 10 ที่เที่ยวเมืองอุบล ตะวันออกสุดของอีสาน

อุบลราชธานี เมืองตะวันออกสุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมากว่า 200 ปี เจ้าของคำขวัญ "เมืองดอกบัวงาม แม่น้ำสองสี มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน ถิ่นไทยนักปราชญ์ ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"  ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ อยากรู้มีอะไรบ้าง ไปดูกัน...   1. หาดชมดาว จ. อุบลราชธานี หาดชมดาว อยู่ในบริเวณหมู่บ้านโนนตาล ตำบลน...

แสดงความคิดเห็น