วัดโสธรวรารามวรวิหาร (อลังการโบสถ์ริมน้ำบางปะกง)

วัดโสธรวรารามวรวิหาร ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมือง ริมแม่น้ำบางปะกง เดิมชื่อว่า "วัดหงษ์" สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายเป็นที่ประดิษฐาน "หลวงพ่อพุทธโสธร" พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของฉะเชิงเทรา เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ ฝีมือช่างล้านช้าง

ตามประวัติเล่าว่าได้ปาฏิหาริย์ลอยน้ำมาและมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ แต่เดิมเป็นพระพุทธรูปหล่อสำริดปางสมาธิหน้าตักกว้างศอกเศษ รูปทรงสวยงามมาก แต่พระสงฆ์ในวัดเกรงจะมีผู้มาลักพาไปจึงได้เอาปูนพอกเสริมหุ้มองค์เดิมไว้จนมีลักษณะที่เห็นในปัจจุบัน ทุกวันจะมีผู้คนมานมัสการปิดทองหลวงพ่อพุทธโสธรจำนวนมาก

เนื่องจากอุโบสถหลังเก่ามีสภาพทรุดโทรมและคับแคบ ทางคณะกรรมการวัดจึงได้มีมติให้รื้อพระอุโบสถหลังเก่าและสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ โดยมีสำนักงานโยธาจังหวัดเป็นผู้ควบคุมการก่อสร้างเป็นอาคารทรงไทย ที่ออกแบบพิเศษเฉพาะรัชกาล ลักษณะแบบพระอุโบสถเป็นหลังคาประกอบเครื่องยอดชนิดยอดทรงมณฑปแบบไทย ต่อเชื่อมด้วยวิหารทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้านข้างต่อเชื่อมด้วยอาคารรูปทรงเดียวกับพระวิหารเป็นอาคารมุขเด็จ จึงมีลักษณะเป็นอาคารมีหลังคาแบบจตุรมุขอย่างปราสาทไทย ส่วนกลางพระอุโบสถมียอดมณฑปสูง 85 เมตร ยอดมณฑปมีลักษณะเป็นฉัตร 5 ชั้น มีความสูง 4.90 เมตร ยอดฉัตรเป็นทองคำน้ำหนัก 77 กิโลกรัม มูลค่า 44 ล้านบาท ผนังด้านนอกพระอุโบสถปูด้วยหินอ่อนจากเมืองคาร์ราร่า ประเทศอิตาลี ผนังด้านในเป็นงานจิตรกรรมฝาผนัง โดยศิลปินแห่งชาติซึ่งเป็นผู้เขียนภาพประกอบพระราชนิพนธ์เรื่องพระมหาชนก

ส่วนสำคัญที่สุดคือ ส่วนกลางของพระอุโบสถซึ่งเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธร ประกอบด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังโดยรอบนับตั้งแต่พื้นพระอุโบสถ เสา ผนัง และเพดานจะบรรจุเรื่องราวให้เป็นแดนแห่งทิพย์ เป็นเรื่องราวของสีทันดรมหาสมุทร จตุโลกบาล สวรรค์ดาวดึง พรหมโลก ดวงดาว และจักรวาลตำแหน่งของดวงดาวบนเพดานจะกำหนดตำแหน่งตามดาราศาสตร์ ตรงกับวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2539 ซึ่งเป็นวันยกยอดฉัตรทองคำเหนือมณฑปพระอุโบสถ และภาพของจักรวาลบนเพดานจะเป็นภาพเขียน ประดับโมเสกสี จึงเป็นพระอุโบสถที่มีขนาดใหญ่และสวยงามที่สุด

ข้อมูลติดต่อ :

038-511-449

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

รีวิวทั้งหมด (22)

yaya kimberry markie
2022-04-12 17:10:25

วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือ วัดหลวงพ่อโสธร เป็นวัดเก่าแก่
ที่คนไทยให้ความศรัธทราและสักการะบูชามาอย่างยาวนาน
ปัจจุบัน การเดินทางง่ายมาก หากขับรถส่วนตัวไปมีที่จอดรองรับจำนวนมาก
ภายในบริเวณวัด มีการแบ่งเป็นสัดส่วน สามารถเดินไหว้พระพุทธรูปตามจุดต่างๆ
และแวะถ่ายรูปความสวยงามของวัดได้ เป็นอีก1วัดที่ชาวพ.. อ่านต่อ

gift patch
2013-09-21 18:46:07

วัดชื่อดังของฉะเชิงเทรา ไปสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นี่บ่อยครั้ง คนเยอะมากทุกครั้ง สวยดีค่ะ ฝั่งถนนตรงข้ามของวัดจะมีที่จอดรถให้หลายชั้นวนกันขึ้นไปได้เลย ด้านล่างมีอาหาร ของที่ระลึก ขาย มากมายหลากหลาย เลือกกันได้ตามความชอบ
มีแม่น้ำด้านหลังของวัด มีวัดจีนด้านหลังด้วย นักท่องเที่ยวนิยมไปแก้ชงเสริม.. อ่านต่อ

NanNy Jaripa
2013-04-29 10:31:24

เวลาอยากไหว้พระ ทำบุญที่ไปกันทั้งครอบครัวก็จะไปวัดนี้ตลอดคะ เพราะหลวงพ่อท่านศักดิ์สิทธิ์ขออะไรก็สมหวังคะ ไปตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ทีไรเป็นต้องเจอกับผู้คนที่หลั่งไหลกันมาทำบุญกับหลวงพ่อท่านคะ คนเยอะมากจริงๆ นอกจากจะได้สักการะบูชาท่านแล้ว ฝั่งตรงข้ามวัดก็มีตลาดขายของมากมายให้เดินช็อปปิ้งแนะนำ ข้าวหลามก.. อ่านต่อ

yuthaporn prawanrumya
2012-11-07 22:25:27

ได้มีโอกาสไปธุระที่ฉะเชิงเทรา ต้องแวะไปวัดนี่เลย วัดโสธรมีป้ายบอกทางตลอดเลยค่ะ พอเราได้จอดรถลงไปเข้าวัดแล้ว ตะลึงในความกว้างใหญ่ของวัดรวมถึงจำนวนคนหมู่มาก ขอบอกว่ามากจิงๆที่มาสักการะบูชาที่วัดนี้ พอเราถามว่าวัดนี้ขึ้นชื่อว่าเค้ามาขอพรกันเรื่องอะไรเหรอ ทำไมมากมายขนาดนี้ เราเลยได้ทราบว่า เค้ามาขอลูกกั.. อ่านต่อ

Oum_Pornchanok Muangya
2012-11-01 21:23:38

ขอบอกว่าเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ประทับใจทุกครั้งที่ไป เพราะถือเป็นไฮไลท์ของจังหวัดฉะเชิงเทราทีเดียว

มีโอกาสไปเที่ยวเมืองแปดริ้วบ่อยค่ะ และทุกครั้งที่ไปก็ต้องไปไหว้พระที่วัดโสธรฯนี้ ไปทีไรรถก็จะจอดเต็มทุกครั้ง คนนิยมไปสักการะหลวงพ่อโสธร จะเห็นรถเข็นไข่เป็นสิบๆถาด ครั้งแรกก็รู้สึกสงสัยว่าเค้าเอามาทำอ.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 22 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (2)

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา – 10 ที่เที่ยวแนะนำฉะเชิงเทรา เมืองแปดริ้ว

วันเดียวเที่ยวใกล้กรุงฯ กับ 5 เส้นทางทัวร์ไม่ไกลกรุงเทพฯ

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ