อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า (ลานหินปุ่ม)

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า สถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งเคยเป็นฐานที่มั่นของลัทธิคอมมิวนิสต์ ตั้งอยู่บนรอยต่อของ 3 จังหวัด ได้แก่ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก , อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ มีเนื้อที่ประมาณ 307 ตารางกิโลเมตร หรือ 191,875 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2527

เป็นพื้นที่ที่มีสภาพภูมิประเทศ และทิวทัศน์ตามธรรมชาติที่สวยงามแปลกตา ปกคลุมไปด้วยป่าไม้ 3 ชนิด คือ ป่าเต็งรัง , ป่าดิบเขา และป่าสนเขา และยังมีกล้วยไม้ป่า ดอกไม้ป่า ขึ้นอยู่ตามลานหินอีกมากมายหลายชนิด เช่น เอื้องสายสามสี , เอื้องคำหิน , ช้องนางคลี่ , เหง้าน้ำทิพย์ , กุหลาบขาว , กุหลาบแดง , ฟองหิน รวมทั้งมอส และตะไคร่ชนิดต่างๆ

ในปัจจุบันจึงเหมาะสำหรับเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และประวัติศาสตร์ในอดีต ซึ่งมีแหล่งสำคัญๆ ได้แก่ พิพิธภัณฑ์การสู้รบ, ลานหินแตก, ลานหินปุ่ม, ผาชูธง, โรงเรียนการเมือง การทหาร, สำนักอำนาจรัฐ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อีกหลายแห่ง เช่น กังหันน้ำ , โรงพยาบาลรัฐ,ลานอเนกประสงค์, หมู่บ้านมวลชน, ที่หลบภัยทางอากาศ, จุดชมวิวภูหมันขาว, น้ำตกผาลาดและน้ำตกตาดฟ้า ,น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร และ น้ำตกหมันแดง,โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า เป็นต้น

ระดับราคา :

฿฿ (101-500 บาท)

รีวิวทั้งหมด (15)

Janio .ktc
2012-10-19 17:07:56

แจ่มมว๊ากก! ทั้งทิวทัศน์กว้างใหญ่บนยอดเขาสูง และอากาศก็แสนบริสุทธิ์ ที่สำคัญอากาศเย็นยะเยือกจับใจ เหมาะกับคนที่ขี้ร้อนอย่างผมดีแท้ ไว้มีเวลาว่าง ต้องหาโอกาสไปอีกแน่นอน อ่านต่อ

Thanakrit L.
2012-10-05 15:43:19

คุณพ่อเคยพาไปตั้งแต่เด็กแล้วครับ ชอบที่อากาศดี มหัศจรรย์ธรรมชาติสร้างสรรค์ได้งดงามจริงๆ แล้วยังได้เที่ยวชมค่ายทหาร และ ศึกษาประวัติศาสตร์และวีรกรรมของทหารไทย ที่เคยใช้ที่นี่เป็นสมรภูมิรบด้วย ชอบ ครับ ชอบ
อ่านต่อ

I am Backpacker
2012-10-05 14:16:32

เคยได้แวะไปตอนไปเที่ยวภูทับเบิกครับ ได้ยินถึงชื่อเสียงมานานแล้วเหมือนกันครับสำหรับที่นี่ สวยสมคำร่ำลือครับ อากาศก็ดีไม่แพ้ภูทับเบิกเลย ที่นี่หินแปลกๆเยอะ เหมาะสำหรับถ่ายรูปครับ อ่านต่อ

Iphone Nonae
2012-09-12 22:35:11

วันนั้นไปเที่ยวช่วงเทศกาลหลังปีใหม่ เราก็คิดว่านักท่องเที่ยวน่าจะลดลงบ้างแล้ว ที่ไหนได้ นักท่องเที่ยวก็ยังเยอะอยู่เลยค่ะ ช่วงทางที่ขับรถขึ้นเขาแล้วรถมันติดน่าหวาดเสียวมากค่ะ เป็นประสบการณ์ที่ยังจำฝังใจอยู่เลย แต่พอขึ้นไปเห็นวิวทิวทัศน์ข้างบนก็หายเหนื่อย หายเมื่อย หายหวาดเสียวเลยค่ะ บรรยากาศช่วงหลังป.. อ่านต่อ

BeeBie Limited Edition
2012-09-05 23:38:55

ชอบถนนที่เข้าไปที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้ามาก ทางคดเคี้ยวหน่อยๆ ต้นไม้สองข้างทางยังอุดมสมบูรณ์ จอดรถด้านนอกแล้วเดินไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร อากาศไม่ร้อนเพราะมีต้นไม้เยอะ วิวที่ผาสวยมากๆ ชอบบรรยากาศที่มีธงชาติด้วย นึกไปถึงสมัยที่เค้าหลบมาอยู่ที่นี่กัน เดินกันทรหดจริงๆ อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 15 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (10)

พาไปเที่ยวพิษณุโลก 2 วัน 1 คืน แบบ Road Trip

เที่ยวดาวอังคารไม่ง้อนาซ่า กับ 5 ที่เที่ยวแปลกพื้นผิวละม้ายดาวอังคาร แต่อลังการเว่อร์

๙ ที่เที่ยวตามรอยพ่อ (ในหลวงรัชกาลที่๙) หนาวนี้ห้ามพลาด!

Autumn in Thailand! 5 อัศจรรย์ใบไม้เปลี่ยนสีในเมืองไทย

หน้าหนาว ไปไหนดี? กับ 10 ที่เที่ยวหน้าหนาว ที่คนขี้หนาวต้องไปกอดให้อุ่น

ที่เที่ยวพิษณุโลก - 10 ที่เที่ยวเมืองต้องห้ามพลาด Plus เมืองสองแควพิษณุโลก

8 ที่อยู่ของคนตาย ที่กลายมาเป็นที่เที่ยวของคนเป็น

สะพายกล้อง ล่องธรรมชาติ ยามวันฝนโปรย

ภูทับเบิก : ทริปกินกะหล่ำ-ย่ำทะเลหมอก @ภูทับเบิก

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ