Phu Hin Rong Kla National Park

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า สถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งเคยเป็นฐานที่มั่นของลัทธิคอมมิวนิสต์ ตั้งอยู่บนรอยต่อของ 3 จังหวัด ได้แก่ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก , อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ มีเนื้อที่ประมาณ 307 ตารางกิโลเมตร หรือ 191,875 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2527

เป็นพื้นที่ที่มีสภาพภูมิประเทศ และทิวทัศน์ตามธรรมชาติที่สวยงามแปลกตา ปกคลุมไปด้วยป่าไม้ 3 ชนิด คือ ป่าเต็งรัง , ป่าดิบเขา และป่าสนเขา และยังมีกล้วยไม้ป่า ดอกไม้ป่า ขึ้นอยู่ตามลานหินอีกมากมายหลายชนิด เช่น เอื้องสายสามสี , เอื้องคำหิน , ช้องนางคลี่ , เหง้าน้ำทิพย์ , กุหลาบขาว , กุหลาบแดง , ฟองหิน รวมทั้งมอส และตะไคร่ชนิดต่างๆ

ในปัจจุบันจึงเหมาะสำหรับเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และประวัติศาสตร์ในอดีต ซึ่งมีแหล่งสำคัญๆ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์การสู้รบ, ลานหินแตก, ลานหินปุ่ม, ผาชูธง, โรงเรียนการเมือง การทหาร, สำนักอำนาจรัฐ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อีกหลายแห่ง เช่น กังหันน้ำ , โรงพยาบาลรัฐ,ลานอเนกประสงค์, หมู่บ้านมวลชน, ที่หลบภัยทางอากาศ, จุดชมวิวภูหมันขาว, น้ำตกผาลาดและน้ำตกตาดฟ้า ,น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร และ น้ำตกหมันแดง,โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า เป็นต้น

Contact :

0 5535 6652,081-5965977

Price Range :

฿฿ (101-500 Baht)

All Reviews (15)

Janio .ktc
2012-10-19 17:07:56

แจ่มมว๊ากก! ทั้งทิวทัศน์กว้างใหญ่บนยอดเขาสูง และอากาศก็แสนบริสุทธิ์ ที่สำคัญอากาศเย็นยะเยือกจับใจ เหมาะกับคนที่ขี้ร้อนอย่างผมดีแท้ ไว้มีเวลาว่าง ต้องหาโอกาสไปอีกแน่นอน Read more

Thanakrit L.
2012-10-05 15:43:19

คุณพ่อเคยพาไปตั้งแต่เด็กแล้วครับ ชอบที่อากาศดี มหัศจรรย์ธรรมชาติสร้างสรรค์ได้งดงามจริงๆ แล้วยังได้เที่ยวชมค่ายทหาร และ ศึกษาประวัติศาสตร์และวีรกรรมของทหารไทย ที่เคยใช้ที่นี่เป็นสมรภูมิรบด้วย ชอบ ครับ ชอบ
Read more

I am Backpacker
2012-10-05 14:16:32

เคยได้แวะไปตอนไปเที่ยวภูทับเบิกครับ ได้ยินถึงชื่อเสียงมานานแล้วเหมือนกันครับสำหรับที่นี่ สวยสมคำร่ำลือครับ อากาศก็ดีไม่แพ้ภูทับเบิกเลย ที่นี่หินแปลกๆเยอะ เหมาะสำหรับถ่ายรูปครับ Read more

Iphone Nonae
2012-09-12 22:35:11

วันนั้นไปเที่ยวช่วงเทศกาลหลังปีใหม่ เราก็คิดว่านักท่องเที่ยวน่าจะลดลงบ้างแล้ว ที่ไหนได้ นักท่องเที่ยวก็ยังเยอะอยู่เลยค่ะ ช่วงทางที่ขับรถขึ้นเขาแล้วรถมันติดน่าหวาดเสียวมากค่ะ เป็นประสบการณ์ที่ยังจำฝังใจอยู่เลย แต่พอขึ้นไปเห็นวิวทิวทัศน์ข้างบนก็หายเหนื่อย หายเมื่อย หายหวาดเสียวเลยค่ะ บรรยากาศช่วงหลังป.. Read more

BeeBie Limited Edition
2012-09-05 23:38:55

ชอบถนนที่เข้าไปที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้ามาก ทางคดเคี้ยวหน่อยๆ ต้นไม้สองข้างทางยังอุดมสมบูรณ์ จอดรถด้านนอกแล้วเดินไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร อากาศไม่ร้อนเพราะมีต้นไม้เยอะ วิวที่ผาสวยมากๆ ชอบบรรยากาศที่มีธงชาติด้วย นึกไปถึงสมัยที่เค้าหลบมาอยู่ที่นี่กัน เดินกันทรหดจริงๆ Read more

Show 1 to 5 of 15 Items

Related Articles (9)

เที่ยวดาวอังคารไม่ง้อนาซ่า กับ 5 ที่เที่ยวแปลกพื้นผิวละม้ายดาวอังคาร แต่อลังการเว่อร์

พาเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแบบสวยงามมาเยอะแล้ว วันนี้  PaiNaiDii ขอแหวกแนวพาทุกคนตีตั๋วไปกลับดาวอังคารแบบไม่ต้องใส่ชุดมนุษย์อวกาศกันสักครั้ง อย่าเพิ่งตกใจงานนี้ไม่ต้องรบกวนนาซ่า แต่พี่จะพาเที่ยวทั่วไทยไปกับที่เที่ยวที่มีพื้นผิวตะปุ่มตะป๋ำ เต็มไปด้วยหิน ทราย บรรยากาศละม้ายพื้นผิวดาวอังคาร บอกเลยว่าที่เที่ยวที่ดูแปลกแบบนี้แหละ พอได้ไปแล้วจะได้พบกับบรรยากาศแปลกใหม่ เช็คอิน Selfie ได้เ...

๙ ที่เที่ยวตามรอยพ่อ หนาวนี้ห้ามพลาด!

คำพูดที่ว่า "ตลอดระยะเวลา 70 ที่ครองราชญ์ ไม่มีที่ใดในผืนแผ่นดินไทย ที่ในหลวงไปไม่ถึง" น่าจะเป็นคำพูดที่ตราตรึงในใจคนไทยไปตราบนานเท่านาน เพราะทุกการเสด็จ ไม่ได้ไปเพื่อความสำราญ แต่ไปเพื่อสร้างอาชีพ สร้างความอยู่ดีกินดีให้แก่พสกนิกรชาวไทยทั้งสิ้น หนาวนี้  PaiNaiDii ชวนคนไทยทั้งชาติ เที่ยวตามรอยพ่อหลวงไปยัง ๙ ที่เที่ยวภาคเหนือที่พ่อไปพัฒนา นอกจากจะได้ชื่นชมในกิจการต่างๆที่พ่อได้สร้างขึ้นแล้ว ...

Autumn in Thailand! 5 อัศจรรย์ใบไม้เปลี่ยนสีในเมืองไทย

ใครว่าอยากชมบรรยากาศใบไม้เปลี่ยนสี ต้องไปดูที่เกาหลี ญี่ปุ่น วันนี้ พี่ไทยเค้าก็มีนะคร้าบบบบบบ ที่สำคัญบอกเลยว่าสวยไม่แพ้ชาติใดในโลก ไม่เชื่อไปชมกัน กับ Autumn in Thailand! 5 อัศจรรย์ใบไม้เปลี่ยนสีในเมืองไทย งานนี้กล้าพูดได้เต็มปากเลยว่า...สวยจนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว     01 ป่าสนวัดจันทร์ เชียงใหม่ Photo : Facebook  Forzanu Foto Photo : Facebook  Forzanu Foto Photo : ...

หน้าหนาว ไปไหนดี? กับ 10 ที่เที่ยวหน้าหนาว ที่คนขี้หนาวต้องไปกอดให้อุ่น

เห็น ททท.เค้าออกแคมเปญ กอดเมืองไทยให้เก๋ไก๋ กับ 12 เมืองต้องห้าม...พลาด พลัส  ชวนคุณๆ ไปกอดสถานที่ท่องเที่ยว กอดกันเอง หรือกอดของดีประจำจังหวัด ในจังหวัดที่อยู่ในโครงการ เห็นคนไปเที่ยวแล้วถ่ายรูปกอดเมืองไทยมาอวดกันในโลกไซเบอร์  ก็รู้สึก อยากกอดเมืองไทยขึ้นมาบ้าง ว่าแต่หน้าหนาวปีนี้  10 ที่เที่ยวหน้าหนาว ที่คนขี้หนาวต้องไปกอดให้อุ่น  ตามรอยโครงการมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปชมกันดีกว่...

ที่เที่ยวพิษณุโลก - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด Plus เมืองสองแควพิษณุโลก

พิษณุโลก จังหวัดที่เป็นดินแดนแหล่งอารยธรรม ประวัติศาสตร์ ประเพณีที่สวยงาม พร้อมทั้งยังมีความมหัศจรรย์จากธรรมชาติที่มีอยู่หนึ่งเดียวในเมืองสองแคว ลองไปดูสิว่าสถานที่ท่องเที่ยวที่ Painaidii แนะนำในครั้งนี้จะน่าประทับใจมากน้อยแค่ไหน จองที่พักพิษณุโลก ราคาถูก ที่ Traveloka คลิกที่นี่    1. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่) พิษณุโลก ข้อมูล :  วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิ...

8 ที่อยู่ของคนตาย ที่กลายมาเป็นที่เที่ยวของคนเป็น

สถานทีท่องเที่ยวต่างๆ ในปัจจุบันนี้ จุดประสงค์หลักต่างสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการพักผ่อนหย่อนใจทั้งสิ้น แต่หากที่มาและจุดเริ่มต้นของความสุข มาจากดินแดนอันเป็นที่รวมของความทุกข์และความตายล่ะ คุณยังกล้าเที่ยวอยู่ไหม ???  PaiNaiDii ขอพาคุณๆ ทิ้งทวนเดือนฮัลโลวีน ไปเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยว ที่เนรมิตมาจากดินแดนแห่งความเศร้า ที่ซึ่งเคยเป็นสุสาน เป็นศูนย์รวมเรื่องราวน่าสพรึง แต่ปัจจุบันกลับได้รับการ...

สะพายกล้อง ล่องธรรมชาติ ยามวันฝนโปรย

หน้าฝนแบบนี้ จะทำอะไรก็ลำบาก อยากถ่ายภาพ ก็ไม่รู้จะไปที่ไหน  ตากล้องมือฉมังและสมัครเล่นทั้งหลายคงประสบกับปัญหาเดียวกันว่า  ที่ไหนกันนะ? จะมีช่วงเวลามหัศจรรย์  ที่ไหนกัน ? ที่จะมีแสงสวยงามยามปะทะเม็ดฝน  วันนี้ PaiNaiDii จะพาคุณตระเวนท่องไพร ไปตามหาเสน่ห์ฝนพรำ ในสถานที่สวยงามแบบธรรมชาติสรรสร้าง เพื่อที่จะเปลี่ยนมุมมองจากฤดูกาลที่น่าเบื่อ ไปพบเจอมุมมองใหม่ที่สวยงาม   &n...

ภูทับเบิก : ทริปกินกะหล่ำ-ย่ำทะเลหมอก @ภูทับเบิก

สวัสดีหลังวันหยุดยาวค่านานแล้วไม่ได้มาอัพบล๊อค เพราะงานยุ่งเลยไม่ได้ออกไปเที่ยวไหนได้ฤกษ์หยุดยาววันวิสาขบูชาคราวนี้ เลยหนีไปปีนภูมาค่ะโดยคราวนี้เราเลือกที่จะไป "ภูทับเบิก"ที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่อง "ไร่กะหล่ำ" และ "ทะเลหมอก"รวมทั้งยังอยู่ใกล้อุทยานอย่าง "ภูหินร่องกล้า" อีกด้วยนับว่ามาหนึ่ง ได้ถึงสองเลยทีเดียวว่าแต่...ไปเที่ยวหน้าฝนจะสนุกได้ยังไง แล้วจะมีทะเลหมอกให้ดูมั้ยตามไปเที่ยวด้วยกันเลยจ้า^___^...

Discussion