PRANBURI FOREST PARK

สืบเนื่องจากปี พ.ศ. 2517 กรมป่าไม้ โดยกองจัดการป่าไม้ ในสมัยนั้นได้ดำเนินการจัดทำโครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรีตามพระราชประสงค์ ซึ่งเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในคราวที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จเยี่ยมหมู่บ้านปากน้ำปราณบุรี อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และทอดพระเนตรเห็นต้นโกงกางซึ่งชาวบ้านนิยมนำมาเผาถ่าน ทรงมีความสนพระราชหฤทัย ในการที่จะสนับสนุนการปลูกพันธุ์ไม้บริเวณชายทะเลปากน้ำปราณบุรี กรมป่าไม้ จึงได้จัดตั้งเป็นโครงการพิเศษขึ้น โดยการกำหนดเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าคลองเก่าและป่าคลองคอย เนื้อที่ 1,984 ไร่ ประกอบด้วยป่าชายเลน ป่าเบญจพรรณ ที่ดอนริมหาดชายทะเล และที่รกร้างว่างเปล่า เพื่อพัฒนาเป็นป่าอเนกประโยชน์ ที่จะผลิตไม้ เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ ป้องกันลมพายุ และเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ นอกจากนี้ยังเป็นตัวอย่างเพื่อชักจูงใจปลูกบำรุงรักษาป่าธรรมชาติที่สวยงามไว้เป็นสมบัติของอนุชนรุ่นหลังต่อไป

ต่อมาเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2525 ส่วนอุทยานแห่งชาติ (กองอุทยานแห่งชาติเดิม) ได้ส่งเจ้าหน้าที่ ไปสำรวจพื้นที่เพื่อจัดตั้งเป็นวนอุทยาน และกรมป่าไม้ ได้พิจารณาให้จัดการพื้นที่ดังกล่าว ในรูปของวนอุทยานเนื่องจากมีทั้งสภาพป่าชายเลน ป่าเบญจพรรณ ป่าชายหาด มีทิวทัศน์ธรรมชาติและหาดทราย (หาดปราณคีรี) ที่สวยงาม มีแม่น้ำปราณบุรี ไหลผ่านตอนกลางของพื้นที่ป่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งอยู่ใกล้แหล่งชุมชนและแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ เดินทางไปเที่ยวและพักผ่อนได้โดยสะดวก ต่อมากรมป่าไม้ มีคำสั่งที่ 1887/2526 ลงวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2526 แต่งตั้งให้นายสิน มะลิวัลย์ ทำหน้าที่หัวหน้าวนอุทยานปราณบุรี เป็นคนแรก ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 จนถึงปี พ.ศ. 2546 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้ทรงเสด็จเยือนวนอุทยานปราณบุรี หลายครั้งด้วยกัน และทรงมีความห่วงใยในพื้นที่ป่าของวนอุทยานปราณบุรี โดยเฉพาะสภาพป่าชายเลนเป็นอย่างยิ่ง ปัจจุบันวนอุทยานปราณบุรี อยู่ในความควบคุมดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พื้นที่วนอุทยานปราณบุรี บริเวณป่าสงวนแห่งชาติ ป่าคลองเก่าและป่าคลองคอย ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เนื้อที่ 1,984 ไร่

Contact :

032-621608,089-7874812

Price Range :

- ( Baht)

Open Hours :

วันจันทร์-วันอาทิตย์ เวลา 6.00 น.-18.00 น.

All Reviews (3)

Lek Ornjira
2015-01-09 21:19:36

จากถนนเพชรเกษม มีทางแยกเขาวนอุทยานปราณบุรี มีป้ายบอกตลอดทาง มีบางช่วงดูเหมือนอยู่ในป่าเขาไปหน่อย แต่ก็เป็นธรรมชาติดี ขับไปตามถนนเล็กๆ ที่คดเคี้ยวประเดี๋ยวเดียวก็มาถึงใกล้ทะเล บริเวณนี้มีคอนโดมีโรงแรม ท้ายที่สุดก็สุดถนน มีทางโค้งไปทางขวาซึ่งเป็นทางเข้าวนอุทยานปราณบุรีภายในวนอุทยานปราณบุรี ภายในนี้มีบ.. Read more

SaSi Wanart
2012-08-22 16:47:54

เคยไปพักมาแล้วค่ะ บ้านหลังใหญ่โต กว้างขวางมาก บรรยากาศก็ดี อยู่ในวนอุทยานเลยค่ะ และติดกับริมทะเลด้วย บ้านแต่ละหลังสามารถบรรจุคนเข้าพักได้ตั้งแต่ 2 คนไปจนถึง 20 คนเลยค่ะ มีตั้งแต่ราคา 800 - 2,500 บาท/คืน แต่้ถ้าไปเป็นหมู่คณะน่าจะโอเคกว่าค่ะ เพราะบ้านหลังนึงสามารถพักได้ถึง 20 คน ราคาก็ประมาณ 1,500 บาท.. Read more

Everything Jingle bell
2012-06-25 09:23:22

วนอุทยานปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นแหล่งเรียนรู้ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาป่าไม้ปากน้ำปราณบุรี ตามพระราชประสงค์ของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ มีพื้นที่ประมาณ 1,984 ไร่ กรมป่าไม้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2525
ครั้งแรกที่มาที่นีคือมาจัดงานปีใหม่ของบริษัทค่ะ ตอนแรก.. Read more

Show 1 to 3 of 3 Items

Related Articles (3)

ที่เที่ยวปราณบุรี - 8 ที่เที่ยวยอดนิยมปราณบุรี สถานที่อินเทรนด์แห่งการพักผ่อน

ปราณบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลฝั่งอ่าวไทย ที่เริ่มได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น เพราะอยู่ห่างจากหัวหินเพียง 30 กิโลเมตร และเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างเงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าชายทะเลอื่นๆ ในละแวกใกล้เคียงกัน จึงเหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ นอนฟังเสียงทะเล ท่ามกลางบรรยากาศแสนโรแมนติก และเหมาะกับการเล่นกิจกรรมต่างๆ ทั้งพายเรือคายัค ปีนหน้าผา ปั่นจักรยานยิ่งไปกว่านั้น ปราณบุรียังเ...

ดูน้องปูไปรยา ณ วนอุทยานปราณบุรี

เ พ ลิ น ป่าชายเลน ณ ปราณบุรี   " ♫ ♬ ♪ ♩ ♭ ♪ โกงกางเจ้าเอย เจ้าเคยอยู่ในกอไผ่ ♫ ♬ ♪ ♩ ♭ ♪ อ๊ากกก เพลงไรของนายฟร๊ะนายน้ำคว้าชู่ว์!!! จุ๊ จุ๊ จุ๊ ขณะนี้เรากำลังเดินอยู่บนทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนวนอุทยานปราณบุรีPRANBURI FOREST PARKจังหวัดประจวบคีรีขันธ์N12.41318 E99.98558ต้องเบาเสียงกันหน่อยนะ เผื่อได้พบได้เห็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ " ทริปหนีร้อนก่อนตับละลายเดินทางกันต่อหลัง อิ่มแปล้ที่...

Discussion