ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ. 2519 เมื่อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้ตามเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเยี่ยมราษฎรที่ตำบลบางเสด็จเมื่อท่าน ได้ทรงทราบถึงจุดด้อยของพื้นที่ ซึ่งมักจะมีน้ำท่วมไร่นาอยู่เสมอ ทำให้ชาวบ้านยากจนเพราะไม่มีที่ทำกิน แต่จุดเด่น คือการมีดินเหนียวคุณภาพดี จึงโปรดเกล้าฯ ให้ผู้เชี่ยวชาญ นำเอางานหัตถศิลป์ชาววัง คือการปั้นตุ๊กตาจากดิน มาสอน เป็นวิทยาทานแก่ชาวบ้านตำบลบางเสด็จ ในวันนี้ชาวบ้านจึงมีอาชีพข้างเคียงและรวมตัวกันอย่างเหนียวแน่น ในฐานะศูนย์ตุ๊กตาชาววังในพระบรมราชินยานุเคราะห์

ใครที่กำลังมองหาของขวัญของชำร่วยแฮนด์เมดที่มี เอกลักษณ์ รับรองได้ว่าตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จจะ ไม่ทำให้ผิดหวัง ตุ๊กตาทุกตัวต่างผ่านเทคนิคการปั้นที่ ไม่เหมือนใคร ดูสดใสร่าเริงเสมือนมีชีวิต โดยสอดแทรกเรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่แบบไทยๆ การละเล่น ประเพณีวิถีชีวิตความเป็นอยู่ริมแม่น้ำ รวมไปถึงการนำเสนอ ศิลปวัฒนธรรมของชาวไทยภาคกลาง อาทิ วงมโหรี ปี่พาทย์ หรือ กีฬามวยไทย เป็นต้น ใครได้มาเที่ยวที่ อ่างทอง อย่าลืมแวะมาอุดหนุนงานหัตถกรรมไทยที่มี ชื่อเสียงขจรไกลระดับโลก ณ บ้านบางเสด็จแห่งนี้

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

เวลาเปิดทำการ :

ทุกวัน 09.00-16.00 น.

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก

รีวิวทั้งหมด (1)

Tangmo namo
2012-07-12 14:26:51

ลืมแนะนำที่นี่ไปได้ยังไง พอดีบ้านของหลานอยู่แถวๆ วัดท่าสุทธาวาส ที่นี่ทางเข้าจะมีรูปปั้นตุ๊กตาชาววังใหญ่ๆ เลยค่ะ มองเห็นง่าย ถนนเส้นนี้ไม่ค่อยมีรถผ่านเท่าไหร่ค่ะ ศูนย์กลางการผลิตตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ เป็นเรือนไทยทรงสูง ชื่อว่า “คุ้มสุวรรณภูมิ” ภายในวัดท่าสุทธาวาส ซึ่งจะมีการสาธิตการปั้นตุ๊กตาชาวว.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 1 จาก 1 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (1)

ที่เที่ยวอ่างทอง : 10 ที่เที่ยวยอดนิยมเมื่อมาเยือนจังหวัดอ่างทอง

แสดงความคิดเห็น