วัดร่องขุ่น

ยลโฉมประติมากรรมแห่งศรัทธาระดับ World Class สุดวิจิตรตระการตาของ วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย โดยฝีมือการรังสรรค์และออกแบบของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชั้นแนวหน้าในเมืองไทย เริ่มสะดุดตาตั้งแต่ศิลปะสีเงินขาวอลังการที่ดูงดงามแปลกตา ผสานกับวัฒธรรมฉบับล้านนาอย่างลงตัวทั้งลวดลายปูนปั้นประดับ กระจก ตลอดจนจิตรกรรรมฝาผนังขนาดใหญ่ จุดเด่นของวัดอีกอย่างหนึ่งคือพระอุโบสถที่ถูกแต่งด้วยลวดลายกระจกสีเงินขาวแวววาวบริสุทธิ์ เป็นเชิงชั้นลดหลั่นกันไป หน้าบันประดับด้วยพญานาคมีงวงงาดูน่าสนใจ รวมทั้งภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถ ฝีมือจากปลายพู่กันของอาจารย์เอง โดยจุดมุ่งหมายของวัดร่องขุ่นสร้างขึ้นเพื่อสะท้อนความงดงามดังสวรรค์ที่มีอยู่จริง ซึ่งมนุษย์สามารถสัมผัสได้บนพื้นพิภพ คล้ายเป็นสิ่งกระตุ้นเตือนให้คนเราใฝ่ปฏิบัติธรรม และประกอบแต่กรรมดีในการดำเนินชีวิต

รีวิวทั้งหมด (34)

โอ๊ะโอ๋ ..
2015-06-19 11:48:48

วัดร่องขุ่น เป็นวัดที่มีความสวยงามโดดเด่นต่างจากวัดอื่นๆ ด้วยฝีมือการออกแบบ และก่อสร้างของ อ. เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดัง เพื่อเป็นวัดประจำบ้านเกิด พูดได้ประโยคเดียวคะว่าสวยมากๆ ไม่เฉพาะโบสนะคะที่สวย ห้องน้ำยังสวยไม่แพ้กันเลยค่ะ นอกจากจะชมความงดงามของพระอุโบสถแล้ว ยังสามารถเข้าชมผลงานของอาจา.. อ่านต่อ

yuthaporn prawanrumya
2013-01-13 11:54:07

ได้ติดตามข่าว วัดที่สวยที่สุดในโลกประจำปี 2012 ซึ่งแน่นอนที่วัดร่องขุ่นนี้ ติดอันดับเป็นที่ 2 ของโลกเลยนะคะ แน่นอน ทำให้เราสนใจอย่างไปดูแน่นอน ระดับโลกขนาดนี้ ต้องหาเวลาไปให้ได้ค่ะ อ่านต่อ

beer beer
2012-12-26 17:44:42

ได้มีโอกาสไปเที่ยวภาคเหนือก็เลยได้ตระเวนไหว้พระขอให้เกิดมงคลแก่ตนเองและครอบครัว และได้แวะมาที่วัดร่องขุ่นเข้ามาครั้งแรกเลยรู้สึกว่าสวยมาก ทุกอย่างเป็นสีขาวสะอาดตาทำให้จิตใจสงบ รู้สึกได้ถึงความสวยงามของศิลปะทั้งๆที่ตัวเองไม่ได้มีหัวทางนี้เลย ถ้าใครมีโอกาสที่จะมาเที่ยวอยากให้ลองมาที่นี้ดูนะคะ อ่านต่อ

YooHoo Ha
2012-12-17 13:05:50

สถานที่ท่องเที่ยว คู่บ้านคู่เมืองชาวเชียงรายเลยเจา สวดยอดแห่งความงดงามจริงๆค่ะ หากใครมาถึงเชียงรายแล้วขอบอกว่า ต้องแวะนะค่ะไม่งั้นจะเสียดาย เป็นวัดที่มีความงดงามสีขาวขุ่นๆ ยิ่งยามบ่ายเมื่อสะท้อนกับแสงแดด ระยิบระยับ ระเรื่อๆ สะท้อนเข้ามาในดวงตา ถือว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์เลยทีเดียว

นอกจากจะชมความงดงาม.. อ่านต่อ

TAK TAK
2012-12-13 22:34:33

อาจารย์เฉลิมชัย ถ้าพูดชื่อนี้ทุกคนจะนึกถึงวัดร่องขุ่น วัดที่อาจารย์เฉลิมชัย ออกแบบแล้วสร้างด้วยตัวเอง และมีลูกศิษย์ช่างศิลปะมาช่วยกัน สังเกตได้ว่าทุกคนที่ไปวัดนี้ วัดได้มีการบูรณะปรับปรุงตลอดเวลาค่ะ แต่ที่น่าสนใจคือ ห้องน้ำค่ะ สวยมาก สะอาดมากๆ และที่สำคัญมีเยอะพอที่จะรองรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวว.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 34 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (3)

9 วัดสวยเชียงราย งดงามด้วยพุทธศิลป์แห่งศรัทธา

ที่เที่ยวเชียงราย - 10 ที่เที่ยวยอดนิยมเชียงราย เหนือสุดของไทย

รจิตศิลป์สล่าสรรค์ .. สืบนาม ‘เวียงชัยนารายณ์’

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ