ตลาดเก่าหัวตะเข้ (ตลาดโบราณหัวตะเข้)

ระดับราคา :

฿ (0-100 บาท)

เวลาเปิดทำการ :

เสาร์-อาทิตย์ 10.00-16.00 น.

ลักษณะร้านค้า :

มีที่จอดรถ , เหมาะสำหรับกลุ่ม , เหมาะสำหรับเด็ก

คำบรรยาย :

ในสมัยก่อนเรียกตลาดนี้ว่า ตลาดเก่าเรือนไม้ หลวงพรต-ท่านเลี่ยม ตั้งตามชื่อหลวงพรต และท่านเลี่ยม ผู้บริจาคที่ดินให้สร้างตลาดเรือนไม้ริมน้ำนี้ขึ้นมา

ตลาดเก่าหัวตะเข้ เป็นตลาดที่มีอายุเก่าแก่นับ 100 ปี ตั้งอยู่ในเขตลาดกระบัง ในสมัยก่อนตลาดหัวตะเข้นั้นเป็นตลาดน้ำ ที่มีชาวบ้านพายเรือมาขายของกันอย่างคึกคัก แต่ในปัจจุบันนี้ บรรยากาศค่อนข้างซบเซา เหลือร้านค้าริมน้ำเพียงไม่กี่ร้าน ซึ่งก็อาจเป็นผลมาจากเมื่อปี พ.ศ. 2541 ได้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ขึ้นในบริเวณตลาดริมน้ำ จึงทำให้ตลาดน้ำค่อยๆ หายไป แต่ในปัจจุบัน สำนักงานเขตลาดกระบังกำลังริเริ่มพลิกฟื้นให้วัฒนธรรมริมน้ำของหัวตะเข้กลับคืนมาอีกครั้ง โดยการจัดโปรแกรม การท่องเที่ยวตลาดริมน้ำ และเยี่ยมชมวิถีชีวิตของคนในชุมชนหัวตะเข้

รีวิวทั้งหมด (1)

Featured Review :

ตลาดหัวตะเข้มีทั้งตลาดสด ร้านอาหาร และร้านขายของกินของใช้ต่างๆ เหมือนตลาดทั่วไป ในตลาดจะมีบรรยากาศเก่าๆ ร้านต่างๆจะเป็นแบบโบราณซึ่งยังมีเปิดกิจการอยู่บ้างทั้งร้านโชห่วยมินิมาร์ทแบบไทยๆ ร้านตัดผมโบราณในสมัยที่ยังเรียกว่า บาเบอร์ อีกด้วย และอย่าลืมแวะเข้าไปที่ "โรงเจฮะเฮงตั้ว" ซึ่งมีองค์เซียน หรือพระโพธิสัตว์แป๊ะโค้ว ซึ่งเมื่อร้อยกว่าปีก่อนท่านได้เดินทางมาจากเมืองจีนมาพำนักอยู่ในแถบ ลาดกระบังนี้ ท่านเป็นผู้ยึดมั่นในหลักธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าด้วยการถือศีลกินเจสวดมนต์ภาวนาอยู่ในโรงเจแห่งนี้จนได้ฌานสมาบัติละสังขารไปในขณะกำลังนั่งสมาธิอยู่ร่างที่ไม่เน่าเปื่อยของท่านยังคงมีผู้มาเยือนอยู่อย่างไม่ขาดสาย รวมไปถึงทุกวันเสาร์อาทิตย์ต้นเดือนจะมีตลาดนัดศิลปะอีกด้วย

Kung Bassman
2013-08-26 17:35:45

ท่องเที่ยวตลาดริมน้ำ เยี่ยมชมวิถีชีวิตชุมชนหัวตะเข้...
มาถึงตลาดเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี ที่อยู่ในกรุงเทพ แต่ที่นี่เทคโนโลยีในเมืองหลวง ไม่สามารถขโมยของงดงามของวิถีชีวิตของชุมชนที่นี่ไปได้ ที่นี่ยังคงให้ความเงียบสงบ และผ่อนคลาย จนทำให้เราลืมไปเลย ว่าตอนนี้ยังอยู่ในกรุงเทพฯ ถึงแม้ตอนนี้ร้านค้าอาจจะน้อย..

[View original review > >]

ส่งคำชมเชย :
แสดง 1 ถึง 1 จาก 1 รายการ

แสดงความคิดเห็น

แผนที่ : ตลาดเก่าหัวตะเข้ (ตลาดโบราณหัวตะเข้)

Loading.....