PRANBURI FOREST PARK

สืบเนื่องจากปี พ.ศ. 2517 กรมป่าไม้ โดยกองจัดการป่าไม้ ในสมัยนั้นได้ดำเนินการจัดทำโครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรีตามพระราชประสงค์ ซึ่งเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในคราวที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จเยี่ยมหมู่บ้านปากน้ำปราณบุรี อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และทอดพระเนตรเห็นต้นโกงกางซึ่งชาวบ้านนิยมนำมาเผาถ่าน ทรงมีความสนพระราชหฤทัย ในการที่จะสนับสนุนการปลูกพันธุ์ไม้บริเวณชายทะเลปากน้ำปราณบุรี กรมป่าไม้ จึงได้จัดตั้งเป็นโครงการพิเศษขึ้น โดยการกำหนดเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าคลองเก่าและป่าคลองคอย เนื้อที่ 1,984 ไร่ ประกอบด้วยป่าชายเลน ป่าเบญจพรรณ ที่ดอนริมหาดชายทะเล และที่รกร้างว่างเปล่า เพื่อพัฒนาเป็นป่าอเนกประโยชน์ ที่จะผลิตไม้ เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ป้องกันลมพายุ และเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ นอกจากนี้ยังเป็นตัวอย่างเพื่อชักจูงใจปลูกบำรุงรักษาป่าธรรมชาติที่สวยงามไว้เป็นสมบัติของอนุชนรุ่นหลังต่อไป

ต่อมาเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2525 ส่วนอุทยานแห่งชาติ (กองอุทยานแห่งชาติเดิม) ได้ส่งเจ้าหน้าที่ ไปสำรวจพื้นที่เพื่อจัดตั้งเป็นวนอุทยาน และกรมป่าไม้ ได้พิจารณาให้จัดการพื้นที่ดังกล่าว ในรูปของวนอุทยานเนื่องจากมีทั้งสภาพป่าชายเลน ป่าเบญจพรรณ ป่าชายหาด มีทิวทัศน์ธรรมชาติและหาดทราย (หาดปราณคีรี) ที่สวยงาม มีแม่น้ำปราณบุรี ไหลผ่านตอนกลางของพื้นที่ป่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งอยู่ใกล้แหล่งชุมชนและแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ เดินทางไปเที่ยวและพักผ่อนได้โดยสะดวก ต่อมากรมป่าไม้ มีคำสั่งที่ 1887/2526 ลงวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2526 แต่งตั้งให้นายสิน มะลิวัลย์ ทำหน้าที่หัวหน้าวนอุทยานปราณบุรี เป็นคนแรก ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 จนถึงปี พ.ศ. 2546 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้ทรงเสด็จเยือนวนอุทยานปราณบุรี หลายครั้งด้วยกัน และทรงมีความห่วงใยในพื้นที่ป่าของวนอุทยานปราณบุรี โดยเฉพาะสภาพป่าชายเลนเป็นอย่างยิ่ง ปัจจุบันวนอุทยานปราณบุรี อยู่ในความควบคุมดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พื้นที่วนอุทยานปราณบุรี บริเวณป่าสงวนแห่งชาติ ป่าคลองเก่าและป่าคลองคอย ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เนื้อที่ 1,984 ไร่

Contact :

032-621608,089-7874812

Price Range :

- ( Baht)

Open Hours :

วันจันทร์-วันอาทิตย์ เวลา 6.00 น.-18.00 น.

All Reviews (3)

Lek Ornjira
2015-01-09 21:19:36

จากถนนเพชรเกษม มีทางแยกเขาวนอุทยานปราณบุรี มีป้ายบอกตลอดทาง มีบางช่วงดูเหมือนอยู่ในป่าเขาไปหน่อย แต่ก็เป็นธรรมชาติดี ขับไปตามถนนเล็กๆ ที่คดเคี้ยวประเดี๋ยวเดียวก็มาถึงใกล้ทะเล บริเวณนี้มีคอนโดมีโรงแรม ท้ายที่สุดก็สุดถนน มีทางโค้งไปทางขวาซึ่งเป็นทางเข้าวนอุทยานปราณบุรีภายในวนอุทยานปราณบุรี ภายในนี้มีบ.. Read more

SaSi Wanart
2012-08-22 16:47:54

เคยไปพักมาแล้วค่ะ บ้านหลังใหญ่โต กว้างขวางมาก บรรยากาศก็ดี อยู่ในวนอุทยานเลยค่ะ และติดกับริมทะเลด้วย บ้านแต่ละหลังสามารถบรรจุคนเข้าพักได้ตั้งแต่ 2 คนไปจนถึง 20 คนเลยค่ะ มีตั้งแต่ราคา 800 - 2,500 บาท/คืน แต่้ถ้าไปเป็นหมู่คณะน่าจะโอเคกว่าค่ะ เพราะบ้านหลังนึงสามารถพักได้ถึง 20 คน ราคาก็ประมาณ 1,500 บาท.. Read more

Everything Jingle bell
2012-06-25 09:23:22

วนอุทยานปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นแหล่งเรียนรู้ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรี ตามพระราชประสงค์ของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ มีพื้นที่ประมาณ 1,984 ไร่ กรมป่าไม้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2525
ครั้งแรกที่มาที่นีคือมาจัดงานปีใหม่ของบริษัทค่ะ ตอนแรก.. Read more

Show 1 to 3 of 3 Items

Related Articles (3)

เที่ยว 10 Unseen! Green ไทยแลนด์

เทรนด์การเที่ยวแบบ “กรีน” ยังเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง หลายองค์กรออกมารณรงค์การลั้ลลาแบบรักษ์โลก, Eco, เลิฟสิ่งแวดล้อม ไม่เว้นกระทั่งททท. ก็ยังพรีเซนต์คอนเซปท์ “เที่ยวหัวใจสีเขียว” กับเค้าด้วย แต่บทความของ PaiNaiDii ฉบับนี้ ตีความในมุมที่ต่างออกไป เพราะชวนมาสัมผัส “พลังแห่งสีเขียว” ที่จะช่วยปรับ Feel ของคุณให้รู้สึกรื่นรมย์ สดชื่น ผ่อนคลาย ชนิดที่...

ที่เที่ยวปราณบุรี - 8 ที่เที่ยวยอดนิยมปราณบุรี สถานที่อินเทรนด์แห่งการพักผ่อน

ปราณบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลฝั่งอ่าวไทย ที่เริ่มได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น เพราะอยู่ห่างจากหัวหินเพียง 30 กิโลเมตร และเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าชายทะเลอื่นๆ ในละแวกใกล้เคียงกัน จึงเหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ นอนฟังเสียงทะเล ท่ามกลางบรรยากาศแสนโรแมนติก และเหมาะกับการเล่นกิจกรรมต่างๆ ทั้งพายเรือคายัค ปีนหน้าผา ปั่นจักรยานยิ่งไปกว่านั้น ปราณบุรียังเ...

ดูน้องปูไปรยา ณ วนอุทยานปราณบุรี

เ พ ลิ น ป่าชายเลน ณ ปราณบุรี   " ♫ ♬ ♪ ♩ ♭ ♪ โกงกางเจ้าเอย เจ้าเคยอยู่ในกอไผ่ ♫ ♬ ♪ ♩ ♭ ♪ อ๊ากกก เพลงไรของนายฟร๊ะนายน้ำคว้าชู่ว์!!! จุ๊ จุ๊ จุ๊ ขณะนี้เรากำลังเดินอยู่บนทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนวนอุทยานปราณบุรีPRANBURI FOREST PARKจังหวัดประจวบคีรีขันธ์N12.41318 E99.98558ต้องเบาเสียงกันหน่อยนะ เผื่อได้พบได้เห็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ " ทริปหนีร้อนก่อนตับละลายเดินทางกันต่อหลัง อิ่มแปล้ที่...

Discussion