วัดอรุณราชวราราม

จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกริมน้ำเจ้าพระยาที่ได้รับความนิยมสูงสุด ตั้งอยู่ที่ถนนอรุณอัมรินทร์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ตรงข้ามกับวัดโพธิ์ ข้ามเรือได้ที่ท่าเตียน เป็นวัดที่มีมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมชื่อว่า วัดแจ้ง ต่อมาเมื่อพระเจ้ากรุงธนบุรีย้ายราชธานีจากกรุงศรีอยุธยามาตั้ง ณ กรุงธนบุรี ได้โปรดเกล้าฯ ให้กำหนดเอาวัดแจ้งเป็นวัดในเขตพระราชฐานใช้เป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตที่ได้อัญเชิญมาจากเวียงจันทน์ วัดนี้ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ในสมัยรัชกาลที่ 2 จึงถือเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2 เมื่อบูรณะเสร็จแล้วได้พระราชทานนามว่า วัดอรุณราชธาราม ในสมัยรัชกาลที่ 3 มีการก่อสร้าง พระปรางค์องค์ใหญ่ซึ่งมีความสูง 82 เมตร กว้าง 234 เมตร แต่มาเสร็จสมบูรณ์ในสมัยรัชกาลที่ 4 และได้เปลี่ยนชื่อเป็น วัดอรุณราชวราราม

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

วิดีโอคลิป

รีวิวทั้งหมด (9)

อ้อยร้อยโค้ง .
2015-03-06 15:25:20

พูดถึงวัดอรุณฯ หรือ วัดแจ้ง บอกเลยว่าเป็นอีก 1 วัดที่ทั้งแวะและผ่านบ่อยมาก แต่บอกเลยว่า มีหลายเรื่องในวัดอรุณที่เราไม่รู้มาก่อน โชคดีที่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา เปิดดูรายการ “คู่เลิฟตะลอนทัวร์” เลยได้รู้ว่า นอกจากพระปรางค์วัดอรุณที่สวยงามมากๆ และ ยักษ์วันแจ้งที่โด่งดังแล้ว ที่วัดอรุณแห่งนี้ ยังมีสถานที่ท.. อ่านต่อ

Peacherz Cullen
2012-10-24 13:38:44

ปีนี้ ไปมาแล้ว 2 ครั้งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาค่ะ ได้ขึ้นไปบนพระปรางค์ด้วย ชอบบรรยากาศริมฝั่งน้ำมากเลย เป็นวัดที่งดงาม ยิ่งตอนเย็นยิ่งสวย

วัดนี้เค้าโดดเด่นที่พระปรางค์ สูง ยิ่งเวลาตอนเย็นมองจากอีกฝั่งมาเห็นความงดงามของยดประปรางค์ ขนาบคู่กับแม่น้ำ สวยงามจริงๆค่ะ


อ่านต่อ

YooHoo Ha
2012-10-24 09:21:36

วัดอรุณ หรือ วัดแจ้ง วัดคู่บ้านคู่เมืองของไทยตั้งแต่สมัยอยุธยาโน่น หากใครผ่านมาผ่านไปด้วยเรือ มองจากริมแม่น้ำเจ้าพระยาจะเห็นยอดปรางค์โดดเ่ด่นอยู่ สวยงามมาก ทางเข้าจะมียักษ์ตัวใหญ่มาก 2 ตน ยืนอยู่ หลังจากกราบไหว้พระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ ณ ที่วัดแห่งนี้ ก็เดินชมงานสถาปัตยกรรมและปฏิมากรรม แอบหลงใหลเ.. อ่านต่อ

Kung Bassman
2012-10-24 08:35:12

พักนี้แอบเหงานิดๆ เลยหยิบกล้องออกเดินทางมาเก็บภาพแสงแดดอ่อนๆ ยามเย็นที่วัดอรุณครับ มุมมองในการเก็บภาพ ผมเห็นใครๆ ชอบเก็บภาพจากฝั่งตรงข้ามวัดอรุณ วันนี้ผมเลยลองเก็บภาพพระอาทิตย์ตกดินที่ฝั่งวัดอรุณกันดูบ้างครับ สิ่งที่ผมสัมผัสได้คือภาพสีหวานๆ ของแสงอ่อนๆ ยามเย็น ทำให้ผมรู้สึกได้ถึงความงดงามของวัดอรุณแ.. อ่านต่อ

จู้จุ ผู้น่ารัก
2012-01-23 21:32:54

เป็นอีกวัดนึงค่ะที่ไปมาแล้วประทับใจมากกกก.. ครั้งแรกที่เห็นแล้วชอบ ก็คือ ตอนไปนั่งกินข้าวเย็นในเรือ แล้วเค้าก็ออกเรือพาเที่ยวไปในแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่าน ”วัดอรุณ” รู้สึกประทับมาก เพราะพระปรางค์ช่างสวยงามอลังการจริง ๆ ค่ะ และตอนเช้าก็ได้มีโอกาสมากราบพระที่นี่ บริเวณภายในวัดสวยงาม ร่มรื่นมากค่ะ พระปรางค์.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 9 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (8)

5 จุดเช็คอินในกรุงเทพฯ ใส่ชุดไทยถ่ายรูปยังไงก็ฟิน

ถึงแม้ว่าละครออเจ้าที่เป็นกระแสโด่งดังนั้นจะจบลงไปแล้ว แต่กระแสของการใส่ชุดไทยออกไปเที่ยว ไปถ่ายรูปก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่ ไม่เว้นแม้แต่ในอยุธยา หรือตามจังหวัดต่างๆ แต่กระแสการใส่ชุดไทยเที่ยวในกรุงเทพฯ ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน เพราะนอจากคุณจะได้รูปสวยๆ ที่ไม่ซ้ำใครแล้ว การใส่ชุดไทยถ่ายรูปก็ยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยอย่างหนึ่งด้วยนะ หลายคนอาจจะสงสัยแล้วว่า ภายในกรุงเทพฯ นั้นมีจุดเช็คอินใส่ชุดไทยสวย...

ที่เที่ยวกรุงเทพ - 10 ที่เที่ยวสุดฮิตเมืองหลวงของไทย

กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย จังหวัดที่ได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งสถานีปลายทางที่มีผู้คนเข้ามาแวะเวียน เยี่ยมชม และ ท่องเที่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่นี่มีดีอะไร มีที่ไหนที่น่าสนใจบ้าง PiNaiDii Guide มีแนะนำค่ะ   01 วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) กรุงเทพฯ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดพระแก้ว เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติรู้จัก เป...

10 ที่ลอยกระทงสุดฮิตทั่วไทย ชอบที่ไหน...ไปที่นั่น

“วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำนองเต็มตลิ่ง  เราทั้งหลายชาย – หญิง  สนุกกันจริง...วันลอยกระทง” เสียงเพลงนี้แว่วมาแต่ไกล บ่งบอกว่า วาระแห่งการท่องเที่ยวและการเฉลิมฉลองมหรสพในวันลอยกระทงใกล้เข้ามาเยือนอีกแล้ว   PaiNaiDii ขอเลยขอแนะนำ 10  ที่ลอยกระทงสุดฮิตทั่วไทย ชอบที่ไหน...ไปที่นั่น ไปดูกันว่ามีที่ไหนกันบ้าง   01 เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ St...

ที่เที่ยวกรุงเทพ - 5 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ Air Asia แนะนำไม่ไปไม่ได้แล้ว

ปลายทางแนะนำปลายทางแรก ของเส้นทาง Air Asia ขอเริ่มต้นที่เมืองหลวงของประเทศไทย เจ้าของคำขวัญ “กรุงเทพดุจเทพสร้าง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัดวังงามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย” นั่นคือ “กรุงเทพมหานคร” นั่นเอง   กรุงเทพมหานคร นอกจากจะเป็นเมืองที่มีความสำคัญอันเนื่องมาจากการเป็นเมืองหลวงของประเทศไทยแล้ว ที่นี่ยังเป็นศูนย์กลางการปกครอง การศึกษา การคมนาคม การเงินการธนา...

มุมสงบเล็กๆ ที่ยังเหลือ ณ เมืองกรุง

วิถีคนเมืองอย่างผม ต้องตื่นแต่เช้า ขับรถไปทำงานบนท้องถนนที่แสนติดและวุ่นวาย จะเป็นอย่างนี้ทุกๆ วัน เว้นแต่ช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่ผมจะได้พักผ่อน  ผมเชื่อว่าสำหรับใครหลายๆ คน อาจจะเป็นเพียงวันหยุดประจำสัปดาห์ที่ธรรมดาๆ แต่สำหรับผมมันคือเวลาแห่งการเรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์ถ่ายภาพที่ยิ่งใหญ่ ทุกครั้งที่ผมเดินทางไปเก็บภาพ ผมจะพยายามค้นหามุมสงบที่ปัจจุบันหาได้ยากเหลือเกินสำหรับนครเมืองกรุงแห่ง...

ไหว้พระ 9 วัด ขอพร 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

ใครว่ามีแต่คนแก่ที่ชอบเข้าวัด!!! ขอเถียงขาดใจเลยครับ เพราะวัยรุ่นยุคใหม่สมัยนี้เค้าก็เริ่มนิยมเข้าวัดกันแล้วนะ ส่วนหนึ่งก็มาจากปรากฏการณ์ความเชื่อเรื่องไหว้พระ 9 วัด ที่ว่ากันว่า หากไหว้พระครบทั้ง 9 วัดแล้วจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต เพราะเป็นเสมือนการทำบุญครั้งใหญ่ และด้วยเหตุนี้เอง การไหว้พระ 9 วัดจึงกลายเป็นสิ่งที่คนทุกเพศทุกวัยเริ่มที่จะให้ความสำคัญ และปฏิบัติสืบทอดต่อกันมา... ใครว...

5 ธันวา พาพ่อเที่ยว

อีกหนึ่งวันสำคัญของปีอย่างวันพ่อก็ใกล้เข้ามาแล้วนะครับ เชื่อว่าหลายๆคนคงกำลังมองหากิจกรรมดีๆ สถานที่เด่นๆ เพื่อที่จะพาคุณพ่อไปพักผ่อนสบายๆ ในวันพ่อที่จะถึงนี้อยู่เป็นแน่ ผมเองก็เช่นกัน ตอนนี้ก็กำลังเพลิดเพลินกับการวางแพลนทริปจัดโปรแกรมเที่ยว กะว่าจะพาคุณพ่อคุณแม่ไปพักผ่อนแบบไปเช้าเย็นกลับอยู่เหมือนกัน ก็เลยเลือกสถานที่ที่ไม่ใกล้ไม่ไกลและอยู่ในกรุงเทพฯเป็นหลัก งานนี้ใครยังนึกไม่ออกว่าจะพาคุณพ่อไปเ...

แสดงความคิดเห็น