อุทยานแห่งชาติภูเวียง

อุทยานแห่งชาติภูเวียงตั้งอยู่บนที่ราบ สูงโคราชมีลักษณะเป็นหินชั้น ซึ่งเกิดจากการสะสมตัวของตะกอนบนแผ่นดินหนากว่า 4,000 เมตร ชั้นของหินตะกอนมักมีสีแดงเกือบทั้งหมดเรียกว่าหินชั้นตะกอนแดง หรือกลุ่มหินโคราช ประกอบด้วย หน่วยหินเขาพระวิหาร หินเสาขัว หินภูพาน และหินโคกกรวด หินดังกล่าวถูกปกคลุมด้วยตะกอนร่วนและดินยุคควอเทอร์นารี่ และยุคปัจจุบัน ซึ่งในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูเวียงนั้นยังมีการสำรวจสายแร่ยูเรเนียมใน พื้นที่อีกด้วย อุทยานแห่งชาติภูเวียงเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของห้วยทรายขาวซึ่งจะไหลลงลำน้ำ พอง ห้วยบั้งทิ้ง ห้วยน้ำไหล ซึ่งจะไหลลงลำน้ำเชิญ ห้วยเรือ ห้วยขุมปูน ห้วยน้ำบอง และห้วยมะนาว ซึ่งจะไหลลงห้วยบอง ทั้งลำน้ำพอง หัวยบอง และลำน้ำเชิญ จะไหลลงอ่างเก็บน้ำอุบลรัตน์

ในปี พ.ศ. 2519 นักธรณีวิทยาจากโครงการสำรวจแหล่งยูเรเนียม กรมทรัพยากรธรณีได้พบซากไดโนเสาร์ครั้งแรกของประเทศไทยที่ภูเวียง จากนั้นจึงได้ทำการศึกษาและสำรวจเพิ่มเติม จนพบแหล่งซากกระดูกไดโนเสาร์ถึง 9 แหล่ง ความสำคัญของซากกระดูกไดโนเสาร์ที่ภูเวียง คือ เป็นสกุลและชนิดใหม่หลายชนิด เช่น ไดโนเสาร์กินพืชภูเวียง (Phuwiangosaurus sirindhornae) ไดโนเสาร์กินเนื้อ (Siamotyrannus isanensis และ Siamosaurus suteethoni) และไดโนเสาร์นกกระจอก เทศ (Ginareemimus) สามารถจำแนกรายละเอียดได้ดังนี้

• ไดโนเสาร์ในหินหมวดพระวิหาร เป็นร่องรอยไดโนเสาร์ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย โดยคิดเป็นอายุประมาณ 160 ล้านปี โดยพบบริเวณลานหินลาดป่าชาด เป็นรอยไดโนเสาร์หลายชนิดจำนวนมากกว่า 60 รอย บนผิวหน้าของชั้นหินทรายเนื้อละเอียดสีขาว เป็นรอยเท้าของไดโนเสาร์กินเนื้อเป็นอาหาร เดินด้วย 2 ขาหลัง เคลื่อนไหวได้ว่องไว มีขนาดเล็กตระกูลซีลูโรซอร์ และรอยเท้าของไดโนเสาร์ขนาดใหญ่พวกคาร์โนซอร์

• ไดโนเสาร์ในชั้นหินหมวดเสาขัว เป็นซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ชิ้นแรกที่พบในอุทยานแห่งชาติภูเวียง บริเวณห้วยประตูตีหมา ซึ่งมีอายุประมาณ 150 ล้านปี และชิ้นอื่นๆ ที่พบบนยอดภูประตูตีหมา มีลักษณะใกล้เคียงกับไดโนเสาร์ซอโรพอดคาเมราซอรัส ยุคจูแรสสิก ยาวถึง 15 เมตร คอยาว หางยาว เดินด้วย 4 เท้า กินพืชเป็นอาหาร

ไดโนเสาร์ที่พบในเขตอุทยานแห่งชาติภูเวียงมีหลายพันธุ์ด้วยกัน เช่น พันธุ์ไซแอมโมซอรัส เป็นไดโนเสาร์เทอโรพอดสกุลใหม่และชนิดใหม่ พันธุ์คาร์โนซอร์ เป็นไดโนเสาร์เทอโรพอดขนาดใหญ่ พันธุ์คอมพ์ซอกนาธัส เป็นไดโนเสาร์ซีลูโรซอร์ขนาดจิ๋ว ตัวเท่าไก่ และพันธุ์ไดโนเสาร์ซอโรพอดชนิดใหม่ เป็นซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย มีคอยาว หางยาว เดินด้วย 4 เท้า กินพืชเป็นอาหาร

ที่พักอุทยานแห่งชาติภูเวียง มีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้บริการนักท่องเที่ยว ร้านค้าสวัสดิการ และลานกางเต็นท์ จำนวน 2 แห่ง รองรับนักท่องเที่ยวได้ 100-150 คน มีบรรยากาศสวยงาม อยู่ท่ามกลางขุนเขาเหมาะแก่การพักแรมศึกษาธรรมชาติเป็นอย่างมาก

สามารถจองที่พักได้ด้วยตนเองผ่านทางอินเตอร์เน็ต www.dnp.go.th ของกรมเท่านั้น (กรมไม่มีตัวแทนการจองที่พักกับภาคเอกชนรายใดทั้งสิ้น) จองล่วงหน้าได้ 60 วัน จองต่อเนื่องได้ครั้งละ 3 วัน กำหนดชำระเงินภายใน 2 วันทำการ ณ เคาน์เตอร์ บมจ.ธนาคารกรุงไทย ทุกสาขาทั่วประเทศเท่านั้น หรือติดต่อเจ้าหน้าที่ทำการจองให้โดยโทรมาที่ 0 2562 0760 หรือติดต่อจุดจองที่พักในส่วนภูมิภาค ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.dnp.go.th/parkreserve/asp/style1/accommodation.asp

จากกรุงเทพมหานคร ใช้เส้นทางถนนพหลโยธิน ผ่านรังสิต จังหวัดสระบุรี เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 2 ไปจังหวัดนครราชสีมา จังหวัดขอนแก่น ก่อนถึงจังหวัดขอนแก่นเลี้ยวขวาเข้าไปอำเภอบ้านฝาง อำเภอหนองเรือ เมื่อเลยอำเภอหนองเรือไปประมาณ 5-6 กิดลเมตร เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2133 ไปอำเภอภูเวียง รวมระยะทางประมาณ 550 กิโลเมตร ถึงอุทยานแห่งชาติภูเวียง

จากจังหวัดขอนแก่น ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 (ขอนแก่น-ชุมแพ) ผ่านอำเภอบ้านฝาง อำเภอหนองเรือ ถึงทางแยกไปอำเภอภูเวียง ระยะทางประมาณ 48 กิโลเมตร จึงแยกตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2038 ไปประมาณ 38 กิโลเมตร จึงถึงอุทยานแห่งชาติ

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ -
อังคาร 09:00 - 17:00
พุธ 09:00 - 17:00
พฤหัส 09:00 - 17:00
ศุกร์ 09:00 - 17:00
เสาร์ 09:00 - 17:00
อาทิตย์ 09:00 - 17:00

รีวิวทั้งหมด (2)

Everything Jingle bell
2012-09-03 16:03:21

อุทยานแห่งชาติภูเวียง อาจจะอยู่ไกลซะหน่อยนะคะ แต่การเดินเดินทางก็ไม่ได้ลำบากอย่างที่คิดหรอกเดี๋ยวนี้ถนนดีแล้ว ทีนี่เป็นที่ค้นพบซากไดโนเสาร์ จึงได้ทำการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งจะมีในส่วนของอาคารแสดงภาพและโครงกระดูกจำลองและสถานที่จริงที่ขุดพบโครงกระดูกไดโนเสาร์แต่ต้องเดินขึ้นเขาไปไกลหน่อย ระหว่าง.. อ่านต่อ

Krittiyarat Anurak
2011-11-21 14:35:35

ช่วงปิดเทอมได้พาหลานๆ มาเที่ยวค่ะ ระหว่างเส้นทาง จ.ขอนแก่น- อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ทางแยกก่อนเข้า ตัวอำเภอภูเวียงจะมีรูปปั้นไดโนเสาร์ตัวโต อยู่กลางเกาะเลยค่ะ ทำเอาเด็กๆตื่นเต้นมากๆ ค่ะ พร้อมด้วยคำถามต่างๆ นานา คุณพ่อคุณแม่ก่อนพาลูกๆ หรือคุณครูพาน้องๆ นักเรียนมาทัศนะศึกษาต้องทำการบ้านเยอะหน่อยนะคะ เพราะเด.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 2 จาก 2 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (1)

ที่เที่ยวขอนแก่น -10 เที่ยวหลากสไตล์ ท่องไปในขอนแก่น

แสดงความคิดเห็น