วัดร่องขุ่น

ยลโฉมประติมากรรมแห่งศรัทธาระดับ World Class สุดวิจิตรตระการตาของ วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย โดยฝีมือการรังสรรค์และออกแบบของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชั้นแนวหน้าในเมืองไทย เริ่มสะดุดตาตั้งแต่ศิลปะสีเงินขาวอลังการที่ดูงดงามแปลกตา ผสานกับวัฒธรรมฉบับล้านนาอย่างลงตัวทั้งลวดลายปูนปั้นประดับ กระจก ตลอดจนจิตรกรรรมฝาผนังขนาดใหญ่ จุดเด่นของวัดอีกอย่างหนึ่งคือพระอุโบสถที่ถูกแต่งด้วยลวดลายกระจกสีเงินขาวแวววาวบริสุทธิ์ เป็นเชิงชั้นลดหลั่นกันไป หน้าบันประดับด้วยพญานาคมีงวงงาดูน่าสนใจ รวมทั้งภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถ ฝีมือจากปลายพู่กันของอาจารย์เอง โดยจุดมุ่งหมายของวัดร่องขุ่นสร้างขึ้นเพื่อสะท้อนความงดงามดังสวรรค์ที่มีอยู่จริง ซึ่งมนุษย์สามารถสัมผัสได้บนพื้นพิภพ คล้ายเป็นสิ่งกระตุ้นเตือนให้คนเราใฝ่ปฏิบัติธรรม และประกอบแต่กรรมดีในการดำเนินชีวิต

รีวิวทั้งหมด (36)

LoveTravelling th.
2022-01-06 20:01:00

อัพเดต ภาพ "วัดร่องขุ่น" ณ วันที่ 5 มกราคม 2565

เป็นวัดพุทธ ที่เด่นในด้านความสวยงามของสถาปัตยกรรมที่วิจิตร สมกับความตั้งใจของ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้ออกแบบและก่อสร้างเพื่อหวังให้เป็น“งานศิลป์เพื่อ แผ่นดิน” จริงๆ

กราบขอบพระคุณ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ที่ท่านได้รังสรรค์ผลงา.. อ่านต่อ

Get idea DD
2021-12-23 13:11:20

สถานที่สวยงาม วัดสวย กว้างขวางที่ถ่ายรูปเยอะ ได้เยี่ยมชมผลงานศิลปะ เอกลักษณ์ของอาจารย์เฉลิมชัย มีงานของอาจารย์จัดแสดงด้วย อ่านต่อ

โอ๊ะโอ๋ ..
2015-06-19 11:48:48

วัดร่องขุ่น เป็นวัดที่มีความสวยงามโดดเด่นต่างจากวัดอื่นๆ ด้วยฝีมือการออกแบบ และก่อสร้างของ อ. เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดัง เพื่อเป็นวัดประจำบ้านเกิด พูดได้ประโยคเดียวคะว่าสวยมากๆ ไม่เฉพาะโบสนะคะที่สวย ห้องน้ำยังสวยไม่แพ้กันเลยค่ะ นอกจากจะชมความงดงามของพระอุโบสถแล้ว ยังสามารถเข้าชมผลงานของอาจา.. อ่านต่อ

yuthaporn prawanrumya
2013-01-13 11:54:07

ได้ติดตามข่าว วัดที่สวยที่สุดในโลกประจำปี 2012 ซึ่งแน่นอนที่วัดร่องขุ่นนี้ ติดอันดับเป็นที่ 2 ของโลกเลยนะคะ แน่นอน ทำให้เราสนใจอย่างไปดูแน่นอน ระดับโลกขนาดนี้ ต้องหาเวลาไปให้ได้ค่ะ อ่านต่อ

beer beer
2012-12-26 17:44:42

ได้มีโอกาสไปเที่ยวภาคเหนือก็เลยได้ตระเวนไหว้พระขอให้เกิดมงคลแก่ตนเองและครอบครัว และได้แวะมาที่วัดร่องขุ่นเข้ามาครั้งแรกเลยรู้สึกว่าสวยมาก ทุกอย่างเป็นสีขาวสะอาดตาทำให้จิตใจสงบ รู้สึกได้ถึงความสวยงามของศิลปะทั้งๆที่ตัวเองไม่ได้มีหัวทางนี้เลย ถ้าใครมีโอกาสที่จะมาเที่ยวอยากให้ลองมาที่นี้ดูนะคะ อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 36 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (3)

ไหว้พระ 9 วัดสวยเชียงราย สัมผัสความงามของพุทธศิลป์แห่งศรัทธา

ที่เที่ยวเชียงราย - 10 ที่เที่ยวยอดนิยมเชียงราย เหนือสุดของไทย

รจิตศิลป์สล่าสรรค์ .. สืบนาม ‘เวียงชัยนารายณ์’

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ