ศาลหลักเมือง อุดรธานี

ศาลาหลักเมืองอุดรธานีหรือที่เรียกว่าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองอุดรธานี เป็นศูนย์รวมความเคารพและความศรัทธา ซึ่งชาวเมืองอุดรธานีมักจะพากันมาสักการบูชา ในบริเวณศาลหลักเมืองอุดรธานี ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญอื่นๆ อันเป็นที่เลื่อมใสบูชาเป็นอย่างสูงได้แก่ หลวงพ่อพระพุทธโพธิ์ทอง และท้าวเวสสุวัณ ซึ่งมีความเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์และความเป็นสิริมงคลในแต่ละด้านที่แตกต่างกันไป

ตามประวัติกล่าวว่า ศาลหลักเมืองอุดรธานีนั้นสร้างขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2502 โดยอัญเชิญดวงพระวิญญาณของ พลตรีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ผู้ทรงก่อตั้งเมืองอุดรธานีขึ้นเมือ พ.ศ.2436 มาสถิต ณ เสาหลักเมืองนี้ด้วย องค์เสาหลักเมืองทำขึ้นด้วยไม้คูณยาว 5 เมตรเศษ และฝังลึกลงไป 3 เมตร มีการบรรจุแผ่นยันต์และแก้วแหวน เงิน ทองต่างๆเป็นจำนวนมากไว้ใต้ฐานเพื่อเป็นสิริมงคล ต่อมาในปี พ.ศ.2542 ได้มีการสร้างศาลหลักเมืองหลังใหม่แทนหลังเดิมที่ทรุดโทรมไป ตัวอาคารของศาลหลักเมืองจะเป็นสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์ ผสมผสานศิลปะแห่งภาคอีสาน ให้เป็นที่สักการะขอพรของชาวอุดรธานีสืบมา
นอกจากนี้บริเวณศาลหลักเมืองยังมีรูปปั้นท้าวเวสสุวัณ 1 ใน 4 ของท้าวจตุโลกบาลผู้ปกครองเหล่าอสูร และยักษ์ ตลอดจนภูตผีปีศาจทั้งหลายอันเป็นสัญลักษณ์ของเมืองอุดร ที่ได้เชิญมาประดิษฐานไว้หลังการสร้างศาลหลักเมืองหลังใหม่ ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่ามาสักการะศาลหลักเมืองอุดรธานีนั้นสามารถบูชาและกราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 3 ได้ในหนเดียว
สถานที่ตั้งอยู่บริเวณทุ่งศรีเมือง อ.เมือง จ.อุดรธานี
ความเชื่อและวิธีการบูชามีผู้นิยมมาสักการะศาลหลักเมืองเพื่อขอพรให้ชีวิตมั่นคง ราบรื่นทั้งการงานและการเงิน โดยมีเคล็ดความเชื่อว่าหากเข้าประตูใดให้ออกประตูนั้น จะทำให้ได้อานิสงส์มากยิ่งขึ้น ส่วนการสักการะพระพุทธโพธิ์ทองนั้นเชื่อว่าจะทำให้มีร่มโพธิ์ร่มไทร มีผู้ใหญ่สนับสนุน ค้ำจุน โดยผู้ที่มาสักการะมักเก็บใบโพธิ์ที่หล่นอยู่หลังคาไปบูชาเพื่อเป็นมงคลด้วย และการบูชารูปปั้นของท้าวเวสสุวัณนั้นถือว่าคือการขอพรให้ศัตรูหมู่มารหรือผู้มาคิดร้ายให้แพ้ภัยตัวเอง หรือกลับใจมาเป็นมิตร
เทศกาลงานประเพณีมีพิธีบวงสรวงสักการะในวาระสำคัญของเมืองทุกครั้ง เช่นในเทศกาลสงกรานต์ เทศกาลปีใหม่ หรืองานประจำปีทุ่งศรีเมือง (ประมาณวันที่ 1-15 ธันวาคม ของทุกปี)

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ 07:00 - 21:00
อังคาร 07:00 - 21:00
พุธ 07:00 - 21:00
พฤหัส 07:00 - 21:00
ศุกร์ 07:00 - 21:00
เสาร์ 07:00 - 21:00
อาทิตย์ 07:00 - 21:00

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก

รีวิวทั้งหมด (2)

รจรินทร์ ท่อนคำ
2013-04-05 09:58:10

วันนี้มีโอกาสได้ไปไหว้ศาลหลักเมือง จ.อุดรธานี หากพูดถึงการมาพึ่งพาอาศัย ณ.ที่ใดที่เราไม่คุ้นเคย หรือพึ่งเข้ามาอาศัยอยู่ หากได้ไหว้ศาลหลักเมือง ของสถานที่นั้นๆก็จะรู้สึกว่าเราได้เข้ามาขออาศัยอยู่อย่างถูกต้อง เป็นความสบายใจอีกรูปแบบหนึ่ง หรือหากเรามีเรื่องไม่สบายใจ หากจะพึ่งพาอาศัยทางด้านนี้บ้างก็ช่วย.. อ่านต่อ

phisit kokaeo
2011-11-21 21:04:40

         ช่วงนี้ไม่รู้เป็นไร คิดมากไม่ค่อยมีสมาธิในการทำงานสงสัยต้องไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซ่ะแล้วเผื่อทำให้จิตใจสงบลง ถ้างั้นไปที่ศาลหลักเมือง ดีกว่า ใช้เวลาในการเดินทางไม่นานครับก็มาถึง ศาลหลักเมือง แล้วก่อนอื่นผมขอขึ้นไปกราบ ศาลหลักเมือง ก่อนแล้วกันน่ะครับ  โอ้โฮ พอขึ้นมา.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 2 จาก 2 รายการ

แสดงความคิดเห็น