วัดอรุณราชวราราม

จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกริมน้ำเจ้าพระยาที่ได้รับความนิยมสูงสุด ตั้งอยู่ที่ถนนอรุณอัมรินทร์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ตรงข้ามกับวัดโพธิ์ ข้ามเรือได้ที่ท่าเตียน เป็นวัดที่มีมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมชื่อว่า วัดแจ้ง ต่อมาเมื่อพระเจ้ากรุงธนบุรีย้ายราชธานีจากกรุงศรีอยุธยามาตั้ง ณ กรุงธนบุรี ได้โปรดเกล้าฯ ให้กำหนดเอาวัดแจ้งเป็นวัดในเขตพระราชฐานใช้เป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตที่ได้อัญเชิญมาจากเวียงจันทน์ วัดนี้ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ในสมัยรัชกาลที่ 2 จึงถือเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2 เมื่อบูรณะเสร็จแล้วได้พระราชทานนามว่า วัดอรุณราชธาราม ในสมัยรัชกาลที่ 3 มีการก่อสร้าง พระปรางค์องค์ใหญ่ซึ่งมีความสูง 82 เมตร กว้าง 234 เมตร แต่มาเสร็จสมบูรณ์ในสมัยรัชกาลที่ 4 และได้เปลี่ยนชื่อเป็น วัดอรุณราชวราราม

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

รีวิวทั้งหมด (9)

อ้อยร้อยโค้ง .
2015-03-06 15:25:20

พูดถึงวัดอรุณฯ หรือ วัดแจ้ง บอกเลยว่าเป็นอีก 1 วัดที่ทั้งแวะและผ่านบ่อยมาก แต่บอกเลยว่า มีหลายเรื่องในวัดอรุณที่เราไม่รู้มาก่อน โชคดีที่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา เปิดดูรายการ “คู่เลิฟตะลอนทัวร์” เลยได้รู้ว่า นอกจากพระปรางค์วัดอรุณที่สวยงามมากๆ และ ยักษ์วันแจ้งที่โด่งดังแล้ว ที่วัดอรุณแห่งนี้ ยังมีสถานที่ท.. อ่านต่อ

Peacherz Cullen
2012-10-24 13:38:44

ปีนี้ ไปมาแล้ว 2 ครั้งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาค่ะ ได้ขึ้นไปบนพระปรางค์ด้วย ชอบบรรยากาศริมฝั่งน้ำมากเลย เป็นวัดที่งดงาม ยิ่งตอนเย็นยิ่งสวย

วัดนี้เค้าโดดเด่นที่พระปรางค์ สูง ยิ่งเวลาตอนเย็นมองจากอีกฝั่งมาเห็นความงดงามของยดประปรางค์ ขนาบคู่กับแม่น้ำ สวยงามจริงๆค่ะ


อ่านต่อ

YooHoo Ha
2012-10-24 09:21:36

วัดอรุณ หรือ วัดแจ้ง วัดคู่บ้านคู่เมืองของไทยตั้งแต่สมัยอยุธยาโน่น หากใครผ่านมาผ่านไปด้วยเรือ มองจากริมแม่น้ำเจ้าพระยาจะเห็นยอดปรางค์โดดเ่ด่นอยู่ สวยงามมาก ทางเข้าจะมียักษ์ตัวใหญ่มาก 2 ตน ยืนอยู่ หลังจากกราบไหว้พระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ ณ ที่วัดแห่งนี้ ก็เดินชมงานสถาปัตยกรรมและปฏิมากรรม แอบหลงใหลเ.. อ่านต่อ

Kung Bassman
2012-10-24 08:35:12

พักนี้แอบเหงานิดๆ เลยหยิบกล้องออกเดินทางมาเก็บภาพแสงแดดอ่อนๆ ยามเย็นที่วัดอรุณครับ มุมมองในการเก็บภาพ ผมเห็นใครๆ ชอบเก็บภาพจากฝั่งตรงข้ามวัดอรุณ วันนี้ผมเลยลองเก็บภาพพระอาทิตย์ตกดินที่ฝั่งวัดอรุณกันดูบ้างครับ สิ่งที่ผมสัมผัสได้คือภาพสีหวานๆ ของแสงอ่อนๆ ยามเย็น ทำให้ผมรู้สึกได้ถึงความงดงามของวัดอรุณแ.. อ่านต่อ

จู้จุ ผู้น่ารัก
2012-01-23 21:32:54

เป็นอีกวัดนึงค่ะที่ไปมาแล้วประทับใจมากกกก.. ครั้งแรกที่เห็นแล้วชอบ ก็คือ ตอนไปนั่งกินข้าวเย็นในเรือ แล้วเค้าก็ออกเรือพาเที่ยวไปในแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่าน ”วัดอรุณ” รู้สึกประทับมาก เพราะพระปรางค์ช่างสวยงามอลังการจริง ๆ ค่ะ และตอนเช้าก็ได้มีโอกาสมากราบพระที่นี่ บริเวณภายในวัดสวยงาม ร่มรื่นมากค่ะ พระปรางค์.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 9 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (9)

แวะทำบุญ ไหว้พระ 10 วัดสวย กรุงเทพ ยลความงามแห่งศรัทธา

5 จุดเช็คอินในกรุงเทพฯ ใส่ชุดไทยถ่ายรูปยังไงก็ฟิน

ที่เที่ยวกรุงเทพ - 10 ที่เที่ยวสุดฮิตเมืองหลวงของไทย

10 ที่ลอยกระทงสุดฮิตทั่วไทย ชอบที่ไหน...ไปที่นั่น

ที่เที่ยวกรุงเทพ - 5 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ Air Asia แนะนำไม่ไปไม่ได้แล้ว

มุมสงบเล็กๆ ที่ยังเหลือ ณ เมืองกรุง

ไหว้พระ 9 วัด ขอพร 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

5 ธันวา พาพ่อเที่ยว

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ