ศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร

เป็นศาลที่สร้างขึ้นมาพร้อมกับการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์เป็นราชธานี ตามธรรมเนียมพิธีพราหมณ์ว่า ก่อนที่จะสร้างเมืองจะต้องทำพิธียกเสาหลักเมืองในที่อันเป็นชัยภูมิสำคัญ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านเมืองที่จะสร้างขึ้น ซึ่งศาลหลักเมืองเป็นสถานที่ที่คนนิยมมาเคารพสักการะเพื่อขอพร ตัดเคราะห์ ต่อชะตา เสริมวาสนา บารมี ให้ชีวิตมั่นคง มีหลักชัยในชีวิต

หลังจากพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ทรงปราดาภิเษกขึ้นเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักกรี และทรงย้ายราชธานีจากกรุงธนบุรีมายังฝั่งพระนครแล้ว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้กระทำพิธีนาครสถานเพื่อยกเสาหลักเมืองกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 21 เมษายน ปีพุทธศักราช 2325

เสาหลักเมือง ทำด้วยไม้ชัยพฤกษ์ ด้านนอกประดับด้วยไม้แก่น กำหนดให้ตัวเสาสูงพ้นดิน 108 นิ้ว ฝังในดิน 79 นิ้ว มีหัวเม็ดเป็นยอดสวมไว้ด้านบน ยอด "เสาหลักเมือง" ลงรักปิดทอง ภายในบรรจุดวงพระชันษาพระมหานคร

เมื่อถึงสมัยรัชกาลที่ 4 ทรงมีพระราชดำริว่า "เสาหลักเมือง" ทรุดโทรม จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ทำขึ้นใหม่ เนื่องจากพระองค์ทรงเชี่ยวชาญด้านโหราศาสตร์ จึงทรงแก้ไขดวงเมือง โดยทรงประกอบพิธีจารึกดวงพระชันษาพระนครลงบนแผ่นทองคำหนัก 1 บาท ในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม และให้สร้างศาลขึ้นใหม่ โดยก่อสร้างเป็นยอดปรางค์ตามอย่างศาลาที่กรุงศรีอยุธยา จากนั้นบรรจุดวงพระชันษาพระนครไว้ที่ "เสาหลักเมือง" แล้วจัดให้มีการสมโภชฉลองด้วย

ด้วยเหตุนี้ภายในศาลหลักเมืองจึงมีเสาหลักเมืองอยู่ 2 ต้น โดยเสาต้นสูงคือครั้งรัชกาลที่ 1 ซึ่งได้ทำพิธีถอนเสาแล้ว ส่วนเสาต้นที่สูงทอนลงมาเป็นเสาหลักเมืองครั้งรัชกาลที่ 4 นั่นเอง

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

รีวิวทั้งหมด (21)

Pommy Haha
2013-09-01 23:00:46

ไปทุกปี ที่นี่ติดอันดับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เราต้องไปสักการะตอนปีใหม่ เสริมมงคล ความมั่นคงให้กับชีวิต ตอนปีใหม่คนจะเยอะมาก หรือเวลาที่ไม่สบายใจ หรือ ต้องการขออะไรแนะนำไปที่นี่ได้ แนะนำเดินทางให้ไปแท๊กซี่จะดีกว่าขับรถไปไม่มีที่จอดแน่นอน อ่านต่อ

POrpLa DeE Lert
2013-08-16 14:39:47

ศาลหลักเมือง หากมีโอกาสก็ไปกราบไหว้สักการะกันนะคะ โบราณว่าไว้ว่า ให้ไปกราบไหว้เพื่อเสริมหลักความมั่นคงให้กับชีวิต ส่งเสริมวาสนาบารมี ประสบความสำเร็จในสัมมาอาชีพจนถึงหลักชัยในชีวิตค่ะ อยู่กทม. ต้องมีโอกาสไปสักครั้งนะคะ ศาลจะอยู่ด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของสนามหลวง ตรงข้ามกับพระบรมมหาราชวัง อ่านต่อ

piyawan lertkultanon
2013-07-02 11:42:07

วันนี้อากาศดีเลยตื่นแต่เช้าไปทำบุญไหว้พระ สายๆหน่อยได้มีโอกาสแวะมาที่ศาลหลักเมืองเลยขอเข้าไปไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลกันหน่อย

เข้าไปด้านในก็ตรงไปซื้อเครื่องสักการะ มีทั้งชุดเล็ก ชุดกลาง ชุดใหญ่แล้วแต่ศรัทธา เสร็จแล้วก็นำดอกไม้ ธูป เทียนมาสักการะ พร้อมทั้งตั้งจิตอธิษฐาน พอเสร็จก็นำผ้าสามสีไปผูกตามเสาไ.. อ่านต่อ

Octopus .......
2013-04-12 00:22:10

วันนี้ กับโอกาสดีๆ ขอไปสักการะศาลหลักเมือง กรุงเทพมหานครเพื่อเป็นศิริมงคลกันสักหน่อยนะคะ จริงๆแล้ว อยากจะบอกว่าเมื่อก่อนนี้ไปบ่อยมาก เพราะว่าชอบไปนั่งดูลิเก ตลกดีค่ะ สนุกด้วย สังเกตุได้ว่าลอเกที่นี่เล่นกันแบบไม่ใช่ว่าขอทางไปทีเหมือนนางรำที่อื่น เอาหล่ะเรามาเข้าเรื่องศาลหลักเมืองกันดีกว่า อิอิ มัวแต.. อ่านต่อ

Peacherz Cullen
2013-01-31 14:07:06

เป็นศาลคู่บ้านคู่เมืองของชาวไทย ชาวกรุง มาช้านาน ตอนสมัยเรียน เราไปกับเืพ่อนๆบ่อย เพราะอยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยค่ะ ^^ อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 5 จาก 21 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (2)

ที่เที่ยวกรุงเทพ - 10 ที่เที่ยวสุดฮิตเมืองหลวงของไทย

ไหว้พระ 9 วัด ขอพร 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ กรุงเทพมหานคร

แสดงความคิดเห็น