สามพันโบก อุบลราชธานี

การเดินทางไปเที่ยวชมสามพันโบก สามพันโบกนั้น อยู่ห่างจากจังหวัดอุบลราชธานีประมาณ 120 กม. ตามทางหลวงอุบล – ตระการ – โพธิ์ไทร “สามพันโบก” ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งเป้า ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ในลำน้ำโขง ซึ่งจะปรากฏให้เห็นเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง (ประมาณเดือนมกราคม – เมษายน) ทั้งนี้ ที่เรียกว่า “สามพันโบก” เพราะบนแก่งหินมีแอ่งน้ำขนาดเล็กใหญ่จำนวนมากกว่า 3,000 แอ่ง (คำว่า “โบก” เป็นภาษาอีสาน แปลว่า “แอ่ง” นะค่ะ) ดังนั้นชาวบ้านแถวนั้น จึงเรียกที่นี่ว่า สามพันโบกนี้ละค่ะ อย่างไรก็ตาม การเดินทางท่องเที่ยวทางเรือไปยังสามพันโบกก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งค่ะ ที่มีความสวยงามและนิยมนั่งเรือจากหาดสลึงที่บ้านสองคอน ตำบลสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร ล่องไปตามลำน้ำโขงระยะทาง 4 กิโลเมตร ระหว่างทางจะผ่าน “ปากบ้อง” จุดแคบที่สุดของแม่น้ำโขง ซึ่งมีความกว้างเพียง 56 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่สวยงามไม่แพ้กันนะค่ะ มีโขดหินที่สวยงาม และมี “หินหัวพะเนียง” เป็นแก่งหินกลางแม่น้ำที่ทำให้แม่น้ำโขงแยกออกเป็นสองสาย ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เกิดจากธรรมชาติสร้างขึ้นมานะค่ะ และสวยงามมองเห็นแม่น้ำโขงอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งสามพันโบกเปรียบได้เหมือนกับ แกรนด์แคนย่อนอีสาน นะค่ะ ในช่วงฤดูฝนนั้นแก่งหินจะจมอยู่ใต้น้ำด้วยแรงน้ำวนกัดเซาะ ทำให้แก่งหินกลายเป็นแอ่งจำนวนมากกว่า 3000 นี้ละค่ะ หรือที่เขาเรียกกันว่า “สามพันโบก” นะค่ะ ในช่วงหน้าแล้งนั้น สามพันโบกจะโผล่พ้นน้ำให้เห็นคล้ายภูเขากลางน้ำโขง บางแห่งเป็นแอ่งขนาดใหญ่ บางแห่งเป็นแอ่งขนาดเล็ก มีรูปร่างลักษณะที่แตกต่างกันออกไปครับ ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ที่ธรรมชาติสรรค์สร้างขึ้นมาค่ะ ฝั่งตรงข้ามกับสามพันโบก จะเป็นประเทศเพื่อนบ้านค่ะ เป็นแขวงสาละวัน ประเทศลาว...ด้านใต้สามพันโบกลงไป ก็คือมหานที สีพันดอน ค่ะซึ่งตอนยามเย็นของสามพันโบกจะมีแสงทองของอาทิตย์แต้มแผ่นน้ำ น้ำสีทองดูงามนักค่ะ เมื่อเดินเรื่อยๆถ่ายรูปบริเวณสามพันโบก เห็นทะเลสาบสีทองค่ะสวยงาม ก็เป็นอีกสีสันหนึ่งนะค่ะ สำหรับคนที่ชอบการเที่ยวชมธรรมชาติที่สวยงามอย่าง “สามพันโบก” ดินแดนอีสาน หรือที่เรียกอีกอย่างว่า “แกรนด์แคนย่อนอีสาน” ค่ะ

ข้อมูลติดต่อ :

0-4533-8057, 0-4533-8015

ระดับราคา :

- ( บาท)

เวลาเปิดทำการ :

ทุกวัน

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก , นำสัตว์เลี้ยงเข้าได้

รีวิวทั้งหมด (2)

Nam kitty
2012-09-05 21:06:58

สามพันโบกถือว่าเป็น สถานที่ที่น่าท่องเที่ยวเป็นอย่างมากเลยก็ว่าได้ เคยไปมาหลายครั้งค่ะ ประทับใจสุดๆ แต่อากาศร้อนมาก ต้องไปช่วงเย็นๆถึงจะดีค่ะ เพราะว่าจะได้เดินเล่นได้แบบไม่ร้อนเท้าค่ะ แต่ขอแนะนำนะค่ะว่าถ้ามาช่างหน้าฝนจะไม่เหนอะไรเลย มาเที่ยวช่วงหน้าหนาวดีที่สุดดดดดดดด ค่ะ อ่านต่อ

pornpawee kotelong
2011-11-21 12:50:23

การเดินทางไปเที่ยวชมสามพันโบก สามพันโบกนั้น อยู่ห่างจากจังหวัดอุบลราชธานีประมาณ 120 กม. ตามทางหลวงอุบล – ตระการ – โพธิ์ไทร “สามพันโบก” ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งเป้า ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ในลำน้ำโขง ซึ่งจะปรากฏให้เห็นเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง (ประมาณเดือนมกราคม – เมษายน).. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 2 จาก 2 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (7)

ลองนั่งรถไฟ เที่ยวอุบล - โขงเจียม กันไหม อุบลเที่ยวง่ายๆ ไปได้ไม่ยาก

สวัสดีครับ ทริปนี้เราจะมาเเนะนำสถานที่ท่องเที่ยว จ.อุบล กับสถานที่ที่เราได้ไปเที่ยวมา #โดยเดินทางเที่ยวด้วยรถไฟในสไตล์บ้านๆ #เที่ยวครบใช้งบน้อย จ.อุบล สามารถเดินทางได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางโดยเครื่องบิน รถทัวร์ หรือแม้กระทั่งรถส่วนตัว แต่เราจะมาแนะนำการเดินทางที่เน้นความปลอดภัยและไม่เร่งรีบมากนัก นั่นคือการเดินทางโดยรถไฟ เที่ยวอุบล การเดินทางโดยรถไฟไม่ยากเเละไม่น่ากลัว เพรา...

เที่ยวดาวอังคารไม่ง้อนาซ่า กับ 5 ที่เที่ยวแปลกพื้นผิวละม้ายดาวอังคาร แต่อลังการเว่อร์

พาเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแบบสวยงามมาเยอะแล้ว วันนี้  PaiNaiDii ขอแหวกแนวพาทุกคนตีตั๋วไปกลับดาวอังคารแบบไม่ต้องใส่ชุดมนุษย์อวกาศกันสักครั้ง อย่าเพิ่งตกใจงานนี้ไม่ต้องรบกวนนาซ่า แต่พี่จะพาเที่ยวทั่วไทยไปกับที่เที่ยวที่มีพื้นผิวตะปุ่มตะป๋ำ เต็มไปด้วยหิน ทราย บรรยากาศละม้ายพื้นผิวดาวอังคาร บอกเลยว่าที่เที่ยวที่ดูแปลกแบบนี้แหละ พอได้ไปแล้วจะได้พบกับบรรยากาศแปลกใหม่ เช็คอิน Selfie ได้เ...

ฮิปสเตอร์ห้ามพลาด กับ 10 ที่เที่ยวอีสานแซ่บเว่อร์...บินคุ้ม ครอบคลุมอีสาน กับ แอร์เอเชีย

หากกำลังมองหาที่เที่ยวสุดฮิปที่แซ่บที่สุดใน พ.ศ.นี้ ขอแนะนำ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ภาคอีสานของไทย  ภูมิภาคที่เรียกได้ว่ามีที่เที่ยวสุดแซ่บให้เลือกเที่ยวชมได้มากมาย ยิ่งการเดินทางในปัจจุบัน สายการบินแอร์เอเชีย  ใครๆก็บินได้ เค้ามีให้บริการครอบคลุมอีสานถึง 8 จังหวัด ทั้ง บุรีรัมย์ เลย ร้อยเอ็ด สกลนคร  นครพนม ขอนแก่น อุบลราชธานี อุดรธานี ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ทุกการเดินทางสะดวกง่ายดายย...

เที่ยวเมืองไทย เหมือนไปเมืองนอก 2015

เทรนด์เที่ยวเมืองไทย เหมือนไปเมืองนอกกลายเป็นกระแส Talk of The Town เมื่อ PaiNaiDii นำเรื่องราวที่เที่ยวในไทย แต่สวยงามราวเมืองนอกมานำเสนอ ไม่ว่าจะเป็น เที่ยวเมืองไทย เหมือนไปเมือง 2012 , เที่ยวเมืองไทย เหมือนไปเมือง 2013 และ เที่ยวเมืองไทย เหมือนไปเมืองนอก 2014 มาปีนี้เพื่อต่อยอดความ Hot ของที่เที่ยวเมืองไทย สไตล์เมืองนอกกันอีกครั้ง PaiNaiDii เชิญคุณๆ ไปสัมผัส Landmark ชื่อดังจากทั่วโลก ที่มาตั้ง...

พาเที่ยวทั่วไทยตามรอย 8 ตำนาน-ความเชื่อ

ไปเที่ยวตามตำนานกันไหม? ใครจะเชื่อว่า ยักษ์ พญานาค ช้าง  สุนัข หรือเรื่องเหลือเชื่อต่างๆ ที่เล่าสืบต่อกันมา จะกลายเป็นที่มาของสถานที่ต่างๆได้ เพราะเรื่องราวเหล่านั้นล้วนเกินจริง เหลือเชื่อ และประกอบไปด้วยอภินิหารต่างๆมากมาย  PaiNaiDii พาคุณๆเดินตามรอยที่เที่ยวตามตำนาน ไปดูกันว่าที่เที่ยวไหนมีตำนานเรื่องเล่าว่าอย่างไร จะสนุก เหลือเชื่อ หรือโศกสลดอย่างไรกันบ้าง ไปชมกัน!!!    1....

ที่เที่ยวอุบลราชธานี - 10 ที่เที่ยวเมืองอุบล ตะวันออกสุดของอีสาน

อุบลราชธานี เมืองตะวันออกสุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานมากว่า 200 ปี เจ้าของคำขวัญ "เมืองดอกบัวงาม แม่น้ำสองสี มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน ถิ่นไทยนักปราชญ์ ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"  ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ อยากรู้มีอะไรบ้าง ไปดูกัน...   1. หาดชมดาว จ. อุบลราชธานี หาดชมดาว อยู่ในบริเวณหมู่บ้านโนนตาล ตำบลน...

แสดงความคิดเห็น