วัดอัครเทวดามีคาแอล ซ่งแย้

โบสถ์คริสต์บ้านซ่งแย้ตั้งอยู่ที่อำเภอไทยเจริญ จังหวัดยโสธร มีประวัติเล่าสืบกันมาว่าในปี ค.ศ.1908 มีผู้หนีตายอพยพจากที่ต่าง ๆ กัน เข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่นี้รวม 5 ครอบครัว ซึ่งหนีมาด้วยสาเหตุเดียวกัน คือ ถูกกล่าวหาว่าเป็นผีปอบ ชาวบ้านในหมู่บ้านจึงรุมทำร้ายและขับไล่ จากนั้นได้เดินทางไปหาบาทหลวงเดชาแนล และบาทหลวงออมโบรซีโอ ที่บ้านเซซ่ง ต.เชียงเพ็ง อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร ขอให้ไปช่วยขับไล่ผีปิศาจที่สิงสู่อยู่กับตนและ ครอบครัว ซึ่ง บาทหลวงทั้ง 2 ท่าน ก็ยอมเข้าป่าลึกไปตามคำขอ เมื่อรู้สึกดีขึ้น ทั้ง 5 ครอบครัว จึงเข้านับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ต่อมาบ้านหนองซ่งแย้ มีผู้คนอพยพ ไปอยู่มากขึ้น

ในปี ค.ศ. 1909 ชาวบ้านปลูกกระต๊อบ ฝาขัด แตะเล็กๆ ใช้ประกอบพิธีทางศาสนา นับว่าเป็นจุดกำเนิดวัดซ่งแย้ หรือชื่ออย่าง เป็นทางการ เป็นภาษาละตินว่า วัดอัครเทวดามีคาแอล ตามชื่อนักบุญองค์สำคัญ เป็นภาษาอังกฤษคือโบสถ์ เซนต์ไมเคิล เป็นภาษาฝรั่งเศสคือ โบสถ์แซงต์ มิเชล โดยมีบาทหลวงเดชาแนล เป็นอธิการโบสถ์คนแรก และคนในบ้านหนองซ่งแย้ซึ่งล้วนแต่เป็นชาวไทยอีสาน ได้มาถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก เกือบทั้งหมด หลังจากนั้นได้มีการสร้างอาคารโบสถ์ใหม่หลายครั้ง

เวลาเปิดทำการ :

จันทร์ -
อังคาร -
พุธ -
พฤหัส -
ศุกร์ -
เสาร์ -
อาทิตย์ -

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก , นำสัตว์เลี้ยงเข้าได้

รีวิวทั้งหมด (1)

BIG Jung
2012-10-29 22:16:59

หากเอ่ยถึงจังหวัดยโสธรแล้ว หลายคนก็คงจะคุ้ยเคยกับงานบุญบั้งไฟซึ่งทางจังหวัดได้กิจกรรมที่ยิ่งใหญ่ทุกๆปี แต่หากพูดสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว อาจจะไม่ค่อยโดดเด่นมากนัก และที่กำลังเป็นที่พูดถึงของหลายๆคนทั้งในจังหวัดเองและนักท่องเที่ยวต่างถิ่น นั่นก็คือ โบสถ์ไม้ที่ใหญ่ที่สุด แต่หากชื่อที่ชาวบ้านส่วนมากเรียก.. อ่านต่อ

แสดง 1 ถึง 1 จาก 1 รายการ

บทความที่เกี่ยวข้อง (1)

9 โบสถ์คริสต์สุดงาม ในเมืองไทย!

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่น่าสนใจ