วัดระฆัง โฆสิตารามวรมหาวิหาร

วัดระฆังฯ เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรมหาวิหาร เป็นวัดโบราณที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมาในสมัยกรุงธนบุรี สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญพระไตรปิฏกจากนครศรีธรรมราชมาทำการสังคายนา ในสมัยรัชกาลที่ 1 มีการปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ ได้ขุดพบระฆังโบราณที่วัดนี้ เป็นระฆังที่มีเสียงไพเราะมาก รัชกาลที่1 ทรงให้นำไปเก็บไว้ที่วัดพระแก้ว และทรงสร้างระฆังพระราชทาน 5 ลูกมาเก็บไว้แทน จึงเรียกกันว่า "วัดระฆัง" ตั้งแต่นั้นมาวัดนี้เคยเป็นที่จำพรรษาของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สมเด็จพระสังฆราชในสมัยรัชกาลที่ 4 ซึ่งเป็นพระเถระผู้ทรงเกียรติคุณ โด่งดังทั้งในอดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้เป็นเจ้าของบทสวดชินบัญชรอันร่ำลือในบริเวณวัดยังมีหอพระไตรปิฏกเก่าแก่ เดิมเป็นเรือนเก่าของรัชกาลที่ 1 สมัยเมื่อครั้งรับราชการเป็นพระราชวรินทร์ ได้รับการยกย่องว่าเป็น "ปูชนียสถานชั้นเอกของสถาปัตยกรรมไทย"วัดระฆังฯ ยังเป็นหนึ่งใน กิจกรรมไหว้พระ 9 วัดเสริมสิริมงคล ที่ถือคติกันว่า "ไหว้พระวัดระฆัง จะทำให้ชื่อเสียงโด่งดัง มีคนนิยมชมชื่น" อีกด้วยการทำบุญปล่อยสัตว์น้ำที่ท่าน้ำของวัด ที่บริเวณทางเดินไปขึ้นเรือที่ท่าวัดระฆังซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา จะมีพ่อค้าแม่ค้ามาขายสัตว์น้ำกันมากมาย มีทั้งปลาชนิดต่าง ๆ ปู หอยโข่ง หอยขม ปลาไหล เต่า กบ โดยจะเป็นตัวเล็ก ๆ ราคาไม่แพง ตัวละ 5 บาท 10 บาท ซื้อมาก ๆ ยังลดให้อีก เหมาะสำหรับท่านที่ต้องทำบุญสะเดาะเคราะห์ด้วยการปล่อยปลาคราวละมาก ๆ เช่นปล่อยให้เกินอายุ แนะนำให้มาที่วัดนี้ เพราะจะมีค่าใช้จ่ายไม่มาก อย่าลืมท่องบทสวดแผ่เมตตาก่อนปล่อยปลาด้วย ซึ่งแต่ละร้านจะมีเป็นใบปลิวแผ่นเล็ก ๆ แถมให้ฟรี ในนั้นก็จะมีความหมายของการปล่อยสัตว์น้ำแต่ละชนิดอยู่ด้วย เช่น ปล่อยปลาหมอ เพื่อให้สุขภาพดี ปลานิล ให้ทรัพย์สินเพิ่มพูน ปลาทับทิม ให้ความรักราบรื่น หอยขม ทิ้งความขมขื่น ฯลฯ อันนี้ก็แล้วแต่ความเชื่อความศรัทธาของแต่ละคน มีอีกข้อที่สำคัญคือ เวลาเอาปลาไปปล่อยที่ท่าน้ำ ให้ปล่อยปลาลงด้านข้างบันไดที่น้ำนิ่ง ๆ อย่าปล่อยตรงบันได เพราะแรงคลื่นจะพัดปลามากระแทกบันไดได้ และทำให้ปลาว่ายออกไปลำบากข้อควรรู้ ธรรมชาติของสัตว์น้ำบางชนิด เช่น เต่า ไม่สามารถจะอยู่ได้ในน้ำไหลและมีคลื่นแรง เต่าจะอยู่ในที่น้ำนิ่งและมีที่แห้งให้สามารถขึ้นมาพักผ่อนได้ เต่าเมื่อถูกกระแสน้ำและคลื่นแรงก็อยากจะขึ้นบกจึงมาลอยคอกันอยู่ริมฝั่ง คนที่รู้เรื่องนี้ก็จะมาคอยจับกัน ปลาไหลและกบก็เช่นเดียวกัน ธรรมชาติของปลาไหลจะอยู่ตามคู คลอง หนอง บึง ที่เป็นดิน ขุดรูเป็นที่อยู่ กบก็ต้องขุดรูอยู่ตามท้องนา ผู้ที่ต้องการสร้างกุศลโดยการปล่อยสัตว์นั้น ควรจะได้พิจารณาด้วยว่าสัตว์นั้น ๆ จะมีชีวิตรอดอยู่ได้หรือไม่ในสถานที่ที่ตั้งใจจะนำไปปล่อย

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ 08:00 - 17:00
อังคาร 08:00 - 17:00
พุธ 08:00 - 17:00
พฤหัส 08:00 - 17:00
ศุกร์ 08:00 - 17:00
เสาร์ 08:00 - 17:00
อาทิตย์ 08:00 - 17:00

รีวิวทั้งหมด (11)

Nam kitty
2013-04-01 15:16:55

วัดระฆัง หรือวัดหลวงพ่อโต เป็นสถานที่ที่มีผู้คนไปกราบไหว้ เพราะในความเชื่อว่าถ้าใครได้ไปไหว้พระที่วัดระฆัง จะทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง แต่ภายในวัดนี้ยังมีสิ่งที่หน้้าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อย นั่นคือ หอไตร หรือมีชื่อเรียกว่า ตำหนักจันทร์ ภายใน มีรูปจิตกรรมไทยที่งดงามหาดูได้อยาก โดยเฉพาะภาพเขียนรามเกียรติ์ โด.. อ่านต่อ

YINGNOI .
2012-11-10 20:03:57

วัดในกรุงเทพ มีมากมายหลายวัด แต่วัดที่จะลืมเสียไม่ได้ก็คือ วัดระฆัง ที่ชาวกรุงเทพ
รู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็นวัดที่เก่าแก่ ในสมัยรัตนโกสิน และยังมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เช่น สมเด็จพระพุฒจารย์โต และยังมีพระเครื่องที่โด่งดัง คือ สมเด็จวัดระฆัง เนื้อผง รุ่น 100 ปี และยังอีกมากมายสำหรับ.. อ่านต่อ

pakteema ^AOYporn^
2012-10-31 19:40:27

คนเรานี้ก็แปลกนะค่ะเวลาทุกข์มักไปกินเหล้าสุราแทนที่เวลาทุกข์จะเข้าวัดทำบุญทำใจให้สงบค่อยๆหาทางแก้ปัญหาเลิกพฤติกรรมแบบนั้นเถอะค่ะยังมีสิ่งดีดีอีกเยอะ วัดระฆังค่ะหรือ วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร เป็นวัดที่เงียบสงบเหมาะแก่ไปนั่งสมาธิภาวนา ทำบุญ วัดแห่งนี้เป็นวัดโบราณสมัยอยุธยา เดิมชื่อ วัดบางว้าใหญ่ ก่.. อ่านต่อ

[email protected] TriPle
2012-10-18 14:11:59

ก๊อง ก๊อง ก๊อง เสียงระฆังดังกังวาลมาแต่ไกลๆ ได้ยินเสียงนี้ก็พาลให้นึกถึงวัดระฆังขึ้นมา เป็นวัดที่สงบและสวยงามเหมาะแก่การพักใจพักกาย ให้หายเหนื่อยล้า ทำสมาธิ สักการะรูปหล่อองค์พระที่ศักดิ์สิทธิ์ ก็ดีไม่น้อย แต่มาวัดแล้วอย่าลืมทำบุญกันนะครับ อ่านต่อ

อ้อยร้อยโค้ง .
2012-10-18 10:09:23

ถ้าไม่นับวัดพระแก้ว วัดระฆังจัดเป็นวัดที่ 1 ในใจเราค่ะ เพราะที่นี่ถ้าไม่ใช่วันพระใหญ่ที่มีคนทำบุญกันเยอะๆ จะเป็นวัดที่สงบและร่มเย็นมาก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการนั่งสมาธิ เวลาเราไปทุกครั้งหากมีเวลาจะเข้าไปนั่งสมาธิในโบสถ์ ลมพัดเฉื่อยๆที่พัดเข้ามาทางหน้าต่าง ทำให้ที่นี่อากาศถ่ายเทดี ไม่ร้อน เสียงระฆังใบ.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 11 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (2)

ไหว้พระ 9 วัด ขอพร 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ