ผาชะนะได @ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม

ผาชะนะไดตั้งอยู่ในโซนพื้นที่บริเวณป่าดงนาทามของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี จัดเป็นผืนป่าที่ยังความบริสุทธิ์ของธรรมชาติ ปัจจุบันมีระบบการจัดการของอุทยานแห่งชาติที่จะควบคุมพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ เพราะด้วยความหลากหลายที่เราสามารถเข้าไปท่องเที่ยวหรือศึกษาธรรมชาติเรื่องพรรณไม้ต่างๆ รวมไปถึงจุดท่องเที่ยวอื่นๆ ซึ่งมีทั้งน้ำตกขนาดเล็ก มีเฉพาะหน้าฝน หรือปลายฝน มีเสาเฉลียง ทะเลหมอก ชมพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งล้วนเป็นศักยภาพด้านการท่องเที่ยวที่หาชมได้ที่แห่งนี้

เส้นทางสู่ดงนาทาม ปลายทางที่ผาชะนะได ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่ค่อนข้างบริสุทธิ์ เพราะมีคนเข้าไปเที่ยวน้อยมาก เนื่องจากสภาพถนนหนทางที่เข้าไปนั้นยากลำบาก สมัยก่อนจะต้องเดินเท้าเดินป่าเข้าไป เป้าหมายบริเวณลำห้วยพอกที่สามารถพักค้างแรมได้ มีหน่วยพิทักษ์อุทยานผาแต้มตั้งอยู่ เพื่อดูแลสถานที่และนักท่องเที่ยวที่มาพักแรม ปัจจุบันมีเส้นถนนลำลอง ช่วยให้รถกระบะเข้าไปถึงห้วยพอกได้
เริ่มจากบ้านนาโพธิ์กลาง จะพบทางแยกขวาไปบ้านซะซอม วัดถ้ำปาฏิหาริย์ จะเป็นเส้นทางกึ่งออฟโรดเข้าสู่ผาชะนะได ผ่านหน่วยพิทักษ์ป่าฯ ที่ 4 (ห้วยทราย) ก่อนถึงวัดถ้ำปาฏิหาริย์จะมีป้ายบอกทางเข้าสู่ผาชะนะได ประมาณ 20 กม.

นับจากป้ายบอกทางเข้าผาชะนะได เราต้องขับรถไปตามพลาญหิน ขลุกขลักกระเด้งกระดอนไปมา รถที่เหมาะสมควรเป็นรถโฟร์วีลไดรฟ์ ช่วงหน้าแล้งรถปิกอัพธรรมดาก็เข้าได้ ตามพลาญจะผ่านน้ำตกกรีด ที่จะพบได้เฉพาะหน้าฝนเท่านั้น ผ่านลานหินเต่าชมจันทร์ ก็พบทุ่งดอกไม้กระจายอยู่เป็นหย่อมๆ จนต้องหยุดถ่ายภาพกันบ่อยๆ เพราะทุ่งดอกไม้แต่ละแห่งสวยงามต่างกันไป

ท้องทุ่งบนลานหินทรายที่แลดูดาดดื่นด้วยดอกไม้ป่าขนาดเล็กๆ มีสีสันที่สวยเด่น อย่างเช่น ทุ่งดอกสร้อยสุวรรณามีสีเหลือง พร้อมกับดอกดุสิตาสีม่วง ดอกกระดุมเงินแทรกแซมตามทุ่งดอกไม้ และยังมีดอกไม้ขนาดจิ๋วน่าชวนชมอีกด้วย และอีกหลายๆ ที่เป็นลานหินกว้าง ก็มีแนวเส้นทางรถ จนถึงช่วงที่เป็นป่าทึบ บางช่วงเป็นป่าโล่ง เป็นพื้นดินทรายอ่อน หน้าฝนรถอาจติดได้ จนกระทั่งมาถึงหน่วยพิทักษ์ป่าฯ ที่ 5 (ดงนาทาม) มีลานหินกว้าง มีน้ำตกห้วยพอก มีลานดอกไม้ที่สวยงาม และมีจุดตั้งพักค้างแรม หากต้องการชมวิวแม่น้ำโขงหรือชมพระอาทิตย์ที่ผาชะนะได ต้องเดินเท้าไปอีกประมาณ 900 เมตร

ก่อนถึงหน่วยพิทักษ์ดงนาทามเล็กน้อยจะมีเส้นทางรถยนต์เข้าไปยัง เสาเฉลียงคู่ อันเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติเป็นเสาเฉลียงที่ตั้งโดดเด่นแลดูแปลกตา น่าจะเหมาะกับมุมภาพพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ก็จะเป็นบรรยากาศของภาพที่สวยงามทีเดียว และในบริเวณเสาเฉลียงคู่แห่งนี้ ยังมีทุ่งดอกไม้กระจายอยู่ทั่วไปด้วย

ดินแดนสวรรค์ริมลำธารที่มีดอกไม้ขนาดเล็กขึ้นอยู่ตามลานหินชุ่มน้ำเหนือน้ำตกห้วยพอก จะเป็นดอกกระดุมเงิน มีหญ้าน้ำค้าง จอกบ่วาย รวมไปดอกดุสิตา สร้อยสุวรรณาขึ้นปะปนอยู่บ้าง
ลักษณะพื้นที่ของป่านาทามบริเวณผาชะนะได จะมีแนวหน้าทึบอยู่ชั้นบน มีลำห้วยพอกไหลลงสู่หุบเขาที่มีหน้าผารูปเกือกม้าโอบอ้อมทั้งซ้ายขวา หากหันหน้าออกไปทางแม่น้ำโขง หน้าผาด้านขวามือจะเป็นผาชะนะได ส่วนซ้ายจะเป็นผากำปั่น ที่อยู่ไกลออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะมองเห็นทุ่งดอกกระดุมเงินผลิดอกบานเป็นสีขาว ซึ่งสามารถมองเห็นได้แต่ไกล

เป้าหมายสำคัญของการเดินทางมายังผาชะนะไดแห่งนี้ เพื่อต้องการชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า ที่เราต้องเตรียมตัวตื่นก่อนตะวันจะเคลื่อนตัวขึ้นพ้นขอบฟ้า อุปกรณ์ถ่ายภาพต้องพร้อม เราเดินจากที่พักฝ่าความมืดไปยังริมหน้าผา เมื่อไปถึงก็เฝ้ารอห้วงเวลาที่สำคัญ โอกาสดีๆ ก็จะได้เห็นทะเลหมอกล่องไหลในหุบแม่น้ำโขง จนถึงช่วงจังหวะที่สีสันบนผืนฟ้าเริ่มแปรเปลี่ยน ก็เป็นช่วงเวลาการบันทึกภาพที่หาชมได้ยาก บางโอกาสจะได้เห็นทะเลหมอกแผ่คลุมเหนือหุบแม่น้ำโขง ซึ่งจะเป็นภาพที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง บางทีก็เป็นสายหมอกบางๆ ที่ไหลแผ่ตามซอกหุบเขา

ชวนเที่ยว : มหัศจรรย์ธรรมชาติที่ผาชะนะได โดย http://somsakphoto.multiply.com

ระดับราคา :

- ( บาท)

เวลาเปิดทำการ :

-

ลักษณะร้านค้า :

เหมาะสำหรับกลุ่ม

คำค้น :

รีวิวทั้งหมด (4)

Seo jea Won
2013-01-10 17:02:21

ไปเมื่อไหร่ก็ประทับใจเมื่อนั้น เพราะเราได้ดูพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครๆในประเทศ วิวและทิวทัศน์สวยงามมาก ธรรมชาติมั๊ก-มาก สำหรับการเดินทางก็สะดวกสบาย และที่นี่เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่เพื่อนๆควรมาเที่ยวเมื่อมา จ.อุบลราชธานี อ่านต่อ

BeeBie Limited Edition
2013-01-10 16:59:58

ใครทีโอกาศมาเที่ยว ผาชะนะได จ.อุบลราชธานี แล้วไม่ได้ตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้น ถือว่ามาไม่ถึงนะคะ ยิ่งได้ขึ้นมาเที่ยวช่วงปลายปี อากาศดีมากๆค่ะ ตามลานหินก็จะเต็มไปด้วยผู้คนมานอนกางเต๊น รอดูพระอาทิตย์ขึ้น แต่อยากจะขอให้พี่น้องที่มาเที่ยว ให้ช่วยกันรักษาความสะอาดหน่อยนะคะ ยิ่งคนที่ก่อกองไฟ จะทิ้งร่องรอยไว้.. อ่านต่อ

BIG Jung
2013-01-10 16:07:09

หากเอ่ยคำว่า "รับตะวันก่อนใครในสยาม" หลายคนคงจะคิดถึงที่นี่ นั่นก็คือ ผาชะนะได จุดชมวิวที่กว้างใหญ่ของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี นั่นเอง

ผาชะนะได เป็นลานหินกว้างและหน้าผาที่มีความสูงชัน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นจุดที่เห็นพระอาทิตย์ขึ้นเป็นจุดแรกของประเทศไทย และหากมองไปรอบๆเบื้องล่างจะเป็นแม่น้ำ.. อ่านต่อ

Nam kitty
2013-01-09 15:54:25

เมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา มีโอกาศได้ไปเคาท์ดาวน์รับตะวันก่อนใครในสยาม ที่ผาชะนะได อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี ขนาดเป็นคนอุบลแท้ๆเลยนะค่ะ ถ้าไม่ใช่ช่วงเทศกาลก็ไม่มีโอกาสได้ไปชมความสวยงามของธรรมชาติบ้านเกิดเรา พอเราได้ไปเห็นผู้คนที่มาจากต่างจังหวัด มาจับจองพื้นที่กางเต้นท์ เพื่อรอชมพระอาท.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 4 จาก 4 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (3)

ไสว่าสิบ่เลาะกัน! 7 ที่เที่ยวหน้าหนาวแดนอีสาน...หนาวแล้วเด้อ!!

เที่ยวอุบล ชมทุ่งดอกไม้ ไปสามพันโบก นอนผาชะนะได ไถลไป"ซืนวาน"

ที่เที่ยวอุบลราชธานี - 10 ที่เที่ยวเมืองอุบล ตะวันออกสุดของอีสาน

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ