หาดเจ้าสำราญ

หาดเจ้าสำราญ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรี ประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นชายหาด ที่เคยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ มาแต่สมัยโบราณ มีประวัติเล่ากันมาว่า สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เคยเสด็จมาที่นี่ พร้อมด้วยสมเด็จพระเอกาทศรถ ทรงพอพระราชหฤทัย ในความงาม ของหาดนี้มาก ทรงประทับแรม อยู่หลายวัน จน ชาวบ้าน เรียกหาดนี้ว่า หาดเจ้าสำราญ จากหาดเจ้าสำราญ ไปทางใต้ประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นชายหาดปึกเตียน ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยว อีกแห่งของจังหวัดเพชรบุรี หาดเจ้าสำราญเจริญถึงขีดสุดในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ซึ่งเป็นหาดที่มีชื่อเสียงมากกว่าหาดอื่นๆในสมัยนั้น โดยทรงโปรดเกล้าให้สร้างค่ายหลวงขึ้นเรียกว่า "ค่ายหลวงบางทะลุ" ตามชื่อของตำบลบางทะลุ ที่เป็นที่ตั้งโดยมี "พระตำหนักบริเวณริมหาดแห่งนี้เรียกว่า “พระตำหนักหาดเจ้าสำราญ” ภายหลังทรงหายจากพระประชวร ทรงได้เปลี่ยนชื่อตำบลเสียใหม่ ด้วยชื่อเดิมเห็นว่าไม่เป็นมงคล เป็น ตำบลหาดเจ้าสำราญ ตามชื่อของหาดแต่ต่อมาทรงได้ย้ายพระตำหนักไปยังจุดที่เป็น พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ในปัจจุบันเพราะหาดเจ้า สำราญมีแมลงวันชุมเนื่องจากพระตำหนักแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้านชาวประมงทำให้พระตำหนักแห่งนี้มีแมลงวันชุมจนพระองค์แอบได้ยินข้าราชบริพารในพระองค์ บ่นว่า "หาดเจ้าสำราญแต่ข้าราชบริพารเบื่อ" และหาดแห่งนี้ขาดแคลนน้ำจืดจึงโปรดให้ย้ายไปในที่สุด

<หาดเจ้าสำราญ ตั้งอยู่ในตำบลหาดเจ้าสำราญ อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี

ชายหาดแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าไปพักผ่อนแห่งหนึ่ง มีบรรยากาศที่เงียบสงบ อากาศเย็นสบาย มีสัตว์ทะเลที่อุดมสมบูรณ์ ทั้ง ปูเสฉวน หอย แมงกะพรุน มีที่พักพร้อม มีร้านสะดวกซื้ออยู่ใกล้เคียง สามารถลงเล่นน้ำได้ ในบริเวณใกล้เคียงมีหมู่บ้านชาวประมง ชายหาดแห่งนี้ทรายถูกพัดถมขึ้นมามากขึ้นเรื่อยๆ จึงมีทรายที่ละเอียดมากในส่วนของต้นหาด ที่นี่จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ต้องไปไกลมาก และมีความสวยงามมากแห่งหนึ่ง

ข้อมูลติดต่อ :


ระดับราคา :

- ( บาท)

เวลาเปิดทำการ :

เปิดบริการทุกวัน

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก , นำสัตว์เลี้ยงเข้าได้

รีวิวทั้งหมด (9)

Mut Panitara
2013-04-26 08:51:20

ทะเล ทะเล ไม่ไกลจากกรุงเทพเท่าไหร่ นั่งรถประมาณ 2 ชม. ก็ถึง วันหยุดพักผ่อนยาวๆ ถ้ามีโอกาสไม่พลาดแน่นอนค่ะ ไปมาหลายครั้งค่ะ ทะเลสวยสงบดีค่ะ เป็นหนึ่งสถานที่สำหรับพักผ่อนที่น่าไปที่หนึ่งค่ะ อ่านต่อ

I am Backpacker
2013-03-06 17:25:50

ไปบ่อยมาก ต้องแวะแทบทุกครั้งถ้ามีโอกาสได้ผ่านไปแถวนั้น บรรยากาศดี ทะเลสวย และเงียบสงบ อาจหาได้ทั่วไปในประเทศไทย แต่ที่นี่ เดินทางง่าย ใกล้กรุงเทพ สะดวกทุกด้านทั้งอาหารและที่พัก ไม่เชื่อลองมาดู อ่านต่อ

Everything Jingle bell
2013-03-06 13:42:52

หาดเจ้าสำราญที่นี้ก็น่าเที่ยวค่ะ นุชอยู่เพชรบุรีก็ไปตลาดค่ะ สงบสบายยเหมาะมากที่จะพาครอบครัวไปพักผ่อน หาอาหารทะเลทานกันกับครอบครัว หาดเจ้าสำราญห่างจากตัวเมืองเพชรบุรี ประมาณ 15 โล ค่ะ เป็นชาดหาดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำัคัญ สร้างชื่อให้กับจังหวัดเพชรบุรีมาก เป็นแหล่องท่องเท่ยวที่น่าำไปพักผ่อนแห่งหนึ่ง.. อ่านต่อ

SaSi Wanart
2012-11-21 08:42:19

วันหยุดสุดสัปดาห์ ไม่รู้จะไปไหนดี สิ่งที่นึกขึ้นได้ที่แรกเลยก็คือ "ทะเล" และนี่ก็เป็นอีกที่นึงที่เราไปบ่อยมาก "หาดเจ้าสำราญ" แค่ชื่อก็น่าไปแล้วใช่มั้ยคะ เราไปค่อนข้างบ่อยมากค่ะ ชอบไปทานอาหารทะเล สัมผัสบรรยากาศริมทะเลช่วงเย็น ๆ เดินเล่นชายหาด และเล่นน้ำสนุกมากเลยค่ะ ผ่อนคลายได้มาก ๆ เลยทีเดียว ทะเลที.. อ่านต่อ

ccsaler sun
2012-11-10 23:22:12

ส่วนใหญ่เวลาเราจะเที่ยวทะเลก็จะนึกถึงแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต เช่น หัวหิน ชะอำ เป็นต้น เพราะคิดว่าทะเลที่อยู่ไม่ไกลกับกรุงเทพฯ อย่างหาดเจ้าสำราญ หาดทรายอาจจะไม่สวย น้ำทะเลขุ่น ***คิดผิดค่ะ***

หาดที่นี่สงบ ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมากนัก หาดทรายยาวและกว้่าง น้ำทะเลก็ไม่ต่างจากหัวหินและชะอำ ร้านอาหารแถวร.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 9 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (2)

ที่เที่ยวเพชรบุรี - 10 ที่เที่ยวยอดนิยมเมืองวิจิตรนคร เพชรบุรี

ที่เที่ยวชะอำ - 10 ที่เที่ยวยอดนิยมชะอำ

แสดงความคิดเห็น