อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

จุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงามอีกและของประเทศไทย อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวอยู่ ในท้องที่อำเภอหล่มเก่า อำเภอหล่มสัก อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ และอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ เป็นอุทยานแห่งชาติที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นแนวเขตกั้นระหว่างภาคอีสานและภาคเหนือ สภาพพื้นที่ทั่วไปเป็นเทือกเขาสูง มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ เป็นต้นน้ำลำธาร มีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง มีเนื้อที่ประมาณ 603,750 ไร่ หรือ 966 ตารางกิโลเมตรลักษณะภูมิประเทศ
อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นเขตกั้นระหว่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ สภาพพื้นที่ทั่วไปเป็นเทือกเขาสูงทอดยาวผ่านจังหวัดชัยภูมิและจังหวัด เพชรบูรณ์ มีลักษณะเป็นเนินยอดป้านที่เกิดจากการยกตัวของเปลือกโลกบริเวณนี้ในอดีต มีความสูงอยู่ระหว่าง 650-1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล ประกอบด้วย ภูผาจิต ภูกุ่มข้าว โดยภูด่านอีป้องเป็นจุดสูงสุด มีความสูง 1,271 เมตรจากระดับน้ำทะเล ประกอบขึ้นเป็นป่าต้นน้ำลำธาร ต้นกำเนิดของลำธารสายยาว เช่น แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำพอง แม่น้ำเลย ห้วยขอนแก่น ห้วยน้ำเชิญ ซึ่งไหลลงสู่เขื่อนอุบลรัตน์ และเขื่อนจุฬาภรณ์ลักษณะภูมิอากาศ
โดยทั่วไปอากาศหนาวเย็นในตอนดึกและตอนเช้า ส่วนใหญ่ตอนกลางวันอากาศเย็นสบาย จึงกล่าวได้ว่า อุทยานแห่งชาติน้ำหนาวมี อากาศหนาวเย็นตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปี 25 องศาเซลเซียส ในฤดูฝนจะมีฝนตกชุกระหว่างเดือนกันยายน-ตุลาคม ส่วนใหญ่ฤดูหนาว อากาศหนาวเย็นมาก จนบางครั้งน้ำค้างจะกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็ง อากาศจะหนาวเย็นที่สุดในเดือนธันวาคมและมกราคม ซึ่งในบางปีอุณหภูมิจะลดต่ำถึง 0 องศาเซลเซียสเหมาะแก่การมากางเต็นท์ ครอบครัว เพื่อนฝูง ทัศศึกษา ที่ทำการมีที่พักบริการค่ะ ควรสำรองห้องพักล่วงหน้าค่ะการเดินทาง ที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อยู่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่น 103 กิโลเมตร อยู่ห่างจากอำเภอหล่มสักประมาณ 55 กิโลเมตร เดินทางโดยรถยนต์ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 ถึง หลักกิโลเมตรที่ 50 มีป้ายชี้ทางเข้าสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ถ้าไปโดยรถประจำทางสามารถขึ้นรถโดยสายจากขอนแก่นหรือหล่มสัก ซึ่งผ่านหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติทุกวัน สามารถจอดรถได้ ณ ที่ทำการอุทยาน

รีวิวทั้งหมด (6)

Sai Wisunsaya
2013-06-04 08:41:54

ถ้ามาเส้น เพชรบุรณ์-หล่มสัก ก่อนเข้าอุทยานแห่งชาติืน้ำหนาว อย่าลืมแวะสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่ง นะค่ะ เป็นจุดชมวิว ชื่อ " สะพานพ่อขุนผาเมือง(ห้วยตอง)" เป็นสะพานที่มีตอม่อสูงที่สุดในประเทศไทย

จุดเด่นคือ เป็นสะพานรถยนต์ที่สร้่างเชื่อมระหว่้างภูเขา 2 ลูก ด้านล่างสะพานมองลงไปเป็นหุบเหวลึุก

อย่า.. อ่านต่อ

Sai Wisunsaya
2013-06-04 08:36:07

เพิ่งไปมาเมื่อปลายเดือนพค.นี่เอง (เข้าหน้าฝนแล้ว)

การเดินทาง(ขับรถไป)ไปไม่ยากเลยค่ะ ถนนหนทางดีมากๆ ช่วงนี้ฝนตกเลยทำให้ต้นไม้ป่าเขาดูเขียวชอุ่ม อากาศเย็นสบายทีเดียว ระหว่างทางเข้าอุทยานสังเกตุมีต้นสนขึ้นอยู่เยอะ สนสามใบก็ด้วย แถมมีมอสขึ้น หมายถึงอากาศที่นี่หนาวเย็นตลอดปี

อุทยานแห่งชาต.. อ่านต่อ

nadlada lamun
2012-12-07 11:46:58

ไปเที่ยวที่อุทยาน ที่นี่คนยังไม่ค่อยไปกันสักเท่าไหร่ ระหว่างทางบรรยากาศดีมาก หนาวมากด้วยโดยรวมยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร ทั้งถนนหนทางบางช่วงก็ขรุขระ แต่ก็ดูเป็นธรรมชาติเหมาะกับการมาพักผ่อน เงียบสงบ วันนั้นไปไม่ได้พักที่อุทยานแต่ไปพักที่โฮมสเตย์ไร่จันทร์กระจ่างฟ้าซึ่งอยู่ก่อนถึงอุทยานเล็กน้อย อ่านต่อ

Mut Panitara
2012-08-20 18:18:21

หนาวจริงๆ ค่ะ สำหรับอุทยานแห่งชาติ น้ำหนาว ตอนที่ไปเที่ยวนั้น เป็นช่วงเดือน ตุลาคม แต่ขอบอกว่าหนาวมากค่ะ อากาศดีร่มรื่น สถานที่พักก็จะอยู่ในป่านิดนึ่ง กลางคืนเงียบมากค่ะ บรรยากาศเหมือนอยู่ในป่าจริงๆ บางคนเค้าก็จะนำเต้นไปกางกัน ไปกันเป็นกลุ่มๆ สนุกมากค่ะ อ่านต่อ

** NokLek ***
2011-11-21 14:36:27

ไปมาสองครั้งแล้วค่ะ แต่ยังไม่มีโอกาสได้เยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวโดยรอบเลยค่ะ ไปครั้งแรกนี่ไปแบบไม่ทันตั้งตัว เพื่อนชวนปุ๊บก็ตามเพื่อนไปปั๊บ ไม่ได้เตรียมอะไรไปเลย พอถึงที่อุทยานก็เย็นพอดี จัดแจงการเต้นท์+จัดการมื้อเย็นเป็นที่เรียบร้อย ตกค่ำนั่งเล่นรอบกองไฟกัน เริ่มดึกก็เข้านอนกัน (บางส่วนยังนั่งสังสร.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 6 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (1)

ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาดเพชรบูรณ์ เมืองภูดอกไม้สายหมอก

แสดงความคิดเห็น