วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (วัดเจ้าพระยาไท หรือ วัดป่าแก้ว)วัดนี้ตามข้อมูลประวัติศาสตร์สันนิษฐานว่าเมื่อ พ.ศ.1900 พระเจ้าอู่ทองทรงสร้าง “วัดป่าแก้ว” ขึ้นตรงที่พระราชทานเพลิงศพ “เจ้าแก้วเจ้าไท” ในการสร้างวัดป่าแก้วครั้งนี้ ได้ทรงสร้างพระเจดีย์ขึ้นคู่กับพระวิหารด้วย ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2135 สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงเสริมพระเจดีย์ให้ใหญ่และสูงขึ้นพร้อมๆกับการสร้างเจดีย์ยุทธหัตถีที่ตำบลหนองสาหร่ายจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อเฉลิมพระเกียติเมื่อคราวทรงชนะศึกยุทธหัตถี พระราชทานนามวัดเสียใหม่ว่า “วัดชัยมงคล” ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดใหญ่ชัยมงคล” วัดนี้ร้างไปเมื่อคราวเสียกรุงครั้งสุดท้าย แล้วเพิ่งจะตั้งขึ้นเป็นวัดที่มีพระสงฆ์อยู่จำพรรษาเมื่อไม่นานมานี้

ระดับราคา :

- ( บาท)

รีวิวทั้งหมด (22)

gift patch
2013-09-21 18:40:52

สวยมาก อลังการมาก ยิ่งใหญ่ น่าภาคภูมิใจ ในโบราณสถานขนาดใหญ่ แห่งนึงของไทย นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินกันเต็มไปหมด คนไทยยังไม่ค่อยเยอะเท่า ใครยังไม่เคยไป แนะนำว่าวัดนี้ต้องไปจริงๆค่ะ หากมาอยุธยา มีเวลาน้อย ขอให้เลือกวัดนี้ รับรองไม่ผิดหวัง อันที่จริงอยุธยามีวัดสวยๆเยอะมาก แต่วัดนี้เป็นอันดับต้นๆในคว.. อ่านต่อ

ข น ม ปั ง แ ย ม ส้ ม
2013-06-10 13:50:50

สวัสดีชาวเรา!! เป็นอีกครั้งที่เราได้มาเยี่ยมเยียนวัดใหญ่ชัยมงคล .. ประทับใจเหมือนเดิมค่ะ อ่านต่อ

wootthikrai kirengkraiyos
2013-04-10 10:46:39

ไปอยุธยาทุกครั้ง ต้องแวะนมัสการวัดใหญ่ชัยมงคลทุกครั้งเลยครับ มาทีไรนักท่องเที่ยวไม่เคยบางตาเลย ไม่ว่าจะเป็นชาวไทย ชาวต่างชาติ ถือได้ว่าเป็นวัดติดอันดับต้น ๆ ของอยุธยาเลยทีเดียว วัดใหญ่ชัยมงคลมีเอกลักษณ์ที่มีเจดีย์ขนาดใหญ่ ซึ่งถ้าใครสังเกตจะเห็นว่าเจดีย์ มีการเอียงตัวบ้างเล็กน้อย อย่างไรแล้วถ้าใครขับ.. อ่านต่อ

thippla ddd
2013-02-21 16:53:47

ไปทีไรนึกถึงความยิ่งใหญ่ของ สมัยโบราณ ยิ่งเป็นสถานที่เก่าแก่แบบนี้อยากให้รักษาให้คู่บ้านคู่เมืองเรา ที่นี่จะเป็นอีกวัดที่ยอดฮิต สำหรับผู้ที่เดินทางมาไหว้พระ 9 วัด โดยเฉพาะช่วงปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ คนจะเยอะมากกกกค่ะ อ่านต่อ

Garn Model
2013-02-01 14:16:44

และวัดที่ 2 ที่ต้องมากราบไหว้สักการะนั่นคือ วัดใหญ่ชัยมงคล ซึ่งเป็นวัดที่มีเรื่องราว และมีปูชนียสถานที่เล่าเรื่องได้ดีทีเดียว

ด้วยบรรยากาศร่มรื่น ทำให้มีผู้คนเข้ามากราบไหว้ไม่ขาดสายค่ะ

ผ่านไป 2 วัดแล้วนะค่ะ ที่ Garn Model มาไหว้พระที่อยุธยาดูต่อไปว่าจะไปวัดอะไรเป็นอันดับ 3 คร้า... อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 22 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (3)

ทริปเสริมบุญ พาไปทัวร์ไหว้พระ 9 วัดดัง ที่อยุธยาฯ

วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่กำลังจะถึง หากใครยังไม่มีแพลนจะไปไหน เราขอแนะนำจังหวัดที่ใกล้ๆ กรุงเทพฯ อย่าง ‘พระนครศรีอยุธยา’ ที่ขับรถไม่กี่ชั่วโมงก็ถึง แถมยังเดินทางสะดวกด้วยรถประจำทางต่อเดียวถึง และไม่ต้องลางานให้ยุ่งยาก เพราะแค่มีเวลาในช่วงวันหยุดแค่คืนเดียว ก็สามารถเดินทางไปเที่ยวได้แล้ว ซึ่งหลายคนอาจจะยังสงสัย ว่าไปอยุธยาฯ แล้วจะไปเที่ยวได้ที่ไหน ในบทความนี้เราขอนำทริปเสริมบุญมาฝาก ด้ว...

อโยธยา ราชธานี !!!!!!

เห็นภาพเปิดก็เดาไม่ออกว่าเราจะพาไปเที่ยวไหนต่อ ฮรี่ๆพอเลื่อนลงมาติดๆกัน ชัดเจนไปเลยตัวหนังสือเป้งๆบล็อกนี้เป็นการเล่าต่อเนื่องจากบล็อกพร้อมเที่ยวกันหรือยัง "อโยเดีย" ตลาดนานาชาติ ~ ที่เราทิ้งท้ายต่อว่าไปเดินตลาดน้ำอโยธยากันต่อนะคะร้านรวงมากมาย ของขายอีกเพียบ บวกกับอากาศร้อนระอุและคนล้านแปดเช่นเคย อโยธยา ตลาดน้ำที่ใหญ่สุด ในกรุงเก่า   พิกัดที่ตั้งของตลาดน้ำ อโยธยา 14.3...

ที่เที่ยวอยุธยา : 10 ที่เที่ยวแนะนำเมื่อมาเยือนเมืองกรุงเก่าพระนครศรีอยุธยา

เมืองเก่า พระนครศรีอยุธยา คือหนึ่งในที่เที่ยวยอดฮิต ไม่ไกลกรุง ที่มีผู้คนให้ความสนใจมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ทั้งคนไทยและเทศ มาเยือนเมืองกรุงเก่า เค้าไปเที่ยวที่ไหนบ้าง PaiNaiDii มีมาแนะนำ   1.  วัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยา ข้อมูล :  วัดใหญ่ชัยมงคล เดิมชื่อ "วัดป่าแก้ว" หรือ "วัดเจ้าไท" ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะพระนคร ปัจจุบันเป็นพื้นที่ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธย...

แสดงความคิดเห็น