วัดราชบูรณะ

วัดราชบูรณะ เป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่ง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านฝั่งตะวันออก จากลักษณะรูปแบบทางสถาปัตยกรรมของสิ่งก่อสร้างที่สำคัญภายในวัด สันนิษฐานได้ว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย ได้รับการซ่อมแซมและก่อสร้างอาคารเพิ่มเติมต่อมาทางใต้ของวัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร (ฝั่งตรงข้ามถนนกับวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร) พิจารณาดูตามชื่อแล้ว วัดราชบูรณะน่าจะเป็นวัดที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้าง เชื่อว่าเป็นสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนารถ เนื่องจากทรงประทับอยู่ที่เมืองพิษณุโลกถึง 25 ปี และทรงมีบทบาททางบำรุงพระศาสนาที่พิษณุโลกมากที่สุด

ภายในวัดมีเจดีย์หลวง ตั้งมาทางหลังพระวิหารหลวงพ่อดำ สภาพปัจจุบันพบว่าตั้งอยู่บนฐานอิฐขนาดใหญ่รองรับฐานรูปแปดเหลี่ยม สูงซ้อนลดหลั่นขึ้นไปจนถึงชั้นระเบียงรอบเจดีย์ทรงกลม (เจดีย์ทรงลังกา) มุมราวระเบียงทั้งแปดมุม ทำเป็นเจดีย์ขนาดเล็กติดตั้งอยู่ ลักษณะคล้ายเจดีย์องค์ใหญ่ มีผู้สันนิษฐานว่าคงเป็นที่ประดิษฐานพระอัฐิของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ

วิหารหลวงพ่อดำ ตั้งถัดมาทางด้านหลังพระอุโบสถ และหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเช่นเดียวกัน ตัวอาคารก่ออิฐถือปูน มีทางขึ้น-ลง ทั้งทางด้านหน้าและทางด้านหลัง ด้านละ 2 ประตู ภายในประดิษฐานหลวงพ่อดำ ซึ่งเป็นที่คำรพนับถือของพุทธศาสนิกชน ภายในวิหารยังมีข้าวของเครื่องใช้เก่าแก่อยู่ภายในวิหาร บานประตูไม้แกะสลัก ผนังภายในเขียนภาพจิตกรรมพุทธประวัติ เพื่อให้พุทธสานิกชนทั้งหลายได้ชม
อุโบสถ อาคาร ก่ออิฐถือปูน หันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีประตู้ขึ้น-ลง เข้าออก ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้านละ 2 ประตู พื้นภายในยกระดับ บานประตูหน้าต่างไม้แกะสลัก ผนังภายในเขียนภาพจิตรกรรมเล่าเรื่องรามเกียรติ์ รอบอาคารติดตั้งใบเสมาบนฐานก่ออิฐถือปูนรูปดอกบัว รอบนอกทำเป็นกำแพงแก้วล้อมรอบอีกชั้น

เรือพระที่นั่งรับเสด็จสมัย รัชการที่ 5 มีความยาว 12 เมตร กว้าง 170 เมตร ตามคำบอกเล่า ได้ใช้เรือพระที่นั่งเสด็จลำนี้ แทนเรือที่นำมาจากบางกอกในคราวนี้น ล่องเรือเพื่อมานมัสการพระพุทธชินราช ศาสนสถานต่าง ๆ และพระสกนิกรของพระองค์ เมื่อปี พ.ศ. 2527 ทหารค่ายสฤสณ์เสนาได้มาพัฒนาวัดราชบูรณะ โดยใช้ทหาร 300 นาย พัฒนา 3 วัน 3 คืน ทำการบูรณะซ่อมแซมเรือพระที่นั่งที่จมลงดินเหลือแต่ท้ายเรือโผล่ขึ้นมา ่ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2533 ฉลอง 400 ปี ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทางศึกษาธิการ จ.พิษณุโลกได้มาอันเชิญเรือพระที่นั่งรับเสด็จสมัย รัชการที่ 5 ลำนี้ไปทำการบูรณะซ่อมแซมอีกครั้ง และได้นำลงแม่น้ำน่านเป็นครั้งแรก หลังจากที่ไม่เคยลงน้ำมาเป็นเวลานับร้อยปี เพื่อฉลองครบรอบ 400 ปี ของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในนามเรือ "พระยาจีนจัตตุ" หลังจากนั้นก็ได้อันเชิญมาไว้ที่วัดราชบูรณะดังเดิม จนถึงปัจจุบัน

ระดับราคา :

- ( บาท)

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ 05:00 - 18:00
อังคาร 05:00 - 18:00
พุธ 05:00 - 18:00
พฤหัส 05:00 - 18:00
ศุกร์ 05:00 - 18:00
เสาร์ 05:00 - 18:00
อาทิตย์ 05:00 - 18:00

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก , นำสัตว์เลี้ยงเข้าได้

รีวิวทั้งหมด (4)

Twenty - Four October,,,
2011-11-21 15:16:19

ถ้าเอ่ยถึงวัดราชบูรณะ จังหวัดพิษณุโลก หลายๆท่านอาจไม่รู้จักแต่ถ้าพูดถึงพระพิมพ์นางพญาทุกคนต้องร้องอ๋อ ที่นี่แหละค่ะต้นกำเนิดพระพิมพ์นางพญาที่เหล่าบรรดาเซียนพระต่างๆเค้าจะรู้กันดี นอกจากพระพิมพ์นางพญาแล้ววัดนี้ยังมีจิตรกรรมฝาผนังสมัยโบราณ ของเก่าของโบราณที่สมัยนี้หาไม่ได้แล้วเช่น จักรยาน ตาชั่งแม้กระ.. อ่านต่อ

I'm p L o Y
2011-11-21 15:16:18

วัดราชนอกจากเป็นวัดที่ทำพิธีกรรมทางศาสนาแล้วยังเป็นสถานที่อบสมุนไพรของประชาชนทั่วไปด้วยนะค่ะ เพราะเคยไปกับเพื่อนมาช่วงเย็นๆเข้าไปอบกัน ห้องอบสมุนไพรกั้นด้วยอิฐเป็นกำแพงกั้นห้อง กลิ่นสมุนไพรกับอากาศร้อนในห้องช่วยขับเหงื่อดีมากเลยคะ ส่วนค่าบริการในการอบก็ตามกำลังศรัทธาเลยค่ะ อ่านต่อ

wootthikrai kirengkraiyos
2011-11-21 15:16:18

พูดถึงพระเครื่อง ต้องนึกถึงวัดราชบูรณะ สมเด็จนางพญา ที่เป็นที่หมายปองของเซียนพระทั้งหลาย เป็นพระชั้นนำที่สุดของเมืองพิษณุโลกและถูกจัดให้เป็นพระในชุด “เบญจภาคี” ที่ถือว่าสุดยอดของประเทศไทยอีกด้วย ผมมีโอกาสได้เข้าไปนมัสการ พระประธาน ในวิหารหลวง มีความสวยงามมาก และยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง และยังมีเจดีย์ห.. อ่านต่อ

โอ๊ะโอ๋ ..
2011-11-21 15:16:17

ช่วงนี้จิตใจว้าวุ่นคะ ไม่ค่อยสบายใจบ่นกับเพื่อนๆบ่อย เพื่อนเลยแนะนำให้ไปทำบุญซะบ้าง ว่าแล้วเสาร์ที่ผ่านมาก็เลยชวนเพื่อนที่แนะนำแหล่ะไปทำบุญด้วยกันซะเลย แต่ครั้งนี้ขอไปทำบุญโดยการถวายสังฆทานที่วัดราชบูรณค่ะ ซึ่งเป็นวัดที่ตั้งฝั่งตรงข้ามกับวัดใหญ่ หรือวัดหลวงพ่อพุทธชินราช หลังจากถวายสังฆทานเรียบร้อยแล.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 4 จาก 4 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (1)

ที่เที่ยวพิษณุโลก - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด Plus เมืองสองแควพิษณุโลก

แสดงความคิดเห็น